Ẩm thực đường phố Thái Lan làm “say” lòng khách du lịch

Ẩm thực đường phố Thái Lan làm “say” lòng khách du lịch

Vĩ Thanh 19:39 26/3/2015

Tương tự như Việt Nam, ở Thái Lan, vỉa hè không chỉ là nơi cho người đi bộ mà còn là chốn kiếm sống của rất nhiều dân nghèo Thái Lan. Mặc dù bị nhiều người cho là “rắc rối”, “phiền toái”, song thực tế, các gánh hàng rong với đủ loại hàng bán, đặc biệt là những món ăn rất Thái, lại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, cũng như văn hóa hàng rong đã trở thành một trong những nét thu hút khiến nhiều khách du lịch đã đến đây thì khó lòng mà quên được.

Hương vị hấp dẫn
 
Ẩm thực Thái Lan vốn là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn, mỗi bữa ăn đều có sự phối trộn vô cùng tinh tế.
 
Bữa ăn của người Thái cũng có nhiều nét tương đồng như việc sử dụng gạo là lương thực chính. Trong bữa ăn, cơm hoặc xôi sẽ ăn kèm với nhiều loại thức ăn tùy theo đặc trưng từng vùng. Những món ăn kèm như súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.
 
Hiện tại, ẩm thực đã là một phần quan trọng của văn hóa Thái Lan và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. Nếu tại Việt Nam thức ăn tại ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những nét đặc trưng riêng thì tại Thái Lan số lượng miền là 4 với đủ hương vị, món ăn đặc trưng khác nhau. Những món ăn của đất nước này vô cùng đa dạng nhưng đều tập trung theo ba hương vị là: cay, chua và ngọt.
 
Đa đạng ẩm thực đường phố
 
Ẩm thực đường phố Thái Lan vô cùng đa dạng về chủng loại món ăn đặc trưng cho 4 miền của nước này. Du khách có thể tìm thấy những món ăn vặt, hoa quả, chè ngọt, nước uống hay những món ăn truyền thống của Thái có thể dùng như bữa trưa, bữa tối.
 
Tại Thái Lan đặc biệt là thủ đô Bangkok ẩm thực đường phố rất phát triển. Một phần là do cuộc sống bận rộn của người Thái, sáng dậy sớm đi làm, tối về muộn, lại còn bị mắc kẹt trong dòng người đông đúc, khiến họ ít dành thời gian nấu cơm ở nhà. Họ mua đồ ăn trên đường hoặc tranh thủ lúc nghỉ.
 
Có thể nói, hàng quán vỉa hè đã góp phần tạo nên sắc thái cho Bangkok. Nhiều du khách đến đây đã lựa chọn các quán hàng rong, các chợ ẩm thực để thưởng thức được những món ăn đặc trưng của Thái Lan với giá khá mềm từ 5-50 Bath (1 bạt = 700 VNĐ). Những khu chợ ẩm thực cũng khá phổ biến tại BangKok với nhiều hàng quán gần như mở cửa tới 2-3 giờ sáng nên việc tìm kiếm đồ ăn luôn vô cùng dễ dàng với du khách. Những địa điểm ẩm thực đường phố nổi tiếng ở Bangkok có khu vực đường Silom, Soi Rambuttri, Banglamphu, Soi 38 Sukumvhit hay khu phố Tàu. Du khách đến đây cũng không phải quá lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, bởi phần đông những người bán hàng đường phố ở Thái Lan đều có đăng ký với chính quyền địa phương, dù cũng không ít người tìm cách lách luật.
 
Một số những món ăn đường phố nằm trong danh sách “không thể bỏ qua” khi ghé thăm Thái Lan:
 
Pad Thai (Pad Thái) là món ăn khá giống với phở xào Việt Nam và được nhiều du khách Việt ưa thích. Thành phần của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Trên đường phố Thái Lan không khó để tìm thấy những hàng bán Pad Thái thơm ngon với giá vô cùng phải chăng.
 
Son tum (gỏi đu đủ) là món ăn đến từ miền Đông Bắc Thái Lan với hương vị cay nồng đặc trưng của món ăn miền này. Du khách có thể sẽ có cảm giác cay tới tê đầu lưỡi khi thưởng thức những miếng son tum ngon lành. Nguyên liệu của món ăn này là tổng hòa của vị cay từ tỏi, ớt, vị ngọt của đường thốt nốt, vị chua từ chanh và vị mặn của nước mắm.
 
Do ảnh hưởng từ ẩm thực Ấn Độ, tại Thái Lan món cà ri cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, cà ri Thái lại có vị thơm béo của nước dừa và được nấu chung với nhiều loại rau như cà tím, lá chanh, măng tre, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng với các loại thịt, hải sản… Món ăn này được dùng với cơm trắng.
 
So với cà ri đỏ thì món cà ri xanh của Thái Lan có phần bớt đi khá nhiều vị cay. Món này thường được nấu từ thịt heo, thịt bò, gà hoặc cá viên.với măng tre, cà tím, húng quế, mùi… có thể ăn kèm với cơm trắng hay bún.
 
Tom Yum là món canh khá nổi tiếng tại Thái Lan với nguyên liệu chính là tôm tươi được nấu cùng với nhiều gia vị với hương vị đặc trưng cay nồng.
 
Khao niew ma muang - xôi xoài - là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích khi đến với Thái Lan. Nguyên liệu chính là xôi nếp và xoài, bên trên được dưới một chút nước cốt dừa thơm ngọt và rắc thêm lạc, hạt vừng rang hoặc một ít đỗ rang. Việc chế biến loại xôi này cũng khá kỳ công nên hương vị rất thơm ngon và đặc biệt. Vị bùi của xôi hòa trộn với ngọt béo của nước cốt dừa và chua chua của xoài tươi khiến món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn.
 
Khanom krok - Bánh dừa nướng còn được gọi là puding dừa - là một món ăn tráng miệng nối tiếng Thái Lan. Với thành phần bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi, bạn có thể tìm thấy món ăn này được bày bán tại nhiều hàng rong, xe đẩy trên những con phố của BangKok.
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :