Ai sẽ thay Steve Rogers làm Captain America?Ai sẽ thay Steve Rogers làm Captain America?

Du Du 6:45 12/10/2018

Avengers 4 nhiều khả năng sẽ là điểm kết thúc câu chuyện về Captain America trong vũ trụ Marvel. Chắc chắn, Marvel không muốn lỗ hổng tồn tại, nên sự ra đi của Chris Evans không đồng nghĩa chiếc áo Captain America cũng bị vứt bỏ.

Dù không phải điều  bất ngờ, nhưng dòng tweet của Chris Evans vẫn khiến người hâm mộ của Marvel quay cuồng. Giờ đây, khả năng Avengers 4 sẽ là chương cuối trong câu chuyện về Steve Rogers gần như chắc chắn. Trước đây, nhiều người cho rằng đó là vấn đề hợp đồng. Nhưng có vẻ như, nó càng giống chiến lược marketing hơn.

Mark Ruffalo, người đóng vai Hulk, còn đưa ra một cái tên cho phần bốn của Avengers: The Last Avenger. Ngay cả khi đây là trò bông đùa, thì nó vẫn là một vế đối rõ ràng cho Captain America: The First Avenger.

Dấu hiệu kết thúc của Captain America ngày càng rõ ràng, nhưng câu hỏi đặt ra là: Có phải một trong những người bạn của Steve sẽ cầm khiên lên và chiến đấu vinh danh anh? Nếu thực vậy thì có một vấn đề: huyết thanh đặc biệt đã làm nên Cap. Để giải quyết vấn đề này, có lẽ không nơi nào khác chính là Wakanda.

Captain America có phải anh hùng chính nghĩa?

Trong truyện tranh, Captain America là một danh hiệu có tính truyền thừa. Sau khi Steve Rogers bị đóng băng, chính phủ Mỹ đã để nhiều anh hùng khác mang danh hiệu này, bao gồm William Nasland, Jeffrey Mace và William Burnside. Nhưng không ai có thể thực sự trở thành Captain America, đơn giản vì họ không được tiêm huyết thanh “bản gốc”. Chẳng hạn, Burnside ngày càng trở nên hoang tưởng và nguy hiểm, cuối cùng bị chính phủ đóng băng.

Mặc dù Steve Rogers cuối cùng cũng trở lại, nhưng điều đó không ngăn cản chính phủ Mỹ tiếp tục coi đây là di sản. Khi Rogers bị tước danh hiệu (tương tự với câu chuyện trong Civil War và anh trở thành Nomad trong Avengers: Infinity War), nó được trao cho John Walker. Nhưng Walker chỉ giữ một thời gian ngắn rồi trả lại khiên cho Cap, và trở thành U.S. Agent (Điệp viên Mỹ). Sau đó, Bucky và Falcon đã sử dụng danh tính Captain America trong một số dịp, hoặc bởi vì Steve bị cho là đã chết và họ muốn tôn vinh anh, hoặc do Rogers đề nghị họ làm vậy.

Có tiền lệ trong truyện, Marvel có thể sẽ trao chiếc áo Captain America cho một người khác, sau khi Chris Evans “đóng máy”. Hiện tại, cộng đồng fan đang tranh luận liệu Bucky hay Falcon sẽ trở thành người kế vị. Hoặc có thể là một người hoàn toàn mới. Thậm chí có tin đồn cho rằng Marvel còn định biến Captain American thành Dark American.

Bất kể là ai, thì Captain America vẫn tiếp tục sống, dưới dạng này hay dạng khác, là khả năng cao nhất. Xét cho cùng, đó là một thương hiệu hấp dẫn trong vũ trụ Marvel. Tuy nhiên, thay thế Steve Rogers sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự trong truyện tranh: thiếu huyết thanh.

Có quá nhiều bản lỗi

Sự thành công của Captain America đã truyền cảm hứng cho các chính phủ và các công ty mạnh nhất thế giới theo đuổi các chương trình siêu chiến binh Super Soldier riêng, song hay có tác dụng phụ, như tổ chức S.H.I.E.L.D. đã tạo ra các siêu chiến binh… hay tử vong.

Một phiên bản nổi tiếng khác là chương trình của Tướng Thaddeus Ross với việc tuyển dụng Bruce Banner chế ra serum, nhưng cuối cùng lại biến Banner thành Hulk. Khi Ross khởi động lại chương trình vài năm sau, Abomination ra đời. Hay trước Steve có Red Skull, được tạo ra bởi huyết thanh đời đầu chưa hoàn hảo.

Hulk ra đời cũng từ một nghiên cứu tạo ra Captain America mới, nhưng bị “lỗi”

Tất cả các chương trình Super Soldier đều có điểm chung: luôn có tác dụng phụ bất ngờ. Vậy điều gì đã khiến huyết thanh của Erskine khác biệt? Tại sao Steve là người duy nhất thành công? Một lý giải đáng ngạc nhiên có thể là do Wakanda.

Wakanda có thể là chìa khóa huyết thanh bí ẩn

Có một chất gì đó trong thành phần đã biến con người thành siêu chiến binh mà không có tác dụng: bông hoa màu tím nguồn gốc sức mạnh của Black Panther.

Có được loại thảo dược này thì dù là ai cũng có thể trở thành siêu nhân sở hữu sức mạnh, tốc độ, sự nhanh nhẹn và độ bền của Captain America, cùng với các sức mạnh bổ sung như tăng cường các giác quan lên tầm mới. Phải chăng, có mối liên hệ giữa Wakanda và huyết thanh Super Soldier?

Ngược dòng thời gian, nghiên cứu của Tiến sĩ Erskine bắt đầu được tiến hành ở Đức Quốc xã, xét theo thời gian thì được thực hiện ngay sau Chiến dịch Bắc Phi. Trong truyện tranh Marvel, Chiến dịch Bắc Phi là do Đức Quốc xã tiến hành nhằm xâm chiếm Wakanda. Nếu điều tương tự xảy ra trong MCU, có khả năng là nhà khoa học đã có được mẫu thực vật địa phương. Loài hoa đặc biệt ấy không phải thứ duy nhất ở Wakanda bị Vibranium biến đổi. Mọi sinh vật ở đó đều bị ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao thậm chí có cả dấu vết của Vibranium trong máu người Wakanda.

Điều này có thể lý giải vì sao Erskine chỉ có thể nhân đôi huyết thanh ở Mỹ khi hợp tác với Howard Stark. Chúng ta đều biết một số nhà nghiên cứu của Stark đã đến châu Phi, nơi họ đã mua một mẫu nhỏ Vibranium, và có thể họ cũng đã lấy mẫu thứ dùng để chế ra huyết thanh.

Các đầu mối cuối cùng được cung cấp trong Captain America: Civil War. Huyết thanh của Stark đã biến Hydra thành những kẻ bạo lực. Nhưng hãy nhớ lại, Erskine từng nói rằng huyết thanh của ông tiết lộ chính xác những gì trong trái tim một người. Đó là lý do vì sao ông cẩn thận lựa chọn người để tiêm huyết thanh, và đó chính là Steve Rogers, một anh chàng trong sáng và nhiệt huyết. Huyết thanh của Stark cũng có tác dụng tương tự với chiến binh Hydra, nhưng điều đó đơn giản là biến họ thành quái vật.

Tất nhiên, đây chỉ là lý thuyết. Nhưng nó có thể là lời giải thích hợp lý vì sao những nỗ lực tạo siêu chiến binh khác thất bại. Nó cũng có nghĩa Wakanda có thể là chìa khóa để tạo nên một siêu chiến binh khác.

Và đó có phải là Captain America mới?

Vào cuối phim Black Panther, T'Challa đã đưa ra quyết định quan trọng: chấm dứt 10.000 năm cách biệt với thế giới bên ngoài của Wakanda. Cho đến nay, chưa nhiều bằng chứng có điều đó, ngoài việc có đứng bên Avengers trong Infinity War. Nhưng có thể kỳ vọng trong các phần phim sau, các đoàn nghiên cứu đến Wakanda để tìm hiểu về hệ sinh vật được nuôi dưỡng từ nguồn đất giàu Vibranium. Khi đó, có lẽ chúng ta sẽ thấy Shuri, em gái T'Challa, đóng vai trò quan trọng hơn.

Tất nhiên, có một vấn đề là Killmonger đã thiêu trụi hết loài hoa sức mạnh. Nhưng có thể nó không phải nguồn sức mạnh duy nhất. Các nhà nghiên cứu có khả năng tạo ra Black Panther tiếp theo, đảm bảo nền văn minh nối tiếp, cũng như là chìa khóa cho một Captain America khác. Còn người được thí nghiệm? Bucky là một đề cử nặng ký. Anh ta đã có một thời gian sống ở Wakanda với biệt danh White Wolf.

Theo Screenrant


Du Du