An toàn thực phẩm với thức ăn đường phố vẫn là điều trong mơAn toàn thực phẩm với thức ăn đường phố vẫn là điều trong mơ

Toàn Phong 21:35 20/1/2013

Dù Thông tư 30 của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đã có hiệu lực được …1 ngày, nhưng mọi hoạt động vẫn thế. Người nằm trong diện quy định không hề biết đến Thông tư này, người “thưởng thức” thì vì có nhu cầu nên vẫn vô tư ăn, chẳng biết mình được “bảo vệ” đến thế, còn người thực hiện thì biết thừa việc ban hành Thông tư chỉ là “thời điểm có tính chất mốc thời gian để triển khai”.

Dạo quanh các tuyến phố ăn uống hay các hàng quà vặt bên đường, khi được hỏi có ai biết đến Thông tư 30 không, thì toàn gặp những cái lắc đầu ngơ ngác. Chị Vân, bán xôi tại phố Võng Thị, cũng cười cười khi nghe đến những quy định dành cho việc bán hàng của mình. Chị cho biết, chỉ tự giữ vệ sinh cho thúng xôi của mình bằng việc che đậy kỹ càng, đeo găng tay nilon khi đơm xôi cho khách, và như thế, đối với chị đã là có ý thức hơn khối người rồi, bởi chị tâm niệm, xôi có ngon và sạch sẽ thì mới thu hút được người mua.
 
Tại các quầy bán bánh mì Dona Kebab trên đường Quán Thánh, người bán hàng vẫn vô tư thái dưa chuột bằng tay trần giữa đường phố bụi bặm. Các hàng phở, bún vỉa hè vẫn nườm nượp khách ăn sáng, nỗi lo của họ là vừa ăn vừa dẹp ghế cho ô tô, xe máy lách qua chứ không phải việc bát bún phở kia có sạch hay?
 
Theo VnTime phản ánh, tại cổng một số bệnh viện: Nhi Trung ương hay Bạch Mai (Hà Nội), các hàng quán vẫn rất tấp nập. Đang bận rộn đạp trứng tráng cho khách, người bán hàng trên đường Phương Mai đã gắt lên với câu hỏi về Thông tư 30: "Chả thấy ai bảo gì. Việc gì phải kiểm tra sức khỏe. Tôi không khỏe làm sao mà bán được hàng?".
 
Còn trên vỉa hè cổng bệnh viện Châm cứu Trung ương, chủ cửa hàng ốc luộc cũng tỏ ra bất bình với những quy định trên: "Chúng tôi bán ở đây tí buổi tối, đồ đều nấu chín hết, không có gì sống đâu mà sợ ngộ độc. Ốc người ta mò dưới bùn lên, bán cho chúng tôi, ai kiểm tra chất lượng, ai chứng nhận nguồn gốc?".
 
Có thể nói, Thông tư 30 của Bộ Y tế ra quân ngày 20/1, nhưng cũng mới chỉ được phổ biến trên phương tiện truyền thông, còn với những đối tượng cụ thể của Thông tư này thì lại không hay biết gì. Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, Thông tư này đã phân cấp về UBND xã, phường chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức thực hiện. Đây là việc lâu dai, khó thực hiện, vì thế, trước hết là thông báo cho mọi người biết chủ trương, quy định, sau đó mới tổ chức các lớp tập huấn để người bán hàng đăng ký tham gia. Ông cũng nhận định"Thời hạn 20/1 không có nghĩa là để phạt các cơ sở chưa đủ điều kiện mà chỉ là thời điểm có tính chất “mốc thời gian” để triển khai.
 
Với các thực hiện trên, thời gian tới đây, thực khách sẽ được thấy tại mỗi quán hàng rong sẽ treo lủng lẳng một tờ giấy chứng nhận đã tham gia lớp tập huấn “Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cửa hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố”. Song thực chất, họ có bỏ một buổi “chạy chợ” để tham gia hay không thì có “trời mà biết được”.
 
 
 

Toàn Phong

Từ Khóa :