Ấn Độ dự định mua tàu ngầm hạt nhân Project 885M của Nga


Ấn Độ dự định mua tàu ngầm hạt nhân Project 885M của Nga

Lê Thành 18:11 25/12/2015

Theo “Vedomosti”, Hải quân Ấn Độ đã lựa chọn mua tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga để trang bị cho đội tàu của mình và mọi việc sẽ được quyết định trong chuyến thăm chính thức tới Moscow của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong năm 2012, Hải quân Ấn Độ đã thuê trong 10 năm một chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng Project 971I (Nga đặt tên là "Nerpa", còn Ấn Độ gọi là “Chakra”) sau khi đã trả lại chiếc tàu ngầm nguyên tử Project 670 đã thuê trong giai đoạn 1988-1991. Tiền thuê Project 971I theo các nguồn tin đại chúng vào khoảng 900 triệu USD. Một quản đốc của nhà máy đóng tàu Amur (Nga) cho biết, chiếc tàu Project 971I này được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Amur có từ thời Liên Xô trước đây và hiện nhà máy đang hoàn thiện một chiếc tương tự nhưng với cấu hình thấp hơn.
 
Tờ “Vedomosti" cũng cho biết, chẳng bao lâu sau khi nhận bàn giao "Nerpa", Ấn Độ lại bắt đầu đàm phán về việc thuê chiếc Project 971 thứ hai. Phía Nga, vì tình hình bất ổn của Nhà máy đóng tàu do một số quan chức bị điều tra vì tội tham ô quỹ mua sắm quốc phòng nên đã đề nghị Ấn Độ thuê tàu 971 đang phục vụ trong Hải quân Nga, sau khi đã sửa chữa và nâng cấp tại nhà máy "Zvezdochka", nhưng Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn mua các tàu ngầm Project 885 “Ysеn” mới nhất, mà chiếc đầu tiên trong số đó mới được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2014. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về sự lựa chọn chiếc tàu, theo trợ lý của Thủ tướng Ấn Độ, phải tùy thuộc vào kết quả chuyến thăm  Nga của Thủ tướng Ấn Độ, “nhanh nhất là lựa chọn các tàu đang phục vụ trong các hạm đội Nga bởi vì nó sẽ “đỡ” được vài trăm triệu USD cho chi phí quốc phòng”, viên trợ lý của Thủ tướng Ấn Độ nói. Cũng theo ông này, hiện hai bên cũng đang đàm phán về hợp đồng theo đó Ấn Độ mua thêm hai tàu ngầm diesel Dự án 636 “Admiralty Shipyards” của Nga mà thỏa thuận ghi nhớ giữa hai bên đã được ký kết vào tháng Mười tại St. Peterbur. Tuy nhiên, đại diện của Rosoboronexport, ông Vyacheslav Davidenko từ chối bình luận về việc này.
 
Theo ông Konstantin Makiyenko - chuyên gia của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga: “việc chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ (và hỗ trợ Ấn Độ trong việc tự đóng tàu ngầm hạt nhân) là không có tiền lệ trên thế giới. Pháp tiếng là đang có hỗ trợ kỹ thuật cho Brazil trong việc đóng tàu ngầm hạt nhân, nhưng nó còn ở cấp độ chiến lược và niềm tin thấp hơn nhiều so với Nga và Ấn Độ”. Tuy nhiên, theo ông Makienko, Nga và Ấn Độ cần phải tiến xa hơn trong việc tăng độ chính xác của tên lửa đạn đạo tầm trung.
 
Tàu ngầm Project 885 “Yasen” (NATO định danh là Graney), Nga đặt tên Severodvinsk, được trang bị những vũ khí có sức tấn công khủng khiếp, là đối thủ đáng gờm của các hạm đội trên biển. Nó chính thức được Hải quân Nga đưa vào biên chế năm 2013. Đây là tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới nhất được sản xuất nhằm thay thế lớp tàu ngầm hạt nhân Project 949/949A được đóng từ thời Liên Xô trước đây.
 
Project 885 “Yasen” có lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, lượng mớn nước 8,4m với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm. Tàu có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/h khi nổi và 31 hải lý/h khi lặn. Đoàn thủ thủ của tàu gồm 90 người.
 
Tàu được trang bị 10 ống phóng ngư lôi cỡ 680 mm và 533 mm (2 ống) cùng nhiều loại tên lửa chống ngầm khác. Đặc biệt, nó được trang bị hệ thống tên lửa hành trình tấn công đa năng Klub-S với khả năng bắn nhiều loại đạn như: tên lửa đối hạm siêu thanh 3M-54 tầm bắn 440-660 km, tốc độ bằng 2,9 lần tốc độ âm thanh; tên lửa hành trình đối đất 3M-14 đạt tầm phóng đến 600-900 km.
 
Trong một hội thảo về tàu ngầm hải quân diễn ra năm ngoái, các quan chức hải quân Mỹ đã công khai thừa nhận sức mạnh của chiếc tàu ngầm hạt nhân này. Chuẩn Đô đốc Dave Johnson, phục trách tàu ngầm của Bộ Tư lệnh Hệ thống biển (NAVSEA), Mỹ đã tuyên bố: “Chúng ta sẽ phải đối mặt với đối thủ đáng gờm là tàu Severodvinsk. Tôi bị ấn tượng với con tàu này đến mức đã ra lệnh chế tạo một mẫu tương tự từ các dữ liệu có được”.
 
Tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Project 885M “Yasen” của Hải quân Nga tuy mạnh nhưng vẫn còn sử dụng nhiều thiết kế và công nghệ từ thập niên 1990. Bởi vậy, Nga dự kiến sẽ đưa ra phiên bản cải tiến mang tên Kazan vào năm 2016. Theo báo chí Nga, tàu ngầm Kazan sẽ được tích hợp nhiều hệ thống cảm biến, vũ khí hiện đại hơn so với tàu Severodvinsk và phát ra tiếng ồn sẽ thấp hơn bậc tiền bối này.
 
Nga và Ấn Độ là đồng minh lâu năm và Nga cung cấp cho Ấn Độ khoảng 70% vũ khí - khí tài quân sự. Trên thế giới, hiện chỉ có Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp là có tàu ngầm nguyên tử. Ấn Độ cũng đang trong quá trình chế tạo tàu ngầm nguyên tử của riêng mình, được trông đợi sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.
 
Theo bình luận của các chuyên gia quân sự, việc Ấn Độ tăng cường sức mạnh của hải quân là nhằm mở rộng các chân trời đại dương và đề phòng mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc vốn cũng đang tăng cường lực lượng hải quân.
 

Lê Thành

Từ Khóa :