“A Wrinkle in Time” ôm đồm đủ thông điệp cho cả gia đình“A Wrinkle in Time” ôm đồm đủ thông điệp cho cả gia đình

Thuận Thục 0:29 22/3/2018

Disney luôn làm phim cho cả gia đình, bởi vậy bộ phim phải chiều lòng từ học sinh đến phụ huynh. Tiếc rằng, gia đình nhà chuột quá ôm đồm nên “Nếp gấp thời gian” lại khiến chính những đứa trẻ bị mất hứng vì lồng ghép nhiều thông điệp cuộc sống. Còn phụ huynh thì sao? Họ lặng lẽ ngẫm lại bộ phim để hiểu về lũ trẻ hơn, thông cảm với những áp lực mà chúng gặp phải.

Cảnh vật quen quen

Đối với các bộ phim dành cho trẻ em, yếu tố huyền bí, kỳ ảo như trí tưởng tượng phong phú của lũ trẻ luôn khiến khán giả thích thú. Nhờ có công nghệ kỹ xảo đồ họa mà những giấc mơ bay bổng ấy khiến người xem mãn nhãn. Tuy nhiên, ở “Nếp gấp thời gian”, các khung cảnh có vẻ quen thuộc: những rặng núi nhang nhác trong “Phù thủy xứ OZ”.

 Cánh đồng lúa mạch của xứ sở Camaros đã xuất hiện ở rất nhiều phim khác, xứ sở tàn ác cũng có ý tưởng lan tỏa như thế giới Bóng tối trong “Dr.Strange”. Và đặc biệt, cô tiên bắp cải thì đã có ở một vài phim hoạt hình của hãng. Có vẻ như đội ngũ làm kỹ xảo cho phim “hơi lười” chăng.

Cô tiên bắp cải quá quen thuộc

Nhân vật chính cứ bị gán mác “tài năng”

Với làn sóng nữ quyền cùng sự trở lại mạnh mẽ của diễn viên da màu sau việc tẩy chay tại Oscar 89, nhân vật chính đương nhiên là một cô bé và da màu, đúng vậy! Từ đầu phim đến cuối phim, đạo diễn mặc định cho các diễn viên trong phim rằng: Nhân vật chính tài năng đấy nhé, vậy là chỉ toàn thấy mồm các nhân vật khen Meg Murry giỏi, trong khi những gì cô bé thể hiện trên phim chưa có gì là xuất sắc để thuyết phục người xem. Ngay cả cậu bạn Calvin xuất hiện và cùng du hành cũng khá khiên cưỡng và đất diễn của cậu quá ít, nhạt nhòa đến nỗi các nữ khán giả nhí phải thốt lên: Chỉ được mỗi cái đẹp giai mà nhạt!

Điểm sáng nhất của bộ phim có lẽ là cậu bé Charles Wallace, cách cậu dẫn dắt câu chuyện rất tự nhiên, cách cậu yêu chị và bảo vệ chị gái, hay lạc vào thế giới bóng tối tàn ác cũng chẳng khiến ai phải phân vân: Tại sao lại thế? Diễn viên nhí Deric McCabe đã khiến bộ phim hấp dẫn hơn, trong sáng và chính cậu mới là chất kết dính không thể thiếu của các “Nếp gấp thời gian”.

Trẻ con cần cô Ai, Gì Thế và Which ra sao?

Rất có thể khán giả ban đầu sẽ thắc mắc tại sao lại chỉ có 3 cô tiên đại diện cho 3 câu hỏi: “Who”, “What’s it” và “Which” còn “Why” và “When” đâu. Nhưng khi đã xem xong bộ phim, câu trả lời hoàn toàn sáng tỏ. Lũ trẻ cần định vị chúng là ai, làm gì và tự lựa chọn sẽ làm thế này hay thế kia, chỉ cần có đủ điều kiện của 3 câu hỏi trên, chính bản thân lũ trẻ sẽ tự quyết định “khi nào” và tự tìm câu trả lời tại sao lại làm vậy.

Dường như các phụ huynh đã tước đi khá nhiều những chủ động trong cuộc sống của lũ trẻ. Chúng chịu áp lực từ điểm số, từ kiểm soát cân nặng để giỏi, để xinh như cha mẹ mong muốn.

Lũ trẻ bị ám ảnh bởi sự sợ hãi, biến nó thành giận dữ và dẫn đến bạo lực. Nó sẽ xảy ra ở đâu? Đương nhiên là ở trường, nơi cha mẹ giao phó toàn bộ cho giáo viên, trong khi các nhà giáo đang mải buôn chuyện nói xấu gia đình phụ huynh hoặc đố kỵ, ghen ghét đồng nghiệp được thăng chức. Bắt nạt và bị bắt nạt cách nhau gang tấc để rồi ít khi cha mẹ biết rằng con cái mình có thực sự hạnh phúc trong chính ngôi nhà của mình hay ở trường hay không?

Hạnh phúc Dung hòa?

“Nếp gấp thời gian” trong mỗi thành viên gia đình rất có thể sẽ trùng nhau nếu có sự thấu hiểu, yêu thương và chia sẻ thực sự chứ không chỉ là những câu nịnh “chót lưỡi đầu môi” sáo rỗng. Dùng biểu tượng của thế đứng 1 chân chênh vênh trên những phiến đá cẩm thạch để ẩn dụ, chi tiết này trong phim khiến lũ trẻ khó hiểu nhưng với cha mẹ, nó nhắc nhở họ rằng cuộc sống muốn hạnh phúc phải có sự dung hòa với mức cân bằng chỉ trong tích tắc. Bạn ngã lòng, mất niềm tin hoặc không có sự tin tưởng lẫn nhau, dung hòa, cân bằng mất, hạnh phúc ngã nhào.

Đương nhiên, một bộ phim dành cho trẻ em, cái kết nên có hậu, nhưng với người lớn, sự trở về với cuộc sống thực tại sau thời gian dài phiêu lưu, cách xa vợ và con của nhà khoa học Curry tốt hơn hay là… không trở về? Bởi nếu về, sẽ phải đối mặt ra sao với thị phi dư luận xung quanh,chứng minh thế nào với những cái đầu đầy định kiến, nhưng phim Disney mà, có một gia đình hạnh phúc, bạn có thể chống chọi được tất cả, mong là vậy!!!!


Thuận Thục

Từ Khóa :