Amazon đau đầu khi ngày càng nhiều nhân viên nhiễm Covid-19Amazon đau đầu khi ngày càng nhiều nhân viên nhiễm Covid-19

HV 11:27 31/3/2020

Ít nhất 11 nhà kho của Amazon ghi nhận có nhân viên dương tính với Covid-19. Vụ việc khiến Amazone có thể phải đóng cửa các cửa hàng để trách trở thành ổ dịch mới.

Amazon đã chính thức xác nhận có thêm một trường hợp dương tính với virus nCoV tại nhà kho ở đào Staten. Đây là ca nhiễm thứ hai tại cơ sở của Amazon ở Bang New York sau một tuần xuất hiện trường hợp dương tính đầu tiên ở Queens.

Không chỉ có các nhà kho ở New York - tâm dịch Covid ở Mỹ, trước đó, Amazon cũng đã xác nhận nhiều ca nhiễm khác ở 9 nhà kho của tập đoàn này tại các bang Illinois, New Jersey, California, Kentucky, Michigan, Oklahoma, Texas và Connecticut.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Mỹ, Amazon đã tạm dừng hoạt động một số cơ sở như nhà kho ở Queens, song chưa quyết định đóng cửa hàng loạt. Dù Amazon đã triển khai thực hiện các quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên, nhưng số người nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng khiến nội bộ Amazon thêm căng thẳng.

Thêm nữa, việc Amazon xác nhận nhân viên bị nhiễm Covid-19 trên truyền thông mà không thông báo cho nhân viên thông qua email, tin nhắn SMS, gọi điện hay cập nhật trong ứng dụng dành cho nhân viên khiến nhiều người cảm thấy bất an. Một nhân viên làm việc tại một nhà kho ở đảo Staten cho biết: Nếu phòng nhân sự Amazon thông báo về người bị nhiễm thay vì để nhân viên tự tìm hiểu trên Reddit hay Vice, thì chúng tôi sẽ yên tâm hơn.

Phản hồi trước những ý kiến này, phát ngôn viên của Amazon giải thích rằng: Hãng đã thông báo cho nhân viên trong các cuộc họp theo từng nhóm nhỏ để giữ cách biệt xã hội. Song, đây bị cho là cách làm không thực tế do các nhân viên trong nhà kho vẫn phải đi ngang qua nhau trong khu vực thay đồ. Vì thế, Rina Cummings - nhân viên ở cơ sở đảo Staten - cho rằng: Amazon đã không chủ động kiểm soát tình hình. Rất ít người rửa tay thường xuyên và không có ai đến hỏi nhân viên đang làm việc tại nhà kho có cảm thấy ổn hay không?

Trong khi đó, nhân viên kho và giao hàng Amazon là những người phải tiếp xúc nhiều nhất, làm việc trên tuyến đầu của cuộc khủng hoảng nhằm đảm bảo các gia đình có thể nhận xà phòng và giấy vệ sinh tận nhà. Dù rằng họ đã được tăng lương trong giao đoạn này, nhưng rủi ro phải đối mặt không hề nhỏ, nhất là khi Amazon là một trong 3 nhà bán lẻ kiểm soát 39% thị phần thương mại điện tử toàn cầu. Vì thế, không ít ý kiến cho rằng: Amazon đang gây nguy hiểm cho nhân viên vì vẫn bắt họ đi làm.


HV