Ấn Độ: ngập lụt 280 người thiệt mạngẤn Độ: ngập lụt 280 người thiệt mạng

Hương Nguyên 21:48 5/12/2015

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã nhấn chìm thành phố Chennai miền Nam Ấn Độ khiến gần 300 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Đây là một trong những đợt mưa lớn nhất trong vòng 100 năm qua, là hệ quả của hiện tượng khí thải nhà kính.

Hiện tại, mưa đã giảm, các sân bay thương mại của Chennai bị đóng cửa trong vòng 3 ngày qua đã hoạt động trở lại để có thể cứu trợ. Mưa đã ngừng tuy nhiên nhiều cư dân vẫn phải sống trong cảnh nước cao khoảng 2,5m sau khoảng 4 ngày mưa kéo dài. Nhiều người vẫn bị kẹt trên mái nhà.
 
Thành phố lớn thứ tư của Ấn Độ, Chennai đã phát triển bùng nổ trong thế kỷ 21 với dân số 9,6 triệu người, là trung tâm của các nhà máy phương tiện giao thông và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, các công trình thoát nước như cống hoạt động rất kém và nhiều rác đã làm cho nơi đây dễ dàng bị lụt.
 
Hơn 208 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở Chennai và các huyệnh lân cận. Một trong những sự cố gây sốc nhất là 18 bệnh nhân trong bệnh viện Miot Internationa đã bị thiệt mạng. Bộ trưởng Y tế J. Radhakrishnan cho biết, nước đã tràn vào nhà máy phát điện của bệnh viện gây mất điện toàn bộ hệ thống và tạo ra bi kịch 18 bệnh nhân dang trong diện điều trị đặc biệt bị thiệt mạng.
 
V. Raghunathan, 60 tuổi, một người quản lý tại một công ty thiết kế nội thất sống ở miền nam Chennai đã lên tiếng chỉ trích về việc chính quyền không cảnh báo về tình trạng lũ lớn. “Các quan chức đã không cung cấp cho chúng tôi thông tin đầy đủ về việc xả nước từ những hồ gần đó. Chúng tôi bị nhấn chìm và phải di chuyển lên tầng cao nhất”. Trong khi đó, các bộ phận công trình công cộng ở bang Tamil Nadu cho biết, họ đã đưa ra cảnh báo về việc xả nước ở hai hồ lớn nhưng không đến được công chúng vì sự cố trong phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc.
 
Hơn nữa, nhiều người đã phàn nàn về việc cứu trợ không kịp thời khi họ mắc kẹt 4 ngày ở trên mái nhà, không có điện nên không còn cách nào khác để sạc điện thoại kêu cứu từ bên ngoài. “Chúng tôi cảm thấy bất lực” - Malti Soman, dân cư trong một khu trung tâm ở Chennai khẳng định: “Điện thoại cố định không hoạt động trong khi di động của chúng tôi đã bị sập nguồn”.
 
Cống thoát nước đã tràn lên khiến cho lũ dâng cao, đồng thời cũng đặt ra vấn đề sức khỏe cho người dân. Bộ trưởng Radhakrishnan khẳng định: “Đây là một mối quan tâm. Chúng tôi đang làm việc với cơ quan xử lý nước thải để khử trùng các khu vực bị ảnh hưởng nhất”. Theo đó, các công nhân vệ sinh đã bắt đầu phun thuốc trừ sâu nhiều nơi để ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan như sốt rét, sốt xuất huyết.
 
Ấn Độ bị ngập lụt nặng đã khơi ra một cuộc tranh luận về vấn đề biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Môi trường Prakash Javadekar cho rằng: “Đó là kết quả của việc thế giới phát triển trong vòng 150 năm qua”. Một nghiên cứu từ tổ chức từ thiện  Oxfam của Anh cho thấy, một nửa số dân nghèo nhất thế giới (khoảng 3,5 tỷ người) – chỉ chịu trách nhiệm khoảng 10% trong việc thải ra hàm lượng khí thải carbon vào không khí, nhưng lại là nạn nhân gánh chịu nhiều nhất khi khí hậu bị biến đổi với những cơn bão thảm khốc, hạn hán và các cú sốc thời tiết, nghiêm trọng khác. Trong khi đó, các nhà khoa học tin rằng, Ấn Độ là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất khi khí hậu bị biến đổi với sự tăng cường nhiều hơn của các cơn bão, hạn hán và lũ lụt.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :