Ăn ở Thái Lan: Những bí mật được bật mí

Ăn ở Thái Lan: Những bí mật được bật mí

Phương Linh 7:4 8/9/2017

Thái Lan qua đôi mắt của một khách du lịch phương Tây là như thế nào? Talia Pollock là một diễn viên hài, một đầu bếp chuyên nghiệp, một huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Qua chuyến du lịch Thái Lan với bạn trai, cô ấy đã chia sẻ những kinh nghiệm và suy nghĩ của mình về ẩm thực và các thói quen liên quan đến sức khỏe của người Thái.

Người Thái không thực sự “ăn”

Gerry, anh chàng hướng dẫn viên người Thái của Pollock, đã nói như thế này: Người Thái không thực sự ngồi xuống bàn vào buổi trưa và nói rằng “đây là bữa trưa”. Họ cũng không tập trung lắm vào các bữa ăn trong ngày khác như bữa sáng và bữa tối. Họ thường đi ăn ở chỗ này, chỗ kia, thậm chí ăn suốt cả ngày.

Nhưng điều đó không có nghĩa là người Thái Lan cứ mở tủ lạnh chọn lựa đồ ăn trong mỗi phút một. Đó chỉ là một cách nói có hàm ý của Gerry. Anh ấy muốn nhấn mạnh rằng thế giới ẩm thực đường phố ở Thái Lan quá phong phú, đến nỗi mà bạn có thể chọn lựa được nhiều món ăn khác nhau ở khắp mọi nơi và ăn bất cứ lúc nào bạn muốn. Điều đó thật tuyệt.

Gluten ít có trong các món ăn chính

Cũng giống như Việt Nam, cơm là loại đồ ăn phổ biến ở Thái. Không những thế, người Thái còn tạo ra nhiều loại mì khác nhau từ hạt gạo.

Ngay cả món tráng miệng của họ cũng được làm từ gạo, ví dụ như món xoài với cơm nếp, hoặc bánh pudding gạo dừa. Gluten thường không có ý nghĩa lắm trong các khẩu phần ăn ở Thái.

Họ cũng ít dùng các sản phẩm từ sữa bò

Người phương Tây thích uống sữa bò và sử dụng các sản phẩm từ bơ sữa trong khi người Thái Lan không thực sự lạm dụng các sản phẩm này. Họ chế biến sữa dừa và uống thay thế sữa bò. Đó là một sự lựa chọn tốt đối với sức khỏe.

Người Thái “phát cuồng” vì dừa

Người Thái yêu sữa dừa. Thành phần sữa dừa có trong nhiều món ăn như cà ri, súp và nhiều món ăn chính khác. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều món ăn ở Thái có sữa dừa bên trong. Thực tế, sữa dừa tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều nước cho cơ thể, ngoài ra trong sữa dừa có nhiều chất điện giải, giúp đường ruột khỏe khoắn, ngăn ngừa táo bón.

Người Thái ăn quá nhiều gia vị

Họ nói rằng ăn nhiều gia vị có thể “đốt cháy những thứ xấu”. Thực tế, đồ ăn cay có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và tăng sự trao đổi chất. Khi cho gia vị vào đồ ăn có thể khiến bạn ăn chậm lại. Đó là một cách ăn hoàn toàn khỏe mạnh. Ăn chậm giúp tiêu hóa tốt, giảm cảm giác đầy hơi, đầy bụng và khó tiêu.

Người Thái sử dụng nhiều gừng

Gừng là một trong những loại cây cỏ có nhiều tác dụng nhất đối với sức khỏe. Gia vị gừng trong thực phẩm giúp kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu. Gừng giúp chúng ta phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh, chống viêm nhiễm, có thể giết chết ký sinh trùng trong đường ruột, thúc đẩy sự trao đổi chất, thậm chí có khả năng đốt cháy chất béo. Ở Thái Lan, nhiều món ăn được cho gừng. Tinh dầu gừng được bán ở khắp nơi.

Các món Fastfood thực sự được thực hiện một cách nhanh chóng

Một số loại thức ăn nhanh của người Thái có thể kể đến như món xoài tươi bán ở lề đường, gạo nếp được nhồi vào một chiếc măng để lột vỏ và sau đó ăn như ăn một trái chuối, một cốc bánh ngọt hấp dẫn chỉ được làm từ chuối và thịt trộn dừa… Đây là những món ăn rẻ nhất ở Thái Lan, được ăn nhanh và chế biến khá nhanh gọn.

Họ là những nữ hoàng, những vị vua trong lĩnh vực massage, yoga và co duỗi cơ thể

Đây là đất nước mà bạn được đi massage hoàn hảo với mức giá phải chăng. Hầu hết người Thái được học về kỹ thuật massage khi còn nhỏ.

Pollock đã nhìn thấy một ông chủ cửa hàng hoa đang được bạn bè massage cho ngay trong cửa hàng của ông vào lúc đang vắng khách. Tuy nhiên, khi không có ai xoa bóp cho họ, họ sẽ tập Yoga vì họ coi Yoga là cách để tự massage cho mình.

Người Thái ăn nhiều thực vật

Người Thái rất khỏe khoắn, một trong những lý do đó là họ ăn nhiều thực vật hơn động vật, một lối sống đơn giản mà lành mạnh. Trong lần dừng chân cuối cùng ở Chiang Mai, nhóm của Pollock đã ngủ ở một khách sạn của một chàng trai người Mỹ có vợ là người Thái Lan. Cô vợ là một đầu bếp tuyệt vời. Trong những ngày ở Thái, Pollock rất hài lòng với những món ăn cô ấy chế biến. Rồi đến một hôm, cô muốn nhìn lén vào nhà bếp của cô ấy.

Trong bếp không hề có tủ đựng thức ăn. Họ giữ hộp thức ăn ở đâu? Bánh cookie, chocolate được giữ ở đâu? Hóa ra, người Thái không dùng nhiều đồ ăn khô, họ luôn chế biến các thực phẩm tươi sống. Họ ăn nhiều thực phẩm tươi (chỉ một ít thịt) và luôn tuôn thủ theo chế độ không CRAP (không hóa chất, không tinh chế, không hương nhân tạo, không thực phẩm chế biến - là viết tắt của chemical, refined, artificial, processed foods). Chất bảo quản là một thứ gì đó xa lạ với người dân Thái, thậm chí họ còn không biết phát âm từ này.

Thực phẩm của Thái chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật. Các món ăn nhẹ và món tráng miệng ngon nhất ở Thái Lan cũng được làm chủ yếu từ thực vật với tỷ lệ rau nhiều hơn thịt. Người Thái thích ăn món cà ri, nhưng thịt chỉ được coi là một loại “gia vị” thêm vào cho thức ăn ngon hơn mà thôi. Đậu hũ có mặt ở khắp mọi nơi. Kể cả những quán không có món đậu trong thực đơn, nhưng khi làm cà ri hoặc chế biến bất kỳ món chay nào, người ta cũng có thể kiếm được những món đậu để thêm vào. Chế độ ẩm thực của người Thái thực sự mang đến cho họ một sức khỏe tốt.

Ăn uống và sống như người Thái có thể mang đến cho bạn sức khỏe và niềm hạnh phúc. Cắt giảm các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chứa gluten, tập Yoga mỗi ngày, massage cơ thể mỗi lúc có thể, ăn nhiều gừng và các gia vị khác… là những thói quen giúp người Thái sống khỏe. Muốn biết thêm về người Thái và đất nước của họ, bạn hãy thử một lần đến Thái đi.


Phương Linh

Từ Khóa :