Án phạt 5 tỉ USD tác động đến Google và người dùng Android như thế nào?Án phạt 5 tỉ USD tác động đến Google và người dùng Android như thế nào?

Thanh Lam 10:3 20/7/2018

Ngày 17/8/2018, Liên minh châu Âu đã đưa ra án phạt kỷ lục 4,34 tỷ Euro (5 tỷ USD) cho hành vi sử dụng phần mềm Android để tạo ra ưu thế độc quyền của Google. Quyết định này được cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng cáo của Google cũng như các nhà sản xuất điện thoại, nhà phát triển ứng dụng và người dùng điện thoại Android.

Phán quyết của EU nhằm vào các thỏa thuận giữa Google và các nhà sản xuất điện thoại như Samsung về việc sử dụng Android. Lý giải việc đưa ra án phạt này, bà Margrethe Vestager - Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU - cho rằng: Google đã sử dụng Android để củng cố sự thống trị công cụ tìm kiếm của hãng. Dù Google cung cấp miễn phí phần mềm di động, nhưng EU lại đưa ra một số yêu cầu với các nhà sản xuất để cài đặt các ứng dụng tìm kiếm của Google và trình duyệt Chrome nếu muốn được cấp phép tại cửa hàng ứng dụng Google Play. Trong cuộc họp báo về án phạt này, bà Vestager gọi hành vi của Google là vi phạm nghiêm trọng. Mức tiền phạt lớn là do tác động từ vi phạm của Google rất rộng.

Phản ứng trước án phạt này, ông Sundar Pichai - CEO Google - nói rằng : Sự phát triển của phần mềm Android đã góp phần gia tăng khả năng cạnh tranh, chứ không phải độc quyền. Bởi người dùng Android có thể xóa ứng dụng cài đặt sẵn và tải xuống các lựa chọn thay thế của bên thứ ba. Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại cũng có thể tùy biến nền tảng Android cho phù hợp với tính năng của máy.

CEO của Google

Cùng với án phạt khoảng 5 tỉ USD, Google có khả năng phải đối mặt với các hình phạt bổ sung. Nếu Google không thay đổi cách thức kinh doanh, theo yêu cầu của EU, trong 90 ngày, thì hãng này có thể phải đối mặt với khoản phạt 5% doanh thu trung bình hàng ngày trên toàn thế giới của Alphabet (công ty mẹ của Google). Vì thế, việc Google phải thay đổi phương thức kinh doanh nhằm tuân thủ phán quyết của EU có diễn ra thì cũng không có gì khó hiểu. Điều đó cũng có nghĩa các nhà sản xuất thiết bị Android, nhà phát triển ứng dụng và người dùng cũng chịu không ít tác động sau án phạt này. Vậy, án phạt này sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Bị ảnh hưởng lớn nhất là mô hình quảng cáo của Google. Công việc kinh doanh quảng cáo của Google đang phát triển nhanh trên các thiết bị di động hơn máy tính để bàn. Bằng cách kết hợp các ứng dụng với nhau, Google tạo ra nhiều môi trường để bán quảng cáo và nhiều cơ hội thu thập dữ liệu của người dùng hơn.

“Chuyên gia chống độc quyền” Matthew Newman đến từ Mlex cho biết: Trường hợp xấu nhất là Google sẽ kiếm được ít doanh thu hơn từ điện thoại di động. Hiện khó có thể định lượng những tổn thất vì chưa có giải pháp hữu hiệu hơn cho các nhà sản xuất điện thoại sử dụng Android được đưa ra. Chẳng hạn: Các nhà sản xuất điện thoại có thể chọn tự nguyện cài đặt trước các ứng dụng của Google, bất chấp phán quyết này. Ngoài ra, các nhà sản xuất có thể bán đấu giá các danh mục ứng dụng. Một số nhà sản xuất ứng dụng tỏ thái độ tán đồng phương án này.

Hiện tại, người tiêu dùng ở EU đã quen sử dụng các dịch vụ của Google, nên không dễ chuyển sang các ứng dụng khác, ngay cả khi các tùy chọn của Google không được cài đặt sẵn. Theo các nhà phân tích đến từ Credit Suisse, người tiêu dùng có thể chỉ cần tải xuống các ứng dụng cho dịch vụ của Google khi họ nhận điện thoại Android mới theo thói quen giống như họ đã làm khi có iPhone mới. Trong khi đó, các nhà phân tích đến từ Raymond James cho rằng: Google chỉ bị "thiệt hại tối thiểu" với doanh thu quảng cáo trên các ứng dụng tìm kiếm ​​châu Âu nếu Google thực hiện theo phán quyết này. Điều đó cũng giải thích vì sao cổ phiếu của Alphabet giảm ít hơn 1% trong phiên giao dịch mà  EU đưa ra phán quyết.

Với người dùng phần mềm Android, CEO Google cũng khéo léo “cảnh báo: Phán quyết có thể khiến hãng khó có thể cung cấp phần mềm Android miễn phí trên quy mô rộng. Đến nay, mô hình kinh doanh Android của Google hoạt động theo phương thức các nhà sản xuất điện thoại không phải trả khoản phí bản quyền khi cài đặt hệ điều hành mở này. Như vậy, giá bán thiết bị chạy Android có thể tăng lên khi Google thu phí bản quyền của các nhà sản xuất cài đặt nền tảng này cho sản phẩm của họ.

Án phạt của EU có thể ảnh hưởng nhiều đến thói quen của người dùng phần mềm Android

Hiện tại, Google sẽ kháng cáo phán quyết của EU. Trong khi đó, EU vẫn đang điều tra vụ kiện chống độc quyền thứ 3 nhằm vào dịch vụ quảng cáo tìm kiếm của Google - AdSense.

 

 

 


Thanh Lam

Từ Khóa :