Adidas “khai tử” mẫu giày “cùm chân”Adidas “khai tử” mẫu giày “cùm chân”

Totochan 17:8 20/6/2012

Hãng sản xuất trang phục thể thao nổi tiếng Adidas của Đức đã buộc phải hủy kế hoạch bán ra thị trường loại giày với phần trên được thiết kế như một cái cùm chân sau khi bị “ném đá” dữ dội trên Facebook.

Nhiều hãng sản xuất đã tìm đến Facebook như một kênh vừa quảng cáo vừa thăm dò ý kiến khách hàng. Song “phản hồi” giờ đã biến thành “chỉ trích” với JS Roundhouse Mids, một mẫu giày thể thao hàng đầu của Adidas, dự kiến sẽ được bán ra vào tháng 8 tới với giá bán lẻ là 350 USD.
 
Sau khi được quảng cáo trên Facebook ngày 14/6, mẫu giày “cùm chân” này đã bị người dùng Facebook chỉ trích tới tấp. Nhiều người nói rằng thiết kế vòng nhựa kèm theo xích ở mắt cá chân hoàn toàn không phù hợp với chủ đề dễ thương vốn có của nó, và rằng họ chỉ cảm thấy đôi giày gợi lên hình ảnh đau thương của chế độ nô lệ da đen ở Mỹ vào thế kỷ 19. Mặc dù cố bào chữa rằng đôi giày mang phong cách “khác lạ” và “vui vẻ thoải mái”, không hề có chút ám chỉ nào về sự áp bức hay bóc lột, Adidas nói họ sẽ hủy việc ra mắt Mids Roundhouse.
 
Trong thông cáo của hãng có viết: “Chúng tôi xin lỗi nếu mọi người thấy bị xúc phạm bởi mẫu thiết kế này và chúng tôi đang rút lại kế hoạch tung nó ra thị trường.”
 
Nhà thiết kế Jeremy Scott, người đã tạo ra đôi giày gây tranh cãi, cho biết thiết kế của mình thường “được lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình, đồ chơi và cả thời thơ ấu của tôi”. Ông cho hay Mids Roundhouse được lấy cảm hứng từ My Pet Monster, một quái vật đồ chơi có sừng với bộ lông màu xanh và chân xỏ những đôi giày màu cam gắn còng tay bằng nhựa được đưa ra vào năm 1986.
 
Cách đây một tháng, Nike cũng mắc phải sai lầm, nhưng không hoàn toàn nằm ở phần thiết kế mà ở tên gọi “Black and Tan” gợi nhớ lại một đơn vị bán quân sự được thành lập để đàn áp cuộc cách mạng ở Ireland những năm thập niên 20 của thế kỷ trước. Năm 2002, hãng Umbro phải nhanh chóng đổi tên cho những đôi giày Zyklon - trùng với tên của một loại khí độc từng được Đức quốc xã sử dụng. Cũng trong năm đó, Converse cũng đón nhận những lời chỉ trích khi đặt tên cho một mẫu sản phẩm của mình là Loaded Weapons.
 

Totochan

Từ Khóa :