Ai Cập: số người thiệt mạng vì bạo động lên 287 ngườiAi Cập: số người thiệt mạng vì bạo động lên 287 người

Hương Nguyên 21:43 14/8/2013

Số người thương vong trong cuộc đàn áp đoàn biểu tình ủng hộ ông Mohamed Morsi của lực lượng an ninh đã tăng nhanh với 278 người thiệt mạng. Mỹ đã lên án tình trạng khủng hoảng chính trị của Ai Cập trong khi phó tổng thống Mohamed ElBaradei đệ đơn từ chức.

 
AFP dẫn lời Bộ Y Tế Ai Cập cho hay, cuộc bạo động đẫm máu giữa lực lượng an ninh với đoàn biểu tình đã cướp đi sinh mạng của 287 người trong đó có 235 dân thường trên khắp cả nước và 43 cảnh sát, phần lớn các nạn nhân ở thủ đô Cairo.
 
 
Đối phó với tình trạng bạo lực, chính phủ lâm thời Ai Cập do lực lượng quân đội cầm quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm cả nước trong vòng một tháng tại Cairo và 13 tỉnh khác. Bất chấp lệnh cấm biểu tình, đám đông vẫn tiếp tục đi qua thủ đô Manama hô vang: “Dân chủ, Dân chủ”.
 
 
 
Mỹ đã lên án cuộc trấn áp đẫm máu của chính phủ Ai Cập gây lên cái chết vô tội của nhiều dân thường. Phát ngôn viên nhà Trắng Josh Earnest cho biết, cả thế giới đang theo dõi mọi diễn biến ở Cairo, các lãnh đạo châu Âu kêu gọi hai bên ủng hộ và chống đối Morsi kiềm chế tránh đụng độ. Earnest khẳng định thêm, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi quân đội Ai Cập và lực lượng an ninh hạn chế tàn sát dân thường song chính phủ nước này không tôn trọng quyền công dân. Vì vậy, Washington đang chuẩn bị cắt đứt gói viện trợ quân sự 1,3 tỉ USD thường niên cho Ai Cập.
 
 
Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mohamed ElBaradei đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống lâm thời Adly Mansour. ElBaradei cho rằng: những người hưởng lợi từ những gì xảy ra hôm nay là những người châm ngòi cho bạo động, khủng bố là những người mang tư tưởng cực đoan. Cuộc đụng độ đẫm máu trong nước lẽ ra cần được thay thế bằng những giải pháp hòa bình. Ông nói: “Thật khó để tôi tiếp tục chịu trách nhiệm về những quyết định mà tôi không tán thành và lương tâm của tôi luôn bị cắn rứt trước những cảnh đổ máu”.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :