Aldi và Lidl: “Cỗ xe tăng” chậm mà chắc trong ngành bán lẻAldi và Lidl: “Cỗ xe tăng” chậm mà chắc trong ngành bán lẻ

Lục Kiếm 18:20 10/5/2015

Mô hình kinh doanh bán hàng giảm giá đầy thành công của người Đức đang lừ lừ mở rộng ở những thị trường mà bán lẻ đã rất phát triển.

Nhiều cái tên lừng lẫy đã phải rút lui khỏi cuộc đổ bộ thảm khốc ở nước ngoài. Carrefour của Pháp đã phải từ bỏ 19 thị trường nước ngoài trong 20 năm qua. Tesco của Anh mất hàng tỷ USD trong nỗ lực bất thành khi tấn công thị trường Mỹ. Năm 2006, Wal-Mart của Mỹ - nhà bán lẻ nhất thế giới - đã phải từ bỏ tham vọng chinh phục thị trường Đức và Hàn Quốc. Thế nhưng, bộ đôi bán lẻ đến từ Đức là Aldi và Lidl vẫn tiếp tục giành được thị phần với tốc độ ổn định.
 
Thành lập năm 1946 và năm 1973, hai chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm Aldi và Lidl đã trở thành
những câu chuyện thành công của thế giới bán lẻ thực phẩm trong nhiều năm qua. Giờ đây, họ là những tay bán lẻ thực phẩm “giảm giá sâu” nhất thế giới, cung cấp chủ yếu các nhãn hàng riêng và gần như không có sản phẩm nào giá quá cao. Bộ đôi này liên tục gia tăng thị phần ngay cả khi thị trường châu Âu rơi vào khủng hoảng. Schwarz Group - công ty sở hữu Lidl cũng như đại siêu thị Kaufland - cũng là nhà bán lẻ lớn nhất châu Âu.
 
Tại quê nhà, vị trí của họ đã rất vững chắc, cho dù chưa thể dùng đến cụm “chi phối”. Theo Công ty Nghiên cứu Planet Retail, thị phần của bộ đôi này trong chuỗi bán lẻ thực phẩm ở Đức chiếm khoảng 25%. Aldi - được chia thành Aldi Nord và Aldi Süd - sở hữu 14,8% còn Lidl là 10,9%. Tính chung trên thị trường châu Âu, miếng bánh thị phần của họ cũng không lớn: Aldi 2,2% còn Lidl 3,8%. Tuy nhiên, ở Anh, nơi tăng trưởng doanh thu tương ứng của hai công ty lần lượt 22,6% và 15,1% trong năm 2014, tổng thị phần của Aldi và Lidl là 8,5%. Sở hữu 600 cửa hàng ở Anh, Aldi đang nỗ lực đưa con số này lên 1.000 trước năm 2022. Theo Guardian, bộ đôi pháo thủ của nước Đức đã vượt qua Waitrose để trở thành nhà bán lẻ thực phẩm lớn thứ ba ở Anh.
 
Màn trình diễn ở Australia của Aldi khá ấn tượng. Chuỗi cửa hàng giảm giá mới mở ra ở đây từ năm 2001 nhưng đã chiếm 10% thị phần. Gần đây, Aldi tuyên bố sẽ chi 530 triệu USD đầu tư cho trung tâm phân phối và các đại lý để đánh mạnh vào khu vực phía Nam và Tây Australia.
 
Ở Mỹ, Aldi đã âm thầm phát triển trong nhiều thập kỷ. Aldi Süd có 1.375 cửa hàng, chủ yếu ở bờ biển phía đông, nhưng đã mở rộng sang Texas, Florida và California. Aldi Nord có 435 cửa hàng tại Mỹ dưới tên của Trader Joe’s. Hiện tại, họ mới chiếm 1,7% thị phần ở Mỹ. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ lớn hơn vào những năm tới khi mà kế hoạch mở rộng trị giá 3 tỷ USD, trong đó mở thêm 650 cửa hàng mà Aldi công bố năm 2013 phát huy tác dụng.
 
Dù không ngừng mở rộng quy mô, Aldi cũng là một tay chơi kỹ tính. Công ty chỉ “tìm đến các quốc gia có tỷ suất lợi nhuận trung bình đối với cửa hàng bán lẻ thực phẩm cao hơn mức trung bình toàn cầu”, Paul Foley - cựu lãnh đạo của Aldi Anh - giải thích. Thông thường, các thị trường địa phương này đã được thống trị bởi một vài người “khổng lồ”. Thị trường Anh là một trong những nơi như thế. Còn Australia lại là trường hợp khác: Aldi gần như độc quyền phân khúc nằm giữa hai đại gia bán lẻ Woolworths và Coles đang thống trị ở đây. Tại Mỹ, Aldi bắt đầu tạo nên những ảnh hưởng tương tự. Là công ty tư nhân dòng họ, không cần thiết phải tìm cách “xoa dịu” các nhà đầu tư bên ngoài, Aldi phát triển chậm, nhưng vững chắc với chiến lược giá rẻ - thường dễ tạo ra doanh thu cao, nhưng ít khi đạt lợi nhuận và cổ tức cao.
 
Không những vậy, Aldi còn chú trọng đến danh tiếng gia đình. Điều này khiến cho công ty khó có thể luồn lách ở những thị trường có chỉ số minh bạch thấp. Lidl cũng ở vào trường hợp tương. Do đó, khó có khả năng nhìn thấy bộ đôi lao vào các thị trường mới nổi. Tháng 11/2014 từng xuất hiện thông tin đồn đoán rằng: Aldi Süd đang tìm cách thâm nhập thị trường Trung Quốc, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy điều đó. Các nhà phân tích cũng thấy không có nhiều khả năng.
 
Thay vì mở rộng sang các nước, Aldi và Lidl tập trung đánh những thị trường trọng điểm như Mỹ và Anh. Các nhà phân tích dự báo họ có thể chiếm được 15% thị phần trong năm 2015 như từng làm được ở Ireland. Để làm điều này, họ kéo dài mô hình kinh doanh bằng cách thêm vào các sản phẩm hạng sang, bao gồm cả tôm hùm và rượu vang đỏ, để giữ khách hàng trung lưu đang hồi phục lại nguồn thu nhập mà họ thu hút được trong suy thoái sau năm 2008.
 
Các Đối thủ sẽ dùng vũ khí gì để chống lại người Đức? Một số người cho rằng: Aldi và Lidl dễ bị tổn thương bởi môi trường trực tuyến. Cả hai vẫn chưa phát triển kênh bán hàng trên internet, cho dù doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến ngày càng tăng. Chẳng hạn: tại Anh, các đối thủ như Sainsbury và Waitrose đang đầu tư mạnh vào công nghệ kỹ thuật số. Các siêu thị lớn cũng cố gắng học hỏi từ Pháp - nơi mà các công ty truyền thống là Leclerc và Carrefour đã trở lại với mức giảm giá lớn và bán nhiều mặt hàng phi thực phẩm.
 
Dù vậy, Jürgen Elfers - nhà phân tích bán lẻ tại Commerzbank - cảnh báo: Lidl đã nâng thị phần ở Pháp lên 5,2% trong tháng 11/2015. Rõ ràng, những tay bán lẻ thực phẩm giá rẻ người Đức có thừa sự kiên nhẫn và khôn ngoan trong việc lựa chọn địa bàn hoạt động. Do đó, đối thủ cũng không dễ cạnh tranh với họ.
 
Để bác tin đồn về khả năng không thể giữ giá thấp lâu hơn nữa, trong 6 tháng qua, Aldi đã giảm giá trung bình 4% sản phẩm của họ và 6% với 100 sản phẩm bán chạy hàng đầu của chuỗi.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :