AirVisual mở lại ứng dụng tại Việt Nam sau “sự cố 1*”AirVisual mở lại ứng dụng tại Việt Nam sau “sự cố 1*”

HV 13:53 9/10/2019

Sau 3 ngày chặn truy cập ứng dụng trên App Store, Google Play Store với người dùng tại Việt Nam, ứng dụng theo dõi chất lượng không khí AirVisual đã bất ngờ xuất hiện trở lại trên iOS và Android tại Việt Nam cùng lời hiệu triệu “chung tay giải quyết ô nhiễm môi trường”.

Ứng dụng theo dõi chất lượng không khí AirVisual tái xuất trên Google Play Store

Trong lần quay trở lại này, AirVisual không chỉ trích đăng một nguồn như trước mà bổ sung nhiều nguồn cung cấp dữ liệu về chất lượng không khí tại Hà Nội vào trong ứng dụng, bao gồm máy đo tại Đại sứ quán Mỹ, Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội và số liệu từ tổ chức GreenID. Đồng thời, trang fanpage của AirVisualcũng xuất hiện trở lại trên Facebook.

AirVisualcũng giải thích việc Hà Nội và TP HCM lọt vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới chỉ mang tính nhất thời. Nhiều thành phố được cho là xanh sạch ở Âu, Mỹ như London (Anh Quốc) hay San Francisco (Hoa Kỳ) cũng từng ở vị trí này trong năm 2018. Vì thế, trong thông báo mới nhất trên Facebook và website,AirVisual kêu gọi mọi người thay vì sợ hãi và tấn công cộng đồng AirVisual hãy chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm đang trở thành vấn nạn toàn cầu.

Sự trở lại của ứng dụng AirVisual mang đến người dân Hà Nội thêm thông tin chính xác về chất lượng không khí để có biện pháp phòng bị cần thiết

Trước đó, ngày 6/10, AirVisual ra thông báo tạm ẩn ứng dụng theo dõi chất lượng không khí trên App Store và Googplay cũng như fanpage khỏi những truy cập đến từ Việt Nam sau khi phải hứng chịu nhiều chí trích, thậm chí đe dọa trên Facebook cùng với hàng loạt xếp hạng 1* khiến nhiều người có cảm giác như AirVisualđang bị đánh hội đồng trên hai kho ứng dụng phổ biến nhất thế giới này tại Việt Nam.

AirVisual là ứng dụng của Công ty IQAir AirVisual chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ phòng chống ô nhiễm không khí. Trong đó, chỉ số chất lượng không khí (AQI) và chỉ số bụi mịn PM2.5 là hai thông tin quan trọng nhất trong dữ liệu của IQAir AirVisual. Hiện tại, ứng dụng của AirVisual mang đến người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khả năng theo dõi, tham khảo thông tin về chỉ số chất lượng không khí ở khu vực đang sinh sống để từ đó có những giải pháp phòng bị cần thiết trước khi quá muộn. Nhất là trong thời gian qua Hà Nội thường xuyên có mặt trong nhóm thành phố ô nhiễm nhất thế giới, thậm chí có thời điểm nhiều khu vực, mức ô nhiễm ở thang màu tím, mức nguy hiểm cho sức khỏe của người dân Thủ đô và khách du lịch.

Hà Nội nhiều lần xếp vị trí đầu tiên trong TOP 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào tuần đầu tháng 10/2019

Vì thế, sự xuất hiện trở lại của AirVisual vào tối ngày 8/10 được nhiều người Việt Nam chào đón. Bởi không ít ý kiến cho rằng: Họ cần có thông tin chính xác về chất lượng không khí để từ đó có biện pháp phòng chống ô nhiễm quanh khu vực sinh sống thay vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm mà không có sự phòng bị cần thiết trong khi chờ đợi những đánh giá được đưa ra sau thời nghiên cứu tổng hợp, dài hạn, theo quy trình và phương pháp luận khoa học như đề xuất của một chuyên gia trong ngành.


HV