Ấn Độ bắt đầu đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt NamẤn Độ bắt đầu đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam

Chí Đăng 23:46 21/11/2013

Ấn Độ đã bắt đầu chương trình đào tạo hơn 500 thủy thủ tàu ngầm Việt Nam, trong bối cảnh tàu ngầm Hà Nội sắp về Cam Ranh còn tàu ngầm Hồ Chí Minh đang hoàn thiện nốt các thử nghiệm cuối cùng.

Hiện tại, tàu ngầm Hà Nội đang trong quá trình di chuyển về cảng Cam Ranh sau khi đã rời cảng St. Petersburg ngày 15/11 vừa qua. Trong khi đó, tàu ngầm Hồ Chí Minh vừa tham gia cuộc thử nghiệm đối kháng trên vùng biển Baltic với tàu ngầm của Hải quân Nga. Trong lần thử nghiệm này, hệ thống tên lửa trên tàu Hồ Chí Minh đã được kiểm tra nghiêm ngặt. Bài thử nghiệm cũng đã tiến hành huấn luyện di tản kíp thủy thủ trên tàu, với sự trợ giúp của một phương tiện cứu hộ.
Tờ Times of India ngày 22/11 cho biết chương trình đào tạo sẽ diễn ra tại trường huấn luyện tàu ngầm INS Satavahana ở Visakhapatnam - nơi được trang bị hệ thống đào tạo tiên tiến gồm cả hệ thống mô phỏng. Hơn 500 thủy thủ tàu ngầm Việt Nam sẽ được huấn luyện hoạt động tàu ngầm và chiến tranh dưới nước để có thể vận hành tốt 6 tàu ngầm lớp Kilo đặt hàng từ Nga.
Một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định New Delhi sẽ nỗ lực để tăng cường sức mạnh cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Riêng về lĩnh vực đào tạo thủy thủ tàu ngầm, Times of India khẳng định Ấn Độ có kinh nghiệm trong việc vận hành tàu ngầm lớp Kilo của Nga trong hàng chục năm, do đó có thể giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này.
 
Ngoài ra, New Delhi cũng cung cấp phụ tùng, linh kiện cho các loại tàu săn ngầm Petya Project 159 và tàu tên lửa Osa II mà Liên Xô sản xuất cho Hải quân Việt Nam.
 
Tại cuộc Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, New Delhi cũng cam kết chuyển giao 4 tàu tuần tra ven biển cho Việt Nam theo hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :