Ai thực sự là thủ phạm trong cái chết của SulliAi thực sự là thủ phạm trong cái chết của Sulli

12:0 26/10/2019

Biên tập viên Steven Borowiec của Korea Expose đặt câu hỏi: Liệu có phải Hàn Quốc đã quá ám ảnh với những người nổi tiếng đã dẫn đến sự sụp đổ sớm của một ngôi sao trẻ khác?

Là ngôi sao nổi tiếng ở Hàn Quốc, Sulli nổi bật vì cá tính của mình. Cô là người duy nhất phơi bày sự táo bạo lên môi trường trực tuyến. Cô từ chối khom lưng hay xin lỗi khi xuất hiện những lời chỉ trích.

Ở một đất nước có những chuẩn mực xã hội nghiêm ngặt, cô là một luồng không khí khác lạ, minh chứng rằng không phải ai cũng cần đi theo đám đông.

Do đó, việc Sulli, cựu thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng (f)x, giã từ cuộc sống ở tuổi 25 khiến nhiều người bàng hoàng sửng sốt.

Nguyên nhân cái chết được khẳng định là tự tử (dù một số người vẫn cho rằng có những uẩn khúc chưa thực sự được làm rõ trong cái chết của Sulli) đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về việc tại sao ngôi sao trẻ này lại tìm đến cái chết, và điều này có nghĩa là gì.

Cơn bão “ném đá” trực tuyến

Việc Sulli bị trầm cảm đã được biết đến từ lâu. Trong nhiều năm, cô đã trở thành mục tiêu của nạn “ném đá” trực tuyến từ những cư dân mạng không tán thành lối sống của cô.

Ảnh: Jelly_Jilli/Instagram

Có lẽ “khét tiếng” nhất là việc Sulli đăng những bức ảnh không mặc áo ngực, có thể thấy đường viền núm vú mờ nhạt, trên Instagram đã tạo ra phản ứng rất lớn.

Với số lượng hình ảnh “hở hang” tràn ngập mà bất kỳ ai có kết nối Internet hiện nay cũng có thể truy cập, thì những bức ảnh như vậy quả thực khá bình thường.

Nhưng ở Hàn Quốc, nơi những màn thể hiện quyết đoán của người phụ nữ là không phổ biến, Sulli đã bị tấn công một cách công khai và không được kiểm soát. Cô bị chỉ trích làm tổn hại đạo đức và làm gương xấu cho người hâm mộ.

Sulli còn trẻ song đã sớm nổi tiếng. Cô làm nghệ sĩ giải trí từ năm 11 tuổi, và giống như nhiều ngôi sao nhí, việc trưởng thành dưới ánh đèn truyền thông là căng thẳng và đầy áp lực, mỗi bước đi của cô đều bị săm soi, và đáng chú ý là mối quan hệ của cô với một nghệ sĩ lớn hơn cô 14 tuổi.

Trong bối cảnh tang tóc trên mạng, và những nỗ lực cố gắng để hiểu tại sao một người trẻ tuổi, nổi tiếng và tài năng lại tự kết liễu đời mình, cụm từ “sát nhân xã hội” đã được sử dụng để ám chỉ rằng Hàn Quốc, với tư cách một xã hội, có thể phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Sulli.

Ngày càng nhiều người cho rằng xã hội độc hại có thể khiến cô ấy tự kết liễu đời mình, và xã hội Hàn Quốc rất bất công với các nhân vật của công chúng, thiếu các mạng lưới hỗ trợ và hệ thống pháp lý để giúp giải quyết nạn “bắt nạt” người nổi tiếng một cách dứt khoát.

Sự ra đi đột ngột của Sulli, được dồn nén từ những cái chết trẻ thương tâm trước đó, đã hình thành nên xu hướng “đi tìm linh hồn” ở Hàn Quốc.

Cộng đồng fan (fandom) hai mặt

Tất nhiên, không chỉ ở Hàn Quốc thì người nổi tiếng mới rơi vào trầm cảm và tự tử, nhưng trường hợp của Sulli đã phơi bày bức màn đen trong cuộc sống của những người nổi tiếng ở đất nước này.

Ảnh minh họa: Kbizoom

Các nghệ sĩ nữ trẻ chiếm một không gian đặc biệt trong xã hội Hàn Quốc. Ở một đất nước mà ngoại hình được xem là “tài năng”, họ được ca ngợi vì vẻ đẹp của họ, nhưng cũng bị chỉ trích gay gắt khi xuất hiện bất kỳ khiếm khuyết, dù nhỏ nhặt, nào.

Những người hâm mộ trẻ tuổi gọi họ là “chị”, có nghĩa là các ngôi sao được tôn lên làm hình mẫu lý tưởng cho giới trẻ.

Tuy nhiên, fandom ở Hàn Quốc từ lâu đã là một trò chơi “hai mặt”. Họ không chỉ ủng hộ những nghệ sĩ mình thích, mà còn trẻ thành những kẻ gièm pha khó chịu khi các nhân vật công chúng mắc “lỗi”.

Và truyền thông Hàn Quốc cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì có thể đã góp phần gây ra sự đau khổ cho Sulli.

Tổ chức Báo chí Hàn Quốc đã công bố kết quả phân tích báo chí liên quan đến Sulli, kết luận rằng các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin vô tội vạ về cuộc sống cá nhân của Sulli mà không cần xác thực nguồn tin, từ đó tạo không gian cho mọi người thoải mái “ném đá”.

Cuộc sống của Sulli sẽ bớt căng thẳng hơn nếu mỗi bài đăng của cô trên Instagram hay bình luận trên truyền hình không trở thành đề tài xâu xé của hàng loạt bài báo.

Nạn nhân

Ngay cả khi Sulli đã chết, vẫn không thiếu báo giới đào xới những bài không hay về cô. Một cơ quan truyền thông đã phải gỡ xuống bài viết mô tả Sulli không mặc áo ngực sau khi bị chỉ trích. Một báo cáo đổ lỗi cái chết cho chính nạn nhân khi họ cho rằng Sulli đã tự làm ra những tuyên bố và hành động gây tranh cãi.

Ảnh: Instagram/jelly_jilli

Gần như tất cả các nhân vật công chúng đều phải đối mặt với phản hồi trực tuyến. Và sự ghét bỏ mà Sulli phải đối mặt trong nhiều năm có thể là một trong các lý do dẫn đến cái chết của cô.

Chắc chắn tài khoản mạng xã hội đầy rẫy những lời lăng mạ thô tục cũng gây ra tổn thương tâm lý cho cô.

Cái chết của cô đã tạo ra động lực cho những nỗ lực dập tắt bắt nạt trực tuyến. Các kiến ​​nghị đã được đưa lên trang web của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, kêu gọi pháp luật trừng phạt những cá nhân đăng bài “ném đá” không suy nghĩ và các phương tiện truyền thông đưa tin giả dối.

Ngoài ra còn có lời kêu gọi tất cả các bình luận trực tuyến phải được hiển thị danh tính thực của người dùng, thay vì cho phép cư dân mạng ẩn đằng sau một cái tên “ảo” nào đó.

Có khả năng, nhiều người bình luận sẽ lịch sự hơn, hoặc chọn giữ im lặng, nếu danh tiếng cá nhân hoặc sự nghiệp của họ gắn liền với những gì họ đăng.

Một ngày sau cái chết của Sulli, 70% số người được hỏi trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của RealMeter nói rằng các trang web phải yêu cầu người bình luận đăng bài dưới tên thật của họ.

Ảnh: Soompi

Bất chấp những nỗ lực này, không thể hợp pháp hóa lòng trắc ẩn. Quy định gia tăng có thể khiến Internet trở thành một nơi dễ chịu hơn, nhưng không thể thay đổi định kiến mà một người phụ nữ độc lập như Sulli phải đối mặt.

Nguồn gốc đau khổ của Sulli là một xã hội nơi rất nhiều người từ chối bao dung cho những người có cách sống độc đáo, đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Sẽ là quá đơn giản để nói rằng Sulli đã chết vì bị bắt nạt trực tuyến. Bằng cách từ chối tuân thủ các quy tắc xã hội, Sulli dường như đang nói với các nhà phê bình của mình rằng họ không thể kiểm soát cô, rằng mặc dù họ không đồng ý, cô sẽ tiếp tục làm việc của mình.

Nếu có một bài học rút ra từ cái chết của Sulli, thì đó là xã hội Hàn Quốc nên sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt và đối xử từ bi với những người đưa ra lựa chọn độc đáo.