Airbus sản xuất xe máy điện bằng công nghệ in 3DAirbus sản xuất xe máy điện bằng công nghệ in 3D

Anh Quân 20:10 8/9/2016

Thương hiệu Airbus thường gợi cho chúng ta nhớ đến hình ảnh của những chiếc máy bay đồ sộ. Nhưng lần này, Airbus đã có một quyết định khá táo bạo khi quyết định tạo ra phương tiện khác: xe máy điện sản xuất theo công nghệ in 3D, mang hơi hướng Alien (người ngoài trái đất).

Chiếc xe có tên là Light Rider do APWorks - công ty con của Airbus - chế tạo. Xe có trọng lượng chỉ gần 35kg, được trang bị khối động cơ điện công suất 6 kW, tương đương 8 mã lực, cho phép xe tăng tốc từ 0 đến 100km/h chỉ trong vài giây.
 
Khung xe được tạo ra từ hệ thống in Laser 3D chọn lọc, có khả năng nung chảy các hạt hợp kim nhôm rất nhỏ khiến chúng kết dính với nhau thành từng lớp. Theo đó, những lớp vật liệu này cực mỏng, chỉ 60 micro mét. Nhà sản xuất đã tạo ra hàng nghìn lớp như thế này rồi chồng chúng lên nhau (phương pháp này khá giống công nghệ thêu laser - phương pháp in 3D công nghiệp phổ biến hiện nay).
 
APWorks tận dụng lợi thế của công nghệ in 3D nói trên để tạo ra bộ khung với các ống rỗng thay vì đúc đặc. Nhờ đó, nhà sản xuất có thể “giấu” dây điện, các điểm nối vào trong các ống để cấu thành bộ khung không những trông rất gọn gàng mà còn làm giảm được 30% trọng lượng so với khung xe sản xuất theo cách truyền thống.
 
APWorks cho biết: Light Rider sẽ rất “độc, lạ” khi xuống phố. Bởi đây là mẫu xe máy điện đầu tiên trên thế giới được chế tạo bằng phương pháp in 3D. Hãng chỉ sản xuất với số lượng rất hạn chế, khoảng 50 chiếc với giá bán tương đương 1,2 tỷ đồng tại thị trường Mỹ.
 
Xem thêm:
 

Anh Quân

Từ Khóa :