Ấn Độ với cuộc chơi nhiều cung bậc trên Biển Đông


Ấn Độ với cuộc chơi nhiều cung bậc trên Biển Đông

Chí Đăng 21:39 6/2/2013

Trước một Trung Quốc đang ngày càng khó lường trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Ấn Độ đã không ngần ngại có những động thái cho thấy quốc gia này đang tăng cường can dự vào các vấn đề trong khu vực để đảm bảo lợi ích cho hai bên. Song, quốc gia Nam Á này cũng khôn khéo tránh đối đầu trực tiếp với “bạn hàng” Trung Quốc.

Đây cũng là nhận định của chuyên gia phân tích Richard Heydarian thuộc trung tâm IPS. Theo đó, Ấn Độ đang thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nền kinh tế đang nổi lên trong khu vực ASEAN và kỳ vọng tăng kim ngạch thương mại song phương lên mức 200 tỷ USD trong thập kỷ tới. Song song với đó, chính quyền New Delhi cũng đang chứng tỏ là một điểm tựa cho ASEAN khi nhiều lần kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng tự do hàng hải trên Biển Đông.
 
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ cuối năm 2012 cũng chứng kiến sự hợp tác giữa hai bên được đẩy mạnh trước sự “quyết đoán” và “khả năng” của Hải quân Trung Quốc.
 
Quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông càng được thể hiện rõ qua những tuyên bố của Đô đốc Hải quân Ấn Độ DK Joshi qua sự việc các tàu hải giám của Trung Quốc quấy rối tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của Việt Nam ở các lô khí đốt do Tập đoàn Khí đốt Tự nhiên Ấn Độ (ONGC) trực tiếp đầu tư.
 
Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ đã tăng chi phí quân sự hàng năm từ 15% lên 19% trong giai đoạn 2000-2012 đồng thời thường xuyên tiến hành tập trận chung với các quốc gia đồng minh trong khu vực này, đặc biệt là với Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.
 
Tuy vậy, về vấn đề bản đồ mới và hộ chiếu lưỡi bò của Trung Quốc thì Ấn Độ lại linh động hơn. Dẫu sao, New Delhi vẫn không muốn mất đi một “mối làm ăn” khi thương mại song phương của Ấn Độ với Trung Quốc đang phát triển và đạt 70 tỷ USD/năm. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Kurshid cũng từng tuyên bố các tranh chấp cần được giải quyết giữa các bên liên quan tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ năm 2012. Điều này cho thấy dù ủng hộ ASEAN, gia tăng quan hệ đồng minh với Nhật Bản nhưng Ấn Độ vẫn không mạo hiểm đối đầu trực tiếp với Trung Quốc đang gấp rút củng cố “chuỗi ngọc trai” Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka hòng kiềm tỏa Ấn Độ Dương.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :