Anh đề nghị hoãn Brexit, EU chấp thuận có điều kiệnAnh đề nghị hoãn Brexit, EU chấp thuận có điều kiện

HV 8:23 22/3/2019

EU đã chấp thuận đề nghị lùi thời hạn Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May. Tuy nhiên, thay vì ngày 30/6 như mong muốn của Anh, EU chỉ chấp thuận để nước này rút khỏi khối vào ngày 22/5 với điều kiện Quốc hội Anh thông qua dự thảo thỏa thuận mà bà Theresa May đề xuất.

 

AFP dẫn phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết đã gặp Thủ tướng May vài lần tối 21/3 để đảm bảo Anh chấp nhận các kịch bản mở rộng và hai bên đã đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Như vậy, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ mở rộng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về cách một nước rời EU. Theo đó, Anh sẽ rút khỏi EU sau ngày 22/5 với điều kiện Quốc hội Anh thông qua dự thảo thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đạt được với 27 nước EU vào tuần tới. Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi thư cho ông Donald Tusk đề nghị hoãn kích hoạt Điều 50 đến ngày 30/6 thay vì ngày 29/3 như kế hoạch đã định.

Trong trường hợp Quốc hội Anh vẫn bác bỏ thỏa thuận như hai lần trước đó, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 12/4, trừ khi Anh quyết định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào ngày 23-26/5/2019, tức là Anh từ bỏ ý định rời khỏi EU. Tuy nhiên, bà Theresa May đã loại trừ khả năng khi cho rằng sẽ là sai lầm khi yêu cầu người Anh tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sau ba năm bỏ phiếu rời EU.

Cách đây gần 3 năm, tháng 6/2016, nước Anh tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả 52% người bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU. Đến tháng 11/2018, EU chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London. Theo đó, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Tuy nhiên, Quốc hội Anh đã hai lần bác bỏ thỏa thuận này vào ngày 15/1 và 12/3. Đặc biệt, sau cuộc bỏ phiếu ngày 12/3, Quốc hội Anh chỉ thông qua kế hoạch lùi thời hạn rời Brexit của Anh chứ không chấp nhận tổ chức lại dân cầu dân ý về Brexit.


HV

Từ Khóa : Brexit