Ăn trái cây khi đói coi chừng tắc ruột


Ăn trái cây khi đói coi chừng tắc ruột

P.V 21:29 30/11/2016

Một số loại quả chứa bã cứng như hồng, sung nếu ăn khi đói có thể dẫn tới việc tắc ruột, gây hại đường tiêu hóa, thậm chí phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Ngày 30/11, bệnh viện E, Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt nhỏ và gắp những khối bã thức ăn to bằng quả trứng trong dạ dày bệnh nhân.
 
Bệnh nhân là bà Hoàng Thị Liên (45 tuổi, trú tại Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, sờ thấy những khối cứng tại ổ bụng. Nội soi và khám bác sĩ đã phát hiện 4 khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân có đường kính từ 4-7cm.
 
Bà Liên cho biết, những ngày trước đó đã ăn 3 quả hồng giòn loại to khi đói. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng nêu trên.
 
Trước đó, Bệnh viện E cũng từng điều trị cho một bệnh nhân nữ 23 tuổi là sinh viên một trường đại học tại Hà Nội,  bị tắc ruột do bã thức ăn kết dính sau khi ăn quá nhiều măng khô.
 
Bác sĩ Vũ Hồng Anh, trưởng Khoa thăm dò chức năng- nội soi Bệnh viện E cho biết: Tắc ruột là bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, nhưng thời gian gần đây số lượng bệnh nhân tăng lên.  Nếu không xử trí kịp thời, đúng cách khối bã tắc ruột có thể gây hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, và xấu nhất có thể dẫn tới tử vong.
 
Nhiều người có thói quen đói sẽ chọn ăn quả ngọt như trái hồng ngâm, hồng giòn loại to để ăn khi đói nhưng điều này lại có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cần hạn chế ăn những loại thực phẩm có nhiều xơ như măng khô, các loại quả như hồng ngâm, sung, ổi, xoài vào lúc đói. Bởi những loại thức ăn này chứa nhiều xơ nhựa, có thể kết tủa thành bã cứng khi dạ dày đang rỗng. Ngoài ra, cũng cần ăn chậm, nhai thật kỹ để thức ăn có thể dễ dàng được tiêu hóa khi vào dạ dày.
 

P.V

Từ Khóa :