Alien: Covenant – Ridley Scott đã chán nữ quyềnAlien: Covenant – Ridley Scott đã chán nữ quyền

Nhất Huỳnh 11:16 18/5/2017

Trong những phần phim Alien trước nữ quyền được thể hiện rất đặc sắc thì phần phim mới nhất Alien: Covenant, đạo diễn Ridley Scott đã để quái vật bóp nghẹt nữ quyền.

Những ai là fan của dòng phim Alien, chắn hẳn biết rằng vũ trụ Alien có tổng cộng 6 phần, được sắp xếp theo trình tự thời gian như sau: Sự kiện trong Prometheus vào năm 2093, Alien thì xảy ra năm 2124, Aliens vào năm 2183, sau đó một năm là Alien 3, còn Alien: Resurrection  thì vào năm 2434. Phần phim mới nhất Alien: Covenant lấy cột mốc thời gian 2104 nằm giữa Prometheus và Alien.

Alien: Covenant là câu chuyện về một con tàu thuộc địa du hành trong không gian rất xa Trái Đất nhằm tìm tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên và nơi ở mới. Nhưng một tai nạn bất ngờ khiến phi hành đoàn một số bị thương, một số nằm vĩnh viễn trong buồng ngủ đông. Tất cả đều sợ hãi khi biết rằng họ sẽ chết nếu không tìm được nguồn cấp năng lượng thực phẩm vì 7 năm nữa Covenant mới đến được mục tiêu. Ánh sáng hi vọng lóe lên khi họ vô tình tìm được một hành tinh có thể đến được sau vài tuần di chuyển.

Hành tinh bí ẩn mà phi hành đoàn tìm thấy

Mô típ của phần phim Alien: Covenant cũng giống với Prometheus nhưng khác xa với các phần phim trước đó với nội dung chủ yếu là cuộc chiến thảm khốc giữa người và quái vật ngoài hành tinh. Ở hai phần này con người ngoài việc kinh sợ quái vật ngoài hành tinh hiện hữu thì còn gánh chịu sự tấn công khủng khiếp của thế lực mới mà lúc đầu họ xem là trợ thủ đắc lực - trí thông minh nhân tạo – kẻ thứ ba muốn kiểm soát cả cuộc chiến.

Điểm yếu của Alien: Covenant là đi theo trào lưu “trí tuệ nhân tạo” mà không tập trung làm rõ về hành tinh lạ, giải thích nguồn gốc chủng tộc Engineer hay sự nguy hiểm của sinh vật ngoài hành tinh. Thế nên, những câu thoại triết lý của con robot David có tính cách mạnh mẽ hay chuyện hắn tìm cách “duy trì nòi giống” rồi tiêu diệt loài người khiến người xem khó hiểu.

David trở thành trí tuệ nhân tạo nguy hiểm nhất

Theo đuổi kịch bản như thế nên Alien: Covenant không còn nằm trong vòng xoay của bốn phần phim trước mà tạo ra các sự kiện hoàn toàn mới khiến người yêu mến dòng phim này bất ngờ thậm chí là tiếc nuối. Tiếc nuối nhất là Alien: Covenant đã bỏ qua điểm nhấn ấn tượng nhất từ lúc Alien xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1979, đó là: trào lưu nữ quyền.

Công chúa Leia trở thành biểu tượng của nữ quyền

Trào lưu nữ quyền xuất hiện trên phim có lẽ khởi nguồn từ nhân vật công chúa Leia do Carrie Fisher trong Star War: A New Hope (1977) của đạo diễn George Lucas. Hình ảnh công chúa Leia gây ấn tượng với vẻ ngoài dịu dàng nhưng chiến đấu ngoan cường, quyết liệt cầm súng chống lại binh đoàn Stormtrooper của phe Đế chế Thiên hà độc ác. Có thể nói rằng Công chúa/ Tư lệnh Leia Organa là một trong những bông hoa nữ quyền nở sớm ở thế giới điện ảnh Hollywood thậm chí trở thành một biểu tượng văn hóa giải trí đương đại.

Năm 1979, trong phần phim đầu tiên về vũ trụ Alien, đạo diễn Ridley Scott đã tạo ra một nữ chiến binh độc lập và mạnh mẽ tên Ellen Ripley. Nhân vật nữ chính Ellen Ripley xuất hiện xuyên suốt trong các phần tiếp theo của dòng phim Alien trở thành nỗi ám ảnh của những quái vật ngoài hành tinh hung bạo.

Nhân vật nữ phản anh hùng xuất sắc nhất mọi thời đại Ellen Ripley

Trong danh sách các nhân vật nữ phản anh hùng xuất sắc nhất mọi thời đại thì Ellen Ripley luôn đứng đầu danh sách. Ellen Ripley một mình chống trả với lũ sinh vật tàn bạo những tưởng cô không thể qua khỏi nhưng cuối cùng lại chiến thắng cùng chú mèo Jones của cô. Với vai diễn ấn tượng này, nữ diễn viên Sigourney Weaver từng được một đề cử Quả Cầu Vàng qua vai diễn này trong Aliens tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, điều đó đã mang đến cho khán giả một cái nhìn mới về dòng phim khoa học - viễn tưởng lên một tầm vóc mới.

Tiếp nối tinh thần ủng hộ nữ quyền, điện ảnh Hollywood tiếp tục sáng tạo nên những nữ anh hùng hành động như Lara Croft: Tomb Raider qua màn hóa thân ấn tượng của Angelina Jolie, Alice trong loạt phim Resident Evils và Selene trong Underworld. Người xem không chỉ mãn nhãn với những màn chiến đấu không khoan nhượng, cảm phục tinh thần quả cảm tuyệt vời mà còn mê mẩn với vẻ đẹp ngoại hình khó ai sánh được của những nữ anh hùng.

Elizabeth Shaw trong Prometheus

Daniels trong Alien: Covenant

Nữ chính trong phần phim Prometheus là Elizabeth Shaw và Alien: Covenant là Daniels được kỳ vọng sẽ thay thế hình tượng Ellen Ripley nhưng họ đều không thể hiện được sự mạnh mẽ, gan góc cần có của nữ phản anh hùng. Điểm tương đồng của hai nữ chính này là họ mất đi người đàn ông mình yêu thương nên họ lâm vào tình cảnh chán nản, đau khổ và yếu đuối. Ánh mắt của Daniels đờ đẫn, thiếu sức sống thậm chí muốn tìm đến cái chết trong suốt chiều dài của phim, đến phút cuối cùng cô mới miễn cưỡng quyết định chiến đấu chống lại sinh vật ngoài hành tinh. Đâu chỉ thế, những nữ phi hành gia khác đều ít nhiều tự mình phạm phải những sai lầm sơ đẳng nhất thậm chí không có quyết định sáng suốt nên tự biến mình thành thảm họa khi tự đẩy bản thân vào những nguy hiểm không đáng có.

Những nữ phi hành gia khác đều ít nhiều tự mình phạm phải những sai lầm

Những khán giả trung thành của thương hiệu Alien có thể thất vọng về những gì đạo diễn Ridley Scott trình diễn trong Alien: Covenant. Tuy nhiên, đây vẫn là bộ phim khoa học – viễn tưởng xen lẫn yếu tố kinh dị đáng xem không thiếu những màn hù dọa bất ngờ, những phân cảnh tràn ngập máu me khiến người xem nghẹt thở.


Nhất Huỳnh

Từ Khóa :