Ăn sữa chua bằng thìa bạc là ngon nhấtĂn sữa chua bằng thìa bạc là ngon nhất

Hương Nguyên 22:26 29/6/2013

Các nhà khoa học Mỹ cho hay, thìa bạc sẽ giúp người ăn tận hưởng được hương vị ngon nhất của sữa chua. Không chỉ vậy, họ còn chỉ ra rằng màu sắc, kích cỡ, trọng lượng và hình dáng của bộ đồ ăn có thể thay đổi hương vị món ăn.

Các nhà khoa học đã mời 35 người tham gia dùng thìa nhựa để cảm nhận hương vị của sữa chua. Kết quả cho thấy, họ ăn sữa chua với thìa nhựa nhẹ sẽ cảm thấy nhiều kem hơn và mang lại cảm giác sữa chua có giá trị cao hơn so với việc ăn sữa chua bằng thìa nhựa nặng. Một nghiên cứu khác nhấn mạnh, ăn sữa chua bằng muỗng bạc hoặc thìa inox sẽ mang lại hương vị ngon nhất.
 
Bên cạnh đó, màu sắc thìa cũng ảnh hưởng tới hương vị của món ăn, khi bộ đồ ăn phù hợp với món ăn sẽ giúp thực khách cảm nhận hương vị tốt nhất. Đặc biệt khi bạn ăn sữa chua, muỗng trắng sẽ mang lại cảm giác ngọt hơn so với muỗng đen, còn đối với sữa chua hồng phù hợp nhất là thìa màu xanh.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Oxford (Anh) đã phát hiện điều thú vị khác, con người sẽ cảm thấy thức ăn có vị mặn hơn nếu món ăn đó được ăn bằng dao thay vì bằng dĩa hoặc đũa. Màu đỏ thường giảm khẩu phần ăn. Các loại vỏ chai, vỏ hộp màu vàng tăng vị chanh cho các loại đồ uống nhẹ, trong khi đồ uống màu hồng lại làm tăng vị ngọt. Nước có màu xanh da trời có tác dụng làm giảm cơn khát hơn so với các đồ uống có gam màu nóng.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu Vanessa Harrar, tới từ Đại học Oxford cho hay, hương vị của các món ẩm thực phụ thuộc nhiều vào cách bày biện, màu sắc chất liệu dụng cụ ăn. Màu sắc của đôi đũa, cái bát hay khay thức ăn tưởng chừng đơn giản song lại là yếu tố quan trọng trong bữa ăn ảnh hưởng lớn đến vị giác và khứu giác. Những phát hiện thú vị trên có thể áp dụng vào “chiến dịch” giảm cân hoặc tăng cân nhất, nhất là phục vụ cho việc kinh doanh quảng cáo và đóng gói sản phẩm.
 
Hương vị trong từng món ăn không chỉ cảm nhận qua đồ dùng ẩm thực, văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung còn toát nên nét thanh tao qua phép phong thủy, địa điểm đặt bàn ăn, cách bày biện trên bàn ăn, chỗ ngồi, phong cảnh xung quanh…Các yếu tố trên nếu được kết hợp hài hòa với nhau sẽ giúp con người tận hưởng thú ẩm thực, tĩnh lặng cảm nhận mùi vị của từng món ăn giữa chốn xô bồ.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :