Abbott thu hồi khẩn cấp máy đo đường huyết FreeStyle InsuLinx


Abbott thu hồi khẩn cấp máy đo đường huyết FreeStyle InsuLinx

Hương Nguyên 15:44 16/4/2013

Abbott Laboratories vừa ra thông báo thu hồi sản phẩm máy đo đường huyết FreeStyle InsuLinx của hãng do báo kết quả không chính xác.

Abbott đã lên tiếng xác nhận máy đo đường huyết FreeStyle InsuLinx sai sót trong chức năng thông báo của thiết bị này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. FreeStyle InsuLinx chỉ chính xác với các trường hợp đo lượng đường huyết trong máu dưới 1024 mg/dL. Nếu lượng đường trong máu vượt ngưỡng trên thì máy sẽ hiển thị kết quả không đáng tin cậy. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chỉ số đường huyết an toàn là: Trước bữa ăn: 90 - 130 mg/dL (5,0 - 7,2 mmol/l), sau bữa ăn 1 - 2 giờ:< 180 mg/dL (10 mmol/l), trước lúc đi ngủ: 110 - 150 mg/dL (6,0 - 8,3 mmol/l).
 
Vì vậy, trong trường hợp lượng đường trong máu trên mức 1024 mg/dL, FreeStyle InsuLinx không hiển thị kết quả chính xác có thể dẫn tới sự chậm trễ trong việc điều trị tình trạng huyết áp tăng mạnh hoặc khó đưa ra các biện pháp điều trị đúng đắn, dễ dẫn tới tử vong.
 
Heather L. Mason - Phó Chủ tịch Abbott Diabetes Care, một chi nhánh của Abbott- khẳng định, ưu tiên hàng đầucủa Abbott là bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân, công ty cam kết tiếp tục kiểm tra các sản phẩm đo đường huyết nhằm đưa ra những sản phâm chất lượng và an toàn nhất. Vì vậy, Abbott thông báo những khách hàng sử dụng FreeStyle InsuLinx, tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 50.000 người sử dụng sản phẩm này. Ngoài ra, ở một số nước khác như Úc, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Israel, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh cũng được Abbott thông báo.
 
Abbott lập văn phòng tại TP. HCM từ năm 1995 và có khoảng 100 nhân viên tại Việt Nam. Sản phẩm FreeStyle InsuLinx của hãng có mặt ở nước ta với giá giao bán trên ebay 99.81 USD (hơn 2,1 triệu đồng), nhưng cũng có gian hàng chỉ bán với giá dao động xung quanh 800 nghìn đồng. Sau khi Abbott thông báo thu hồi FreeStyle InsuLinx ở nhiều nước, chưa thấy ở Việt Nam có sự thay đổi nào.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :