‘Ăn chặn’ bệnh nhân chỉ bị phạt 230 triệu đồng



‘Ăn chặn’ bệnh nhân chỉ bị phạt 230 triệu đồng

Hải Băng 12:2 21/9/2013

Ngày 20/9, 17 bác sĩ tại các phòng khám tư xung quanh Bệnh viện Ung bướu hành nghề sai phạm đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phạt tổng cộng 230 triệu đồng. Đồng thời các bác sĩ này bị buộc cam kết không liên kết với “cò” khám chữa bệnh “ăn chặn” tiền của người bệnh.

Tháng 6/2013, Bộ Y tế có công văn đề nghị các bệnh viện rà soát, kiểm tra hiện tượng “cò” bệnh viện tại các đơn vị, đồng thời thời tăng cường nhắc nhở, giáo dục cán bộ viên chức thực hiện y đức đặc biệt chú trọng khu vực khám bệnh, các khu khám chuyên khoa quá tải.
 
Tuy nhiên, nạn “cò” bệnh viện không những không thuyên giảm mà lại càng lộng hành, nhất là tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã cho biết đã phát hiện 17 bác sĩ hành nghề không phép, làm vượt quá chuyên môn…
 
Theo Thanh niên, Thanh tra đã xử phạt 17 bác sĩ này 230 triệu đồng, buộc cam kết không liên kết với “cò”, đồng thời yêu cầu các bác sĩ phải công khai giá cả tại phòng khám; làm đúng phạm vi chuyên môn. Bên cạnh đó, để người bệnh không phải đời chờ lâu rồi bị “cò” dẫn dụ ra phòng khám bên ngoài, Sở Y tế TP cũng duyệt cho bệnh viện Ung bướu TP.HCM trang bị thêm máy siêu âm. Tuy nhiên, trên thực tế, “cò” cũng được chia làm hai loại. Loại thường “dụ” người bệnh ra ngoài khám tư như trên được gọi là “cò ngoại”, còn “cò nội” ở bên trong phối hợp với “cò ngoại” để sắp xếp giường, bác sĩ mổ… cho bênh nhân hoặc bản thân nhân viên y tế tự giới thiệu với người bệnh đến phòng khám riêng hoặc bệnh viện tư nhân. Và loại “cò nội” này mới thực sự là đáng ngại nhất, khi luôn ẩn dưới những chiếc áo khoác trắng khiến người bệnh không biết đâu mà lần. Như Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang từng nhấn mạnh: Nếu không có sự tiếp tay của nhân viên y tế thì ‘cò’ cũng khó đưa người bệnh vào viện.
 

Hải Băng

Từ Khóa :