Ấn Độ hạn chế nhập khẩu smartphone từ Trung Quốc khiến Apple bị vạ lâyẤn Độ hạn chế nhập khẩu smartphone từ Trung Quốc khiến Apple bị vạ lây

Quang Huy 14:14 30/11/2020

Lượng iPhone 12 bán ra thị trường có thể bị ảnh hưởng sau khi Chính phủ Ấn Độ thúc đẩy các biện pháp nhằm hạn chế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Gizchina, Chính phủ Ấn Độ không chỉ cấm các ứng dụng phổ biến từ Trung Quốc hoạt động tại nước này mà còn thúc đẩy các biện pháp nhằm ngăn chặn hàng hóa từ Trung Quốc. Theo đó, Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) bắt đầu hạn chế nhập khẩu smartphone từ Trung Quốc kể từ tháng 8/2020.

Trong danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị hạn chế có cả iPhone 12 của Apple, các thiết bị đeo thông minh do Oppo và Xiaomi sản xuất tại Trung Quốc. Quyết định của Chính phủ Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh iPhone 12 mới được bán trên thị trường. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số của iPhone 12.

Ngoài lý do liên quan đến chính trị sau khi căng thẳng biên giới Ấn - Trung leo thang, việc Chính phủ hạn chế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn nhằm bảo hộ hàng hóa trong nước cũng như thúc đẩy các công ty công nghệ như Apple đẩy nhanh quá trình sản xuất iPhone tại nước này. Đây được xem là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ nhằm thúc đẩy tinh thần tự lực cũng như củng cố sức mạnh nội tại cho Ấn Độ.

Bởi tuy Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ, nhưng giá cả không rẻ hơn so với nhập khẩu từ Trung Quốc. Thêm nữa, dù Apple bắt đầu sản xuất một số model iPhone ở Ấn Độ, nhưng hầu hết là model cũ, cho dù trước đó Giám đốc điều hành của Apple tại Ấn Độ từng khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động lắp ráp iPhone ở quốc gia Nam Á này. Song, những lời hứa như vậy có trở thành hiện thực hay không thì chẳng ai dám chắc.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ đã liên tiếp đưa ra các lệnh cấm hoặc hạn chế hoạt động với hơn 200 ứng dụng có xuất xứ Trung Quốc, bao gồm hàng loạt phần mềm nổi tiếng với hàng triệu người dùng ở Ấn Độ sử dụng như TikTok, PUBG Mobile, Wechat và cả các ứng dụng nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng Aliexpress và ứng dụng khác liên quan đến Alibaba. Việc mở rộng lệnh cấm khiến TOP 500 ứng dụng được dùng nhiều tại Ấn Độ không còn sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc. 


Quang Huy