Ấn Độ cấm xe theo biển số để giảm ô nhiễm không khíẤn Độ cấm xe theo biển số để giảm ô nhiễm không khí

Ngân Hà 10:41 5/11/2019

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) đã chính thức áp dụng chương trình cấm xe theo biển số chẵn-lẻ nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí đang trở thành “cơn ác mộng” đối với thành phố này.

 
Quy định có hiệu lực từ ngày 4/11/2019 và kéo dài ít nhất đến ngày 15/11/2019. Những xe ôtô mang biển số lẻ chỉ được lưu thông vào các ngày lẻ trong tuần. Ngược lại, vào ngày chẵn, trên đường phố sẽ chỉ xuất hiện các phương tiện mang biển số tương tự.
 
Chính sách được đưa ra không lâu sau khi giới chức Ấn Độ áp dụng các biện pháp khẩn cấp khác nhau, bao gồm tạm thời đóng cửa trường học và kêu gọi mọi người hạn chế ra khỏi nhà.
 
Hiện tại, mức độ ô nhiễm không khí tại New Delhi đang tệ nhất trong ba năm trở lại đây. Số liệu của Đại sứ quán Mỹ cho thấy: Chỉ số bụi mịn PM 2.5 đã tăng lên mức 500, gấp nhiều lần ngưỡng an toàn 60.
 
Theo Reuters, ô nhiễm không khí nghiêm trọng có thể khiến tình hình sức khỏe của những người mắc bệnh liên quan đến tim và phổi trở nên xấu đi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hệ hô hấp của người dân nói chung.
 
Giới chức Ấn Độ ước tính giải pháp sẽ khiến khoảng 1,2 triệu ôtô “biến mất” trên đường phố New Delhi mỗi ngày. Tuy nhiên, quy định cũng gặp phải không ít ý kiến trái chiều. Ajay Jasra - một người dân sinh sống trong thành phố - chia sẻ: “Tôi không nghĩ chương trình chẵn - lẻ sẽ phát huy tác dụng”. Một số khác cho rằng: Công việc của họ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
 
Còn theo giới chuyên gia, xe cộ không phải “gốc rễ” của vấn đề, hoạt động xây dựng cũng là “thủ phạm” gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố

Ngân Hà

Tổng hợp