Amazon đối phó với dịch bệnh thế nào khi bùng phát khá nhiều ca nhiễm Covid-19?Amazon đối phó với dịch bệnh thế nào khi bùng phát khá nhiều ca nhiễm Covid-19?

Phương Linh 12:8 22/5/2020

Dưới chân đồi Poconos, một nhà kho lớn của Amazon đã xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19. Đây là khu vực có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất trong các khu công nghiệp, nhà kho, xưởng sản xuất của Amazon. Công ty đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội sớm để bảo vệ người lao động.

Therese Kelly đến thay ca tại nhà kho của Amazon vào ngày 27/3. Lúc đó, bà nghe được một thông báo trên loa tại khu phức hợp AVP1: Một nhân viên của Amazon đã xét nghiệm dương tính với corona virus.

Trong đợt này, các nhân viên của Amazon đã phải làm việc liên tục vì đơn đặt hàng trực tuyến bỗng nhiên tăng đột biến bởi hàng triệu người Mỹ đang bị cách ly tại nhà. Bà Kelly, hiện 63 tuổi, cùng hàng trăm nhân viên khác của Amazon đã khá bận bịu trong đợt cách ly này.

Trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi nhà kho dưới chân đồi của dãy núi Pocono ở phía đông bắc Pennsylvania trở thành điểm nóng Covid-19 lớn nhất của Amazon, nhiều nhân viên tại AVP1 đã bị nhiễm corona virus nhiều hơn bất cứ cơ sở nào của hãng (Amazon có khoảng 500 cơ sở khác nhau ở Hoa Kỳ).

Các quan chức địa phương đã tin rằng có hơn 100 công nhân được thử nghiệm dương tính với virus, nhưng con số chính xác vẫn chưa được biết đến. Ban đầu, Amazon nói với công nhân về từng trường hợp mới. Nhưng khi các ca nhiễm lên tới 60 ca, những thông báo đã ngừng đưa ra con số cụ thể.

Therese Kelly, một nhân viên lâu năm của Amazon cho biết nhiều biện pháp an toàn đã không được tuân thủ tại nhà kho ở thị trấn Hazle. Sau này, bà cũng bị xác nhận dương tính với Covid-19

Những tiết lộ cũng dừng lại ở các kho hàng khác của Amazon. Ước tính đã có khoảng 900 trong số 400.000 công  nhân đã mắc bệnh. Những con số đó được đưa ra bởi Jana Jumpp, một nhân viên của Amazon. Số liệu đó đã nói lên sự lây lan bệnh tật giữa các nhân viên trong công ty.

Trước đó, Amazon đã từng chứng kiến làn sóng đại dịch bao trùm tại nhiều công ty lớn trên đất Mỹ. Đầu tháng Hai, họ cũng bày tỏ băn khoăn về chuỗi cung ứng toàn cầu của mình và tham khảo ý kiến của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Một trụ sở ở Seattle, trung tâm bùng phát dịch đầu tiên của Amazon đã được thông báo 50.000 nhân viên phải làm việc tại nhà từ ngày 5/3.

Trong khoảng thời gian đó, Amazon đã nhận được làn sóng đơn đặt hàng khổng lồ. Điều này gây ngạc nhiên vì đó là sự kiện lớn mà công ty chưa từng trải qua.

Jeff Bezos, người sáng lập, giám đốc điều hành công ty đã cho biết đây là thời điểm khó khăn mà họ phải đối mặt dù đơn hàng khá nhiều. Công ty trả thêm tiền cho công nhân để tiếp tục làm việc. Họ thông báo sẽ thuê thêm 175.000 người khác để tiếp tục nhận đơn đặt hàng. Ông Bezos nói với các nhà đầu tư rằng chi phí do tăng lương, thực hiện các biện pháp an toàn lao động, các nỗ lực thử nghiệm mới trong thời gian dịch bệnh sẽ tiêu tốn hơn 4 tỷ USD trong quý này.

Giờ đây, việc cân bằng giữa bán hàng và giữ an toàn cho các nhân viên là một thách thức đối với công ty trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát.

Tại nhà kho rộng gần 183.000 m2, nơi bà Kelly làm việc, ở thị trấn Hazle, các sản phẩm được vận chuyển từ Trung Quốc và các nơi khác được lấy ra khỏi xe tải và được chia thành các gói nhỏ hơn, sau đó được vận chuyển đến các cơ sở khác nhau của Amazon rồi chuyển tới cho người mua hàng. Các biện pháp an toàn ở kho luôn được thông báo, nhưng chúng dường như chỉ được giới thiệu một cách lý thuyết chứ không được thực hiện nghiêm ngặt. Khi một nhóm giám sát tới vào ngày 17/3, các thành viên trong nhóm đứng ngay sát cạnh nhau, không thực hiện giãn cách xã hội. Dù có dải phân cách màu vàng đánh dấu vị trí đứng của nhân viên, nhưng vẫn có nhiều người làm việc đứng sát nhau như mọi ngày, bà Kelly chia sẻ.

Vào ngày mùng 1/4, Kelly, người đã làm việc tại nhà kho trong 9 năm nhận ra bốn chai xịt khuẩn gắn ở nhà máy đều đã hết. Cuối ngày hôm đó, do cảm thấy đau họng, Kelly xin nghỉ làm sớm. Vài ngày sau,bà xét nghiệm và biết mình dương tính với Covid_19.

Dave Clark, người điều hành các hoạt động toàn cầu của Amazon cho biết: “chúng tôi đã sớm đưa vào công ty các biện pháp bảo vệ sức khỏe rộng rãi và điều chỉnh mỗi ngày cho phù hợp. Tôi đã thông báo nhà kho là khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng cao, nhưng không ngờ  các nhân viên đã bị nhiễm virus tại nơi làm việc”.

Clark cho biết: “Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của mình đã hoạt động hiệu quả”.

Nhưng các công nhân và những nhà lãnh đạo địa phương bắt đầu lo lắng về việc Amazon có thể chưa làm hết sức mình.

Vào tháng 2, công ty đã nhờ tiến sĩ Ian Lipkin, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Columbia tư vấn về vấn đề dịch bệnh. Chuyên gia cũng đã tư vấn công ty thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, giãn cách xã hội và nhiều biện pháp khác.

Tiến sĩ Lipkin cho biết: “Họ muốn làm tốt nhất có thể”.

Tuy vậy, theo cuộc phỏng vấn với 6 công nhân, với các lãnh đạo địa phương,  một số lời khuyên vệ sinh an toàn đã không được thực hiện triệt để tại AVP1 trong gần hai tháng. Những người được hỏi không muốn nêu tên vì sợ bị trả thù.

Cho đến đầu tháng 4, khoảng một tháng sau khi các công nhân ở Seattle phải làm việc ở nhà, quá trình kiểm tra thân nhiệt đã được tiến hành tại các nhà kho của Hazle. Khẩu trang luôn có sẵn cho mọi người sử dụng, nhưng việc yêu cầu đeo khẩu trang thường trực không bắt buộc. Các bàn trong phòng nghỉ được chuyển đi chỗ khác để làm rộng không gian, nhưng cho tới thời điểm các nhân viên đi làm trở lại, bữa trưa tại đây vẫn trở nên đông đúc. Amazon đã cho thêm 1 giờ giải lao vào ngày 21/4 sau khi bị công nhân phàn nàn quá nhiều. Trong các bài đăng và phỏng vấn trên phương tiện truyền thông xã hội, các công nhân cho rằng nhà máy nên tạm thời đóng cửa một thời gian để làm vệ sinh, khử trùng một cách triệt để.

Hazleton đã trở thành một điểm nóng của coronavirus

Amazon vẫn tiếp tục cảnh báo về các ca nhiễm mới. Ngày hôm đó, một công nhân đã phàn nàn với cơ quan quản lý an toàn, sức khỏe rằng ở nơi làm việc không được phun khử trùng đầy đủ mà các nhân viên phải tự mang chất khử trùng theo. Đồng thời, một số nhân viên đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 vẫn cứ đi làm chứ không cách ly tại nhà.

Một nhân viên đã viết: “Công ty giàu nhất thế giới có đủ khả năng đóng cửa trong vài ngày mà vẫn có thể trả lương cho nhân viên”.

OSHA, cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đã yêu cầu các nhà tuyển dụng tự điều tra trong khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên họ đã đóng đơn khiếu nại sau khi Amazon cung cấp tài liệu về những nỗ lực của họ trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh.

Chỉ trong một vài ngày, hơn 1.500 người đã ký bản kiến nghị lên Change.org kêu gọi Amazon đóng cửa AVP1. Các kiến nghị nói rõ việc thực hiện giãn cách xã hội tại cơ sở Amazon gần như không thể thực hiện.

Các khu vận tải vẫn bận rộn vào cuối tháng 4 mà không có sự giãn cách xã hội, một nhân viên Amazon đã viết trên Facebook.

Nghị sĩ Matt Cartwright đã tổ chức một buổi họp báo trực tuyến và ông đã yêu cầu OSHA điều tra 3 trong số các khu vực kinh doanh trọng điểm trong vùng vì ông đã nghe nói về các vấn đề liên quan đến giãn cách xã hội, thiết bị bảo vệ ở những cơ sở này không đảm bảo. Sau đó, ông xác nhận một trong số đó là Amazon. Bà Toohil, đại diện bang đã kêu gọi các nhà tuyển dụng công nghiệp lớn, có cả Amazon phải đóng cửa và trả lương cho nhân viên.

Áp lực càng tăng lên khi nhà máy đóng gói thịt Cargill trong cùng khu công nghiệp với Amazon đóng cửa khi có hơn 100 công nhân được xét nghiệm dương tính.

Bà Wendell Young, người đứng đầu khu vực Hiệp hội công nhân thương mại và thực phẩm Hoa Kỳ cho biết: Bất kỳ sự lây lan nào liên quan đến các nhà máy đều phải ngừng lại. Điều này có thể cứu sống được nhiều người khác.

Vào ngày 10/4, Amazon công bố 11 trường hợp dương tính mới. Vào ngày 13/4, có thêm 4 bệnh nhân dương tính và ngày 15/4, công ty thông báo có thêm 11 người khác đã nhiễm bệnh. Sau thời gian đó, không có thêm thông tin cụ thể nào được đưa ra.

Trên một bảng thông báo trắng tinh trong kho, một số nhân viên đã hỏi các nhà quản lý tại sao số ca nhiễm không còn được chia sẻ. Và sau đó họ được công ty cho biết rằng thông tin đó chẳng có gì khác biệt. Các giám đốc không muốn gây thêm nhiều lo lắng cho nhân viên.

Vào sáng sớm 11/4, những chiếc xe tải của một công ty kiểm soát dịch bệnh đã kéo vào bãi đậu xe của cơ sở. Một đội trong bộ đồ bảo hộ che kín người, đeo mặt nạ phòng độc đã phun khử trùng toàn bộ tòa nhà.

Lúc này, Amazon yêu cầu mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, các khu vực nhà kho vẫn bận rộn vào cuối tháng 4 mà không thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, một nhân viên Amazon đã chia sẻ trên Facebook.

Đến cuối tháng 4, một vài khu vực vẫn đông đúc khiến nhân viên cảm thấy không an toàn. Một công nhân đã nói với các đồng nghiệp trong một nhóm trên facebook rằng việc giãn cách xã hội trong công ty được thực hiện ở mọi nơi, trừ khu vực sầm uất gần khu tải hàng, thường được gọi là End of Line. Một người khác viết rằng cô đã thấy 25 người làm việc “mặt đối mặt” trên các tấm gỗ pallets, cùng nhau lấy và chuẩn bị sản phẩm cho các lô hàng giao khách.

“Nếu bất kỳ ai trong số này bị nhiễm bệnh, các ca lây nhiễm sẽ bắt đầu từ tối nay”, cô viết trên một bài đăng facebook. Cô nhân viên này sau đó đã thông báo tình hình với một người quản lý để thuyết phục mọi người giãn cách nhau xa hơn.

Bà  Kelly cho biết, đã thấy một số cải tiến an toàn kể từ khi trở lại làm việc

Kể từ khi bà Kelly trở lại làm việc vào cuối tháng 4, bà thường làm việc gần 11 giờ mỗi ngày (làm thêm giờ để bù cho thời gian  bị ốm mà Amazon vẫn trả lương). Bà cho biết mình rất vui khi thấy Amazon đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân viên tốt hơn, thậm chí một số công nhân được thuê chỉ để làm việc đổ đầy tất cả các chai nước rửa tay, không để cho tình trạng “chai rỗng” xảy ra một lần nữa.

“Tốt đấy, nhưng họ đã thực hiện điều đó quá muộn”, Kelly chia sẻ…


Phương Linh

Theo New York Times

Từ Khóa : Amazon