AlphaGo vẫn bất bại ngay cả khi bị đánh “hội đồng”AlphaGo vẫn bất bại ngay cả khi bị đánh “hội đồng”

Quang Huy 10:56 27/5/2017

Sau khi gây chấn động làng cờ vây bằng việc đả bại kỳ thủ số 1 thế giới Ke Jie, AlphaGo tiếp tục khiến giới công nghệ phải thán phục khi tiếp tục giành chiến thắng trong trận đối đầu với 5 kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới và trong trận đấu đôi.

Đánh bại chính mình trong trận đấu 2v2

Trong trận đấu đôi diễn ra vào ngày 26/5, cặp đôi AlphaGo - Lian Xiao đã đánh bại cặp đôi AlphaGo - Gu Li. Như vậy, AlphaGo đã đánh bại chính bình trong trận đấu đôi 2v2 để lập nên dấu mốc mới cho trí tuệ nhân tạo sau khi đả bại kỳ thủ số 1 thế giới Ke Jie (Kha Khiết) cách đó 1 ngày. Bởi đây được coi là tình huống hiềm khi một chương trình máy tính thông tin đánh bại chính mình với sự hỗ trợ của con người ở cả hai bên.

 

Trong trận đấu thi hữu này, đôi Gu Li - AlphaGo cầm quân đen có cơ hội chiến thắng cao hơn trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Tuy nhiên, đôi Lian Xiao - AlphaGo đã đảo ngược thế cờ trong thời gian bù giờ. Điều thú vị là AlphaGo đánh cặp với Gu Li đã xin thua cặp đôi Lian Xiao - AlphaGo. Điều chưa từng xảy ra trước đó.

 

Đông hơn không có nghĩa sẽ chiến thắng

Đa số đánh bại thiểu số. Câu này hoàn toàn sai với AlphaGo. Trong khi đó, câu “Đông người hơn không có nghĩa sẽ chiến thắng” lại hoàn toàn đúng.

 

 

Trong trận đấu 1v5 diễn ra sau đó, AlphaGo tiếp tục thể hiện “bản lĩnh vượt trội” khi đánh bại 5 kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới người Trung Quốc gồm Chen Yaoye, Zhou Ruiyang, Mi Yuting, Shi Yue và Tang Weixing. Tất cả đều từng là nhà vô địch cờ vây thế giới.

 

Theo nhận định của các nhà quan sát, dường như các kỳ thủ đã bị cuốn vào lối chơi của AlphaGo. Thậm chí, các kỳ thù này còn phải học hỏi AlphaGo để thay đối cách chơi của chính mình. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà Google hướng đến khi tạo ra AlphaGo. Bởi theo tuyên bố của đại diện Google, hãng muốn biến AlphaGo trở thành công cụ để cộng đồng cờ vây thế giới có thể cải thiện kỹ năng và thành tích thi đấu.

 

Hiện tại, giới công nghệ đang hướng sự chú ý vào trận đấu mang tính thủ tục diễn ra trong ít giờ nữa giữa AlphaGo và Ke Jie để xem AlphaGo sẽ giở trò gì sau khi đã chắc thắng Ke Jie để xem trí tuệ nhân tạo thông đến đâu?

 


Quang Huy