Ấn Độ mất mật thư quốc phòng về biên giới Trung-ẤnẤn Độ mất mật thư quốc phòng về biên giới Trung-Ấn

Vân Du 18:36 14/6/2013

6 sĩ quan Ấn Độ đang phải đối mặt với các hình thức kỷ luật hoặc bị đưa ra tòa án binh vì làm mất một bức thư tối mật của quân đội nước này. Vụ việc đang làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ rò rỉ những thông tin về kế hoạch triển khai hoạt động của quân đội Ấn Độ dọc biên giới Trung-Ấn.

Theo tin từ Time of India, bức thư bị mất là của Quân đoàn 4 đóng tại Tezpur (Ấn Độ) gửi cho Sư đoàn sơn cước 21 đóng tại Rangia, bang Assam, hồi năm 2011. Bức thư đã biến mất khoảng 1 tuần sau khi gửi đến Sư đoàn sơn cước 21 và đến nay vẫn chưa được tìm thấy.
 
Lá thư này được cho là có chứa các chi tiết tối mật của quân đội Ấn Độ về các kế hoạch hành động cũng như các thông tin quan trọng khác liên quan tới đường biên giới nhạy cảm với Trung Quốc.
 
Tại thời điểm mật thư quốc phòng trên bị mất, Sư đoàn sơn cước 21 do thiếu tướng N S Ghei chỉ huy. Ông này hiện đã thăng hàm Trung tướng và đang chỉ huy quân đoàn 10 đóng ở Bathinda dọc biên giới Pakistan.
 
Hiện vẫn chưa rõ Bộ Quốc phòng Ấn Độ có được các nhà chức trách thông báo về vụ việc này chưa. Tuy nhiên, có những tin đồn cho rằng mật thư có thể đã bị rơi vào tay Trung Quốc.
 
Thông tin trên được đưa ra ngay trong bối cảnh căng thẳng dọc biên giới Trung-Ấn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng vệ và tấn công cho khu vực biên giới nhạy cảm với Bắc Kinh, lục quân Ấn Độ đang chuẩn bị thành lập một quân đoàn sơn cước mới gồm 90.000 quân đóng tại thành phố Panagarh thuộc Tây Bengal.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :