AI của IBM có thể phát hiện triệu chứng tâm thần qua lời nóiAI của IBM có thể phát hiện triệu chứng tâm thần qua lời nói

Quang Huy 10:38 13/2/2018

Với mục tiêu giảm thiểu sai lệch trong chuẩn đoán bệnh, IBM đã phát triển trí tuệ nhân tạo có thể giúp bác sĩ sớm phát hiện các triệu chứng khởi đầu của bệnh tâm thần để từ đó đưa ra phác đồ điều trị tích cực hơn cho người bệnh.

Hiện tại, để chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, bác sĩ chủ yếu dựa vào biểu hiện bên ngoài và khả năng phỏng đoán của bản thân. Cách làm này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh do có độ chủ quan cao. Trước thực trạng này, nhóm nghiên cứu thần kinh học của IBM đã nghiên cứu và phát triển AI mới nhằm hỗ trợ bác sĩ đưa ra chuẩn đoán chính xác hơn về những dấu hiệu khởi đầu của bệnh tâm thần.

AI mới được phát triển dựa trên những kết quả của công trình nghiên cứu mà IBM từng công bố năm 2015 có tên Natural Language Processing (NLP) để định lượng khả năng liên kết ngữ nghĩa của bệnh nhân nhằm chứng minh tính hữu ích của AI trong việc mô hình hóa sự khác biệt giữa các kiểu giọng nói, nhất là có liên quan đến những người có nguy cơ cao mắc chứng tâm thần.

Để gia tăng mức độ tin cậy, các nhà nghiên cứu đã mở rộng quy mô bệnh nhân. Những người tham gia thử nghiệm cũng trải qua bài test với nhiều hoạt động khác nhau. Cùng với đó, dựa trên kết quả thu được từ nghiên cứu năm 2015, AI mới đã được nhóm nghiên cứu đào tạo thêm các kỹ năng dự đoán triệu chứng tâm thần.Kết quả: nhờ có sự hỗ trợ của AI, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán triệu chứng tâm thần với độ chính xác 83%, cao hơn 4% so với AI đầu tiên.

Với kết quả này, Trưởng nhóm nghiên cứu Cecchi tin tưởng: Đây là bước tiến quan trọng, giúp hoàn thiện các phương pháp chuẩn đoán sớm và điều trị bệnh tâm thần cho nhiều người.Với sự giúp sức của AI, cơ hội tiếp cận bệnh nhân cao hơn. Ngoài việc trang bị cho các phòng khám, bệnh nhân có thể ghi âm rồi gửi file âm thanh đến chuyên gia để nhờ AI phát hiện triệu chứng.Hơn nữa, việc ứng dụng AI không chỉ giới hạn riêng cho phát hiện triệu chứng sớm của bệnh tâm thần mà còn có thể ứng dụng với nhiều căn bệnh có biểu hiện lâm sàng dễ đoán khác như trầm cảm, Parkinson hay Alzheimer.

AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc chuẩn đoán bệnh. Vì thế, AIđược kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách về y học, mang đến người bệnh những trải nghiệm hình thức chăm sóc sức khỏe khác biệt, chính xác và hiệu quả hơn trong tương lai.


Quang Huy