Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản lên kế hoạch tập trận hải quân chung


Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản lên kế hoạch tập trận hải quân chung

Hải Băng 21:4 2/3/2016

Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines, gần Biển Đông trong năm nay. Động thài được cho là sẽ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra vào ngày 2/3 – một ngày sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc quân sự hóa trên Biển Đông.
 
Năm ngoái, Ấn Độ và Hoa Kỳ cũng đã mở rộng cuộc tập trận hải quân thường niên ở vịnh Bengal để Nhật Bản cùng tham gia sau 8 năm bị ngắt quãng. Đây được xem là một động thái nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng bành trướng thế lực trong khu vực.
 
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry B. Harris cho biết cuộc tập trận hải quân năm nay sẽ được tổ chức tại bờ biển phía bắc Philippine và cũng sẽ có sự tham gia của Nhật Bản. Trong một hội nghị an ninh ở New Delhi, ông Haris khẳng định tự do trên biển là quyền cơ bản của tất cả các quốc gia. Bên cạnh đó, ông cũng có những lời chỉ trích “đá xoáy” Bắc Kinh: “Trong khi một số nước đang tìm cách bắt nạt các nước nhỏ hơn thông qua đe dọa và ép buộc, tôi khâm phục Ấn Độ trong việc giải quyết các tranh chấp với các nước láng giềng trong vùng biển Ấn Độ Dương một cách hòa bình”.
 
Căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông gần đây, khi Mỹ và các nước khác lên tiếng phản đối các hoat động sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông trong đó có việc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa. Ông Harris cho biết Mỹ muốn mở rộng các cuộc tập trận với Ấn Độ hàng năm thành cuộc tập trận chung khắp châu Á-Thái Bình Dương. Việc này có thể dẫn Ấn Độ tham gia vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
 
Mỹ và Ấn Độ đã đàm phán về các cuộc tuần trận chung này và một quan chức quốc phòng Mỹ hồi tháng trước tiết lộ trên Reuters rằng các cuộc tuần tra có thể diễn ra cả ở Biển Đông. Tuy nhiên, cả Ấn Độ và Hoa Kỳ đều thông báo cuộc tuần tra sẽ không diễn ra sớm, sau khi Bắc Kinh cảnh báo sự thiệp từ các nước bên ngoài làm đe dọa hòa bình và ổn định.
 

Hải Băng

Từ Khóa :