Anh loại Huawei khỏi hệ thống mạng 5GAnh loại Huawei khỏi hệ thống mạng 5G

Quang Huy 8:59 6/7/2020

Công nghệ của Huawei sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống mạng 5G tại Anh trong năm 2020. Đây là quyết định được cho là khá bất ngờ của Thủ tướng Boris Johnson.

Theo Telegraph, quyết định của Thủ tướng Boris Johnson không chỉ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi hệ thống mạng 5G tại Anh trong những tháng tới mà còn loại dần các thiết bị của Huawei từng được sử dụng trước đó.

Đây được xem là quyết định bất ngờ vì vào đầu năm 2020, Huawei vẫn được Thủ tướng Boris Johnson cho phép tham gia phát triển hệ thống mạng 5G tại Anh với hạn mức dưới 35% cũng như chỉ được tham gia những thành phần "không nhạy cảm".

Giải thích cho việc thay đổi quyết định này, Cơ quan tình báo anh GCHQ cho rằng: Các lệnh trừng phạt bổ sung mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt với Huawei khiến hãng viễn thông đến từ Trung Quốc phải sử dụng các linh kiện không đáng tin cậy cho hệ thống mạng tại Anh. Điều đó làm gia tăng rủi ro cho hệ thống mạng của nước này trong tương lai.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh nhằm siết chặt lệnh cấm với Huawei khi yêu cầu tất cả công ty sử dụng công nghệ Mỹ không được hợp tác với tập đoàn viễn thông này khi chưa được Chính phủ Mỹ cho phép. Quyết định khiến các nhiều công ty lớn như TSMC phải dừng gia công chip cho Huawei. Điều đó có thể khiến Huawei phải tìm nguồn thay thế từ những đối tác khác, làm dấy lên mối nghi ngại về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Phản ứng trước quyết định này, người phát ngôn của Huawei cho rằng: Dù là nhà cung cấp bị xem xét kỹ lưỡng nhất thế giới, nhưng Huawei tin rằng sẽ được triển khai nâng cấp hệ thống mạng 5G tại Anh. Hiện tại, Huawei cung cấp khoảng 1/3 ăng-ten băng thông rộng cho mạng 4G của Anh. Công nghệ 5G của Huawei cũng được đánh giá vượt các đối thủ 12-18 tháng. Song, những nghi ngại về an ninh khiến không chỉ Anh mà Mỹ, Australia... quay lưng với công nghệ 5G của Huawei.


Quang Huy

Từ Khóa : mạng 5G