Ăn thịt là ăn thuốcĂn thịt là ăn thuốc

Lục Kiếm 0:10 4/9/2017

Phần lớn người Mỹ đang ăn thịt bị cấm ở các nước khác. Xét trên góc độ nào đó, Việt Nam cũng tương tự.

Ảnh minh họa: laborundmore.com

Hiệp hội Người tiêu dùng Hữu cơ cùng với Những người bạn của Trái Đất và Trung tâm An toàn thực phẩm đã tiến hành chống lại Sanderson Farms, đại gia về gà vì đã quảng cáo sản phẩm của mình một cách sai trái với nội dung: 100% tự nhiên. Bởi nó chứa nhiều chất không hề tự nhiên và thậm chí bị cấm.

Sản phẩm gà của Sanderson đã được kiểm nghiệm và cho thấy dương tính với kháng sinh cloramphenical, bị cấm dùng trong thực phẩm, và amoxicillin, không được chấp thuận để sử dụng trong chăn nuôi gia cầm. Các sản phẩm Sanderson Farms cũng bị phát hiện dương tính với với dư lượng steroid, hoocmon, thuốc chống viêm và thậm chí cả ketamine, một loại thuốc có hiệu ứng gây ảo giác.

Đây không phải lần đầu người ta phát hiện thấy thực phẩm ở Mỹ có chứa các chất độc hại. New York Times báo cáo rằng: hầu hết mẫu bột gia cầm trong thử nghiệm đều chứa thuốc cảm Tylenol, một phần ba chứa thuốc kháng dị ứng Benadryl, và các mẫu từ Trung Quốc chứa thuốc chống trầm cảm Prozac. Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện thấy các trại sản xuất tiêm trực tiếp thuốc kháng sinh vào trứng gà. Tyson Foods bị phát hiện đã tiêm vào trứng kháng sinh diệt khuẩn gentamicin nguy hiểm với con người.

Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên báo cáo rằng: có sự hiện diện của các loại thảo mộc nguy hiểm tiềm tàng như lobelia, kava kava và black cohosh (thiên ma), cũng như một lượng lớn thuốc kháng dị ứng hydroxyzine trong thực phẩm. Hầu hết các thành phần đến từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Hoạt động ngoài tầm phủ sóng

Dĩ nhiên có các công ty chuyên trách, nhưng ngay cả các hãng dược phẩm lớn chuyên sản xuất thuốc cho người, bao gồm Pfizer, Merck, Boehringer Ingolheim, Sanofi và Novartis, cũng có hoạt động trong phân khúc tương tự với động vật. Không giống dược phẩm cho người, dược phẩm cho động vật tồn tại dưới tầm radar của công chúng: các quảng cáo thuốc động vật không xuất hiện trên truyền thông, cũng như không có bê bối gây chết “người” nào thực sự. Nhưng vẫn có những xung đột lợi ích.

Trung tâm An toàn thực phẩm cho hay: Không có quy định nào cản trở (hay giới hạn nghiêm ngặt) bác sĩ thú y kê đơn như bác sĩ “người”. Một bác sĩ thú y có giấy phép hành nghề là có thể mở nhà máy sản xuất thuốc cho động vật. Họ có thể kiếm lời bằng cách chẩn bệnh cho đàn gia súc và kê đơn cho chúng phải dùng thuốc của họ.

Do hoạt động “ngầm” như vậy, phần lớn mọi người không biết rằng: thịt họ đang ăn bị cấm ở nhiều nước khác. Chẳng hạn chất tăng trọng Ractopamine, được quảng cáo là Optaflexx cho gia súc, Paylean cho lợn hay Topmax cho gà tây, bị cấm ở EU, Trung Quốc và hơn 100 quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam (tuy nhiên, theo báo Nông nghiệp phản ánh, cấm Ractopamine trong chăn nuôi nhưng không thấy cấm trong thịt nhập khẩu).

Cũng được dùng ở Mỹ, Zilmax là một loại thuốc của Merck tương tự Ractopamine mà FDA tố là có liên quan đến 285 gia súc chết trong 6 năm quản lý của cơ quan này. Theo Reuters, 77 động vật bị mất móng, 94 bị bệnh viêm phổi và 41 bị chứng sưng phồng chỉ trong vòng hai năm.

EU tẩy chay các sản phẩm thịt bò lớn bằng hoóc-môn tăng trưởng của Mỹ. Ủy ban Khoa học về các vấn đề Thú y của châu Âu cho biết: Những chất tương tự hoóc-môn nhưng được tổng hợp hóa học như Zeranol, Trenbolone Acetate và Melengestrol Acetate gây ra “tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt”. Theo báo cáo của tạp chí Anticancer Research, tiêu thụ thịt bò được nuôi bằng Zeranol có thể gây ra nguy cơ ung thư vú.

Liên minh châu Âu (EU) vốn có truyền thống tẩy chay gà Mỹ vì chúng bị tắm trong nước clo. Ở Mỹ, gà được tắm trong nước clo là hợp pháp, nhưng không được cho phép ở EU. Người châu Âu cho rằng: Thay vì “rửa sạch”, gà sẽ chỉ càng bẩn hơn vì các lò mổ cẩu thả sẽ dựa dẫm vào nước clo để khử ô nhiễm, qua mặt các tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản.

Nhiều hóa chất diệt cỏ hoặc diệt vi trùng thường được sử dụng trong quá trình sản xuất lương thực ở Mỹ (Việt Nam cũng không ngoại lệ) mà người Âu rất khó chịu, bao gồm cả nitrite và nitrat trong thịt chế biến (chất gây ung thư theo cảnh báo của WHO năm 2016), formalin diệt ký sinh trùng được sử dụng trong sản xuất tôm và carbon monoxide để giữ thịt đỏ tươi trên kệ hàng bất chấp số tuổi. Nhiều người cho rằng chính sự phiền muộn của công chúng với việc sử dụng amoniac đã giúp cản trở sự phát triển của vi khuẩn E. Coli trong “chất nhờn màu hồng”, buộc sản phẩm này phải “nghỉ hưu”. Nhưng các nhà sản xuất vẫn chiến đấu để đưa sản phẩm này trở lại.

Thuốc kháng sinh trong thú y ít được dán nhãn nhất

Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, ngành thú y sử dụng hơn 450 loại thuốc, thuốc tổng hợp, phụ gia cho vật nuôi đề tránh cho chúng bị ốm đau. Ngay cả khi cuộc chiến chống kháng sinh đang lên cao, chẳng ngạc nhiên gì nếu một ngày đẹp trời nào đó, cơ quan quản lý đăng thông báo miếng thịt bạn ăn như một nông trại của các loại thuốc.

Ảnh: Border Mail

Michael Hansen, một nhà nghiên cứu của Hiệp hội Người tiêu dùng Hoa Kỳ, cho biết: FDA kỳ vọng rằng bằng cách thay đổi ghi nhãn, chẳng hạn khi không được mô tả “tăng trọng” thì họ dùng “phòng bệnh” để bảo vệ cho thứ chất mình đang dùng, các chất không được tốt đẹp lắm sẽ được hạn chế.

Thực tế ngược lại. Theo điều tra của Reuters nhằm vào các công ty lớn như found Tyson Foods, Pilgrim’s Pride, Perdue Farms, George’s và Koch Foods, việc sử dụng thuốc kháng sinh càng phổ biến hơn các nhà quản lý có thể nhận ra. Hồ sơ thức ăn chăn nuôi của Pilgrim’s Pride cho thấy kháng sinh bacitracin và monensin đã được thêm vào khẩu phần thức ăn cho vật nuôi. Cũng bị bắt quả tang dùng thuốc kháng sinh, nhưng đã phủ nhận, là Koch Foods - một nhà cung cấp cho các nhà hàng KFC.

Đáng quan ngại là nhiều thứ chất còn không được ghi vào nhãn. Chẳng hạn, theo AP, gà Mỹ được ăn asen vô vơ để tăng cân nhanh hơn với lượng thức ăn ít hơn (cùng một lý do với kháng sinh) bất chấp sự phản đối từ vài năm trước. Asen cũng được cho gà tây, heo và gà để làm màu thịt cho đẹp. Hay màu hồng hấp dẫn của cá hồi nuôi là nhờ các hóa chất astaxanthin và canthaxanthin (cá hồi tự nhiên có màu đẹp là nhờ ăn động vật giáp xác và tảo - rất ít trong trang trại nuôi).

Chỉ cần một lý do muôn thuở - bệnh – là đủ loại thuốc được dùng “hợp pháp”, kể cả chẳng hề được dán nhãn. Thậm chí Bisphenol A nổi tiếng phá hoại nội tiết cũng bị tìm thấy trong thịt gà tây. Động vật cho thịt cũng thường được nuôi bằng thuốc kháng nấm và vaccine. Thực tế, các đơn vị còn nỗ lực hợp tác để thay thuốc kháng sinh vốn mang tiếng hơn bằng vaccine dễ dàng nhận được sự “cảm thông” hơn.

Lạm dụng thuốc ngày càng tồi tệ

Có hai lý do để đánh giá nạn dùng dư lượng thuốc trong chăn nuôi sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Thứ nhất, sự đánh đổi. Để đổi lấy thịt bò Mỹ được vào Trung Quốc, Mỹ đồng ý nhập khẩu thịt gà đã nấu chín từ Trung Quốc. Hồ sơ an toàn thực phẩm của Trung Quốc thì “miễn chê”: thịt chuột được rao thành thịt cừu, dầu mỡ được hóa trang thành dầu ăn, sữa bột trẻ em bị ô nhiễm melamine hay dịch cúm gia cầm thường xuyên tái xuất. Đây là một cảnh báo rất rõ ràng với các quốc gia luôn hăng hái xuất nhập khẩu như Việt Nam.

Thứ hai, tăng cường “tự chủ” đến mức… giảm luôn cả thanh kiểm tra. Chương trình tự nguyện kiểm tra đang trở nên phổ biến ở Mỹ, trao quyền cho các tổ chức “phi chính phủ” làm nhiệm vụ thay thế. Thật khó để kiểm soát các giao dịch dưới gầm bàn.

 


Lục Kiếm

Theo Salon