Ăn miếng bánh uống ngụm trà sen, ngắm trăng tròn đầy ngày Rằm tháng támĂn miếng bánh uống ngụm trà sen, ngắm trăng tròn đầy ngày Rằm tháng tám

Hà Vũ 12:11 23/9/2018

Từ xưa, Trung thu còn được coi là dịp sum họp gia đình, cả nhà quây quần cùng bên mâm ngũ quả, vui đùa và ngắm trăng. Khi ấy những chiếc bánh ngọt ngào được chia thành từng phần nhỏ, vừa miệng, mọi người vừa nhâm nhi miếng bánh, thưởng trà, hàn huyên câu chuyện đợi trăng lên cao còn phá cỗ.

Với nền văn hóa lúa nước ở châu Á thì Trung thu là một mùa lễ hội lớn, bởi đây cũng là dịp  người dân thu hoạch xong mùa vụ, ăn mừng những thành quả vất vả nhiều tháng qua và cũng là để cảm ơn trời đất đã thuận hòa đem lại một mùa bội thu. Đó cũng là một trong những lý do mà món bánh Trung thu ngọt ngào đến thế với hương vị nổi trội bởi đã kết hợp từ những tinh túy của thiên nhiên mùa màng, ấy là bột gạo, là hạt bí, thịt mỡ, đỗ xanh. Với những chiếc bánh nhân nhuyễn, trứng muối là một sự mô phỏng vầng trăng tròn mà chúng ta thấy trên bầu trời đêm Rằm.

Ngày nay khi xã hội đã phát triển hơn, bánh Trung thu cũng trở nên đa dạng. Bên cạnh những vị bánh truyền thống là hằng hà vô số các loại bánh khác nhau từ nguyên liệu, hình dáng, đến phương thức bánh và trở thành một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực.

Cũng bởi vị ngọt sắc, và hương vị mạnh mà bánh Trung thu thường được thưởng thức cùng các loại đồ uống. Một số người thích ăn bánh kèm với rượu vang nhẹ, một vài gia đình lại thưởng bánh cùng ly cà phê. Nhưng để giữ được hương vị chiếc bánh nhất thì có lẽ lại là tách trà nóng dân dã của người Việt.

Bánh Trung thu thường được cắt thành 6-8 miếng nhỏ xinh để vừa một lần bỏ miệng, cũng bởi miếng bánh ngọt và dẻo nên nếu ăn quá nhiều một lúc dễ tạo cảm giác ngán hoặc bứ cổ. Hơn nữa, đây là dịp sum họp nên chia bánh như vậy cũng là để các thành viên cùng được thưởng thức vị bánh ngọt và mang ý nghĩa sẻ chia hạnh phúc. Tuy nhiên, với những người sành miệng thì trước khi ăn bánh bao giờ cũng là nhấm một ngụm trà nhỏ, để vừa đủ làm ẩm khoang miệng kích thích vị giác và cũng là để vị chát của trà làm nền cho những hương vị sắp tới.

Bỏ một miếng bánh vào miệng, từ từ nhai, sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột, vị ngọt của đường cô, vị bùi của các loại hạt, ngũ cốc, vị thơm của hương hoa bưởi hay mứt trái cây và đôi khi là cả vị mặn mòi của trứng muối. Trong miếng bánh nhỏ xinh ấy có cả hương, cả vị và cả sắc, gói gọn những tinh hoa của đất trời, của lộc ngon thiên nhiên. Đó là sự hài hòa của thuyết ngũ hành trong vũ trụ, là sự no đủ mà bất cứ người dân nào cũng mong muốn, có gạo cơm, có thịt thà, có cả trái cây và hương thơm, sắc nắng.

Đừng lo vị bánh quá ngọt, bởi nhấp thêm ngụm trà nữa, cái vị ngọt ấy nó lan tỏa rồi lắng lại nơi cuống lưỡi. Vị chát, ấm nồng của trà đã bão hòa lại vị ngọt khé của đường cô nhưng lại tôn lên những hương vị được kết đọng tài tình trong từng nhân bánh. Bởi trà chính là một chất xúc tác giúp tiêu hóa nhanh hơn, làm sạch ruột và dạ dày của bạn.

Trong cái dịu dàng, thanh khiết của trà có sự phức tạp, cầu kì của bánh. Nhấp thêm đôi ngụm trà nữa, là có thể lấy lại cân bằng vị giác để tiếp tục thử một vị bánh khác và rồi câu chuyện hàn huyên cứ mãi kéo dài không thôi. Đó có thể là chuyện chính sự, cũng có khi chỉ là câu chuyện tiết trời mùa màng, hay đơn giản chỉ là bàn về cái vị trà, hương bánh nhưng lại là sự kết nối tuyệt vời giữa tình thân.

Nghệ thuật ẩm thực của ông cha chính là sự đan xen vào nhiều yếu tố. Món ăn cũng như cuộc đời, không bao giờ mãi mãi tồn tại chỉ một mùi vị. Sự no ấm đủ đầy trong Tết đoàn viên của ngày Rằm tháng tám chính là chút ngọt ngào và chát dịu của cuộc đời.

 

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo hàm lượng đường, carbohydrate và chất béo của một miếng bánh Trung thu cao hơn nhiều so với gạo nên cũng cần cân nhắc không ăn bánh Trung thu ngay sau bữa ăn, hay trước giờ đi ngủ. Không nên ăn nhiều hơn một chiếc bánh Trung thu trong một ngày, tốt hơn là chia bánh thành từng miếng nhỏ và sau đó chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình. Điều này không chỉ tránh ăn quá nhiều chất béo và đường, nó còn gợi lên cảm giác yêu thương và chia sẻ.

 


Hà Vũ