Angela Merkellấy lại được uy tín trong cuộc chiến chống viruscoronara sao?Angela Merkellấy lại được uy tín trong cuộc chiến chống viruscoronara sao?

Phương Linh 15:26 11/5/2020

Angela Merkel thường không có những bài phát biểu dài dòng, văn hoa. Vị nữ thủ tướng Đức này thường chỉ phát biểu mỗi năm một lần, trong một thông điệp năm mới nhưng đã được thu âm lại trước đó. Khi bà quyết định cập nhật cho công dân Đức về sự bùng phát của virus corona vào tháng 3 vừa rồi, đó là lần đầu tiên bà phát biểu trên truyền hình trực tiếp sau gần 15 năm trong cương vị người lãnh đạo.

 

Bài phát biểu hùng hồn

Merkel là con gái của một mục sư và bà đã có bằng tiến sĩ hóa học lượng tử. Trong bài phát biểu trực tiếp, bà đã trình bày những sự thật nghiệt ngã của đại dịch, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với người dân trong nước.Trong bài phát biểu của mình, Merkel đã đề cập tới những khó khăn mà nước Đức đang phải đối mặt trước đại dịch. Thủ tướng mong muốn có được sự đoàn kết của người dân và mong mọi người hợp tác để đối phó với dịch bệnh đang lan tràn toàn cầu.Sau bài phát biểu này, nhiều người Đức đã đứng về phía thủ tướng.

 

 

Wolfgang Merkel, giáo sư khoa học chính trị đã phát biểu tại Đại học Humboldt: “Nữ thủ tướng của chúng ta không phải là một nhà hùng biện vĩ đại, nhưng thông điệp này của bà đã giúp củng cố thêm niềm tin cho người dân. Có tới 80% đến 90% người dân tin tưởng vào thủ tướng và cho rằng bà có thể giúp dân Đức vượt qua khó khăn này. Khi mọi người vô cùng bất an về tương lai, họ tìm kiếm sự bảo vệ và chắc chắn hơn từ chính phủ”.

Đó là một sự chuyển đổi thực sự với Merkel.Trước đó, bà đã từng bị mất uy tín với chính sách mở cửa cho người tị nạn vào Đức năm 2015.Kế hoạch kế nhiệm của bà đã sụp đổ. Merkel đã từng tuyên bố bà sẽ không tìm cách tái đắc cử trong cuộc bầu cử liên bang tiếp theo vào mùa thu năm 2021. Bà đã từ chức lãnh đạo trong đảng mình (đảng CDU) vào năm 2018.Thậm chí, các vấn đề liên quan đến sức khỏe của Merkel cũng bị nghi ngờ.

Nhưng khi Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn cầu, Merkel lại điềm tĩnh bước lên.

Andrea Römmele, giáo sư tại trường Hertie, Berlin cho biết: “Người phụ nữ này đang bắt đầu một cuộc phục hưng lớn, không chỉ ở Đức mà trên toàn thế giới. Lần đầu tiên sau 150 năm, thế giới này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lan rộng. Và mọi người lại không hướng về phía Mỹ để chờ mong một sự lãnh đạo toàn cầu, mà họ lại hướng tới Merkel”.

Uy tín của nữ thủ tướng Đức đang quay trở lại.

 

 

Römmele bày tỏ: “Bà ấy sẽ được nhớ đến như một thủ lĩnh quản lý khủng hoảng. Merkel đã từng dẫn dắt đất nước mình vượt qua những vấn đề toàn cầu như khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ ở châu Âu, khủng hoảng di cư năm 2015.Merkel thật là một phụ nữ phi thường.Bất cứ khi nào có khủng hoảng, bà ấy đều cố gắng hết sức”.

Merkel cũng đã tiết lộ kế hoạch dỡ bỏ một phần phong tỏa đất nước kéo dài hàng tuần lễ của nước Đức. Thông báo có nội dung: “Chúng ta có đủ điều kiện để tiếp thêm lòng can đảm. Nhưng mọi thứ vẫn cần thận trọng để những nỗ lực đạt được không tuột ra khỏi tay.Chúng ta mới chỉ đi qua giai đoạn khó khăn đầu tiên, và vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước”.

Câu chuyện thành công của nước Đức

Nước Đức đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi khắp toàn cầu về cách họ đã xử lý dịch Covid-19.Cách tiếp cận bình tĩnh của Merkel trước dịch bệnh đạt chỉ số xếp hạng cao ngất trời, trái ngược hoàn toàn với nhiều lãnh đạo thế giới khác.

Các con số tự nói lên nhiều điều: Số người chết vì Covid -19 ở Đức ở mức tương đối thấp so với các quốc gia khác. Hệ thống y tế có nguồn lực tốt cho phép các bệnh viện Đức nhận cả bệnh nhân từ các nước châu Âu khác trong khi bệnh viện nhiều quốc gia đang phải vật lộn với sự quá tải và thiếu điều kiện y tế.Đức đã trở thành hình mẫu cho quá trình xét nghiệm virus corona.

 

 

Những so sánh mang tính quốc tế này là một trong những lý do thúc đẩy sự nổi tiếng của Merkel.

Wolfgang Merkel cho biết: “Cá nhân tôi từng có nhiều điều không đồng tình với chính phủ này. Tuy nhiên, họ đã khá thành công trong việc ngăn chặn khủng hoảng, đặc biệt nếu bạn nhìn vào Vương quốc Anh hay nước Mỹ, những đất nước đã được coi là những ví dụ không thành công trong quá trình đối phó với dịch bệnh.Trong cuộc khủng hoảng này, thủ tướng Đức đã trở nên rất đáng tin trong mắt người dân.Ở Anh và Mỹ, trong mắt công chúng, các nhà lãnh đạo không chịu chấp nhận cuộc khủng hoảng này sẽ là một thách thức lớn. Đã có những chính trị gia “đại trượng phu” nói rằng: “Rồi sẽ ổn thôi” hoặc “chúng ta sẽ vượt qua điều này”, nhưng thực tế lại không giống như vậy”.

Gero Neugebauer, nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Đức cho biết kiến thức nền tảng về khoa học của Merkel đã định hình phản ứng của bà trước cuộc khủng hoảng, giúp cho điểm uy tín của nữ thủ tướng tăng cao. Angela Merkel đã trở nên thận trọng nhờ những kiến thức của mình với khoa học. Bà ấy không quan tâm đến việc tạo dựng hình ảnh bản thân cho cuộc bầu cử tiếp theo mà cố gắng hết sức để thực hiện sứ mệnh trước mắt.

 

 

Do đã tuyên bố kế hoạch từ chức, Merkel sẽ không phải đối mặt với những áp lực chính trị giống thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Tổng thống Mỹ Donald Trump, những người có khả năng phải đối mặt với nhiều sức ép vì có ý định tái tranh cử trong tương lai.

Neugebaue đánh giá: “Người phụ nữ này đang trên đường rời khỏi vũ đài chính trị nên không cần phải tham gia vào quá nhiều hoạt động chính trị mỗi ngày. Điều này cho phép Angela Merkel giữ vai trò của một người lãnh đạo kỹ lưỡng, chu đáo, luôn đứng trên tất cả các cuộc tranh cãi hay ẩu đả”.

 

 

Cuộc khủng hoảng virus corona đã giúp Merkel lấy lại được tiếng nói và uy tín quốc tế cho bản thân vào thời điểm quan trọng cho việc kế nhiệm trong tương lai.

Nước Đức dự kiến sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch luân phiên của Hội đồng liên minh châu Âu vào tháng 7 tới.Điều này có nghĩa là thủ tướng sẽ chủ trì các cuộc họp với các nhà lãnh đạo chủ chốt EU và các đại diện của châu Âu.Hiện tại, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula Vonder Leyen là một đồng minh từ rất lâu của Merkel.

Đã có nhiều lời đồn thổi về nhiệm vụ chính trị tiếp theo của Merkel. Liệu người phụ nữ này có lại cân nhắc tới việc tiếp tục phục vụ chính trị trong nhiệm kỳ thứ năm hay không. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn đang ở phía trước.


Phương Linh

Theo CNN