Ấm áp giữa đông lạnh với tủ quần áo từ thiện cho người nghèo ở Hà Nội


Ấm áp giữa đông lạnh với tủ quần áo từ thiện cho người nghèo ở Hà Nội

Lan Phương 19:38 29/12/2016

Những ngày này Hà Nội trở rét khi về đêm, càng khiến cho cuộc mưu sinh của những người tần tảo càng bộn bề khó khăn. Để phần nào chia sẻ được nỗi nhọc nhằn của họ, một nhóm các bạn trẻ đã lập nên những tủ quần áo từ thiện nhận quần áo cũ của những người hảo tâm và tặng lại cho người cần. Tuy nhiên, khác với các hình thức từ thiện khác, người nghèo có thể đến chủ động chọn đồ như đang đi mua sắm.

Những ngày qua, trên đường phố Hà Nội xuất hiện hai tủ quần áo từ thiện, ở địa điểm 14 Quán Sứ và 97 Nguyễn Chí Thanh. Đơn giản chỉ là chiếc giá treo quần áo, hoặc chiếc tủ làm bằng tôn nhỏ, bên trong có những bộ trang phục như áo, quần… tuy cũ nhưng vẫn còn lành lặn và ấm áp, được treo và gấp gọn gàng. Ở phía trên là tấm biển có ghi dòng chữ: “Quầy hàng miễn phí cho người nghèo - Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Sau hồi đầu bỡ ngỡ, nhiều người lao động nghèo đã đến chọn cho mình một, hai bộ trang phục miễn phí, và rủ thêm những người khác cũng khó khăn đến.
 
 
Tủ đồ ở địa điểm 14 Quán Sứ và 97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
 
Hình ảnh đẹp này đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cư dân mạng. Những hình ảnh về dự án này được chia sẻ liên tục trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, nhiều người cũng ngỏ ý muốn chung tay giúp sức, đóng góp những bộ quần áo cũ của mình để chúng đến được tay người nghèo.
 
Bạn Hoàng Thị Xuân (sinh năm 1990), một trong các bạn trẻ lập nên tủ đồ cho hay những người trong nhóm đều có tuổi đời còn khá trẻ và đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Xuân hiện là nhân viên marketing tại một công ty nhập khẩu ở Hà Nội. Họ là những người thường thu nhận quần áo cũ còn sạch sẽ tinh tươm và đóng gói, chuyển đến cho những nhóm từ thiện khác để mang đến cho người nghèo. Ý tưởng về tủ đồ từ thiện được các bạn học tập từ một dự án tương tự trong thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhóm bạn trẻ đang thực hiện hoạt động tủ đồ từ thiện.
 
Tủ đồ hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, người tặng cũng là tự nguyện và người đến nhận cũng rất chủ động, do đó tránh được sự lãng phí và mất công, bởi trong hình thức từ thiện truyền thống, người tặng phải đến tận nơi, trao đồ cho bà con nhưng chưa chắc họ đã thực sự cần. Hơn nữa, người nghèo có thể tự vào, tự lấy đồ mà không bị ai giám sát, như vậy họ sẽ không còn ngại ngần, mặc cảm.
 
Xuân cho biết, hoạt động này đang được hưởng ứng khá mạnh mẽ, từ những chủ cửa hàng, người qua đường... Hiện tại lượng quần áo ủng hộ rất nhiều. Nhiều bạn trẻ tham gia làm cộng tác viên, giúp tuyên truyền về tủ đồ và tìm địa điểm, liên hệ với những nhà hảo tâm. Hoặc, có những người đi đường tình nguyện vào sắp xếp, thu gọn tủ quần áo, giúp người sau lựa chọn được dễ dàng thuận tiện… Một số nhà từ thiện cũng liên hệ, giúp đỡ nhóm được hoạt động tốt hơn.
 
 
 
Những người khó khăn vui vẻ chọn lựa trang phục ở tủ đồ từ thiện.
 
Trước khi bắt tay vào thực hiện, nhóm bạn cũng đã nghiên cứu nhiều thông tin về những hoạt động từ thiện theo phương thức chủ động tương tự, như tủ bánh mì miễn phí, bình trà miễn phí… cho người nghèo, và biết được những mặt tiêu cực như đôi khi những người chưa thực cần vẫn lấy nhiều đồ khiến người nghèo bị mất cơ hội. Nhưng theo Xuân, không nên quá khắt khe về hiện tượng này, hoạt động từ thiện chỉ cần đạt hiệu quả 70-80%, miễn là người nghèo có thể tiếp cận được với tủ đồ thì coi như tủ đồ đã thành công.
 
Xuân cho biết: “Dù có nhiều khó khăn hơn nữa, chúng mình vẫn muốn làm, và mong các nhóm từ thiện khác cũng như vậy, sẽ hoạt động với tiêu chí dù chỉ làm được một phần nhỏ nhoi thôi, nhưng còn hơn là không làm gì cả”.
 
Trong tương lai, Xuân và các bạn có mong muốn sẽ nhân rộng tủ đồ ý nghĩa này ở nhiều địa điểm trên Hà Nội, đặc biệt là khu vực có nhiều người khó khăn đi qua hoặc sinh sống, và ở cả các tỉnh khác. Để làm được điều này, Xuân cho biết rất cần đến sự giúp đỡ từ những chủ cửa hàng, bởi tủ đồ từ thiện thường được đặt trước những shop đồ. Các bạn cũng sẵn lòng liên kết với những nhóm từ thiện khác để hoạt động này được thúc đẩy mạnh mẽ, quần áo đến được tay nhiều người nghèo hơn nữa.
 

Lan Phương

Từ Khóa :