Ả-rập Xê-út bị lên án sau khi chặt đầu 37 tử tù phạm tội khủng bốẢ-rập Xê-út bị lên án sau khi chặt đầu 37 tử tù phạm tội khủng bố

HV 9:53 24/4/2019

Dù các vụ hành quyết được thực hiện theo sắc lệnh hoàng gia Ả-rập Xê-út, nhưng vẫn bị Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án.

Ảnh minh họa

Theo Fox, Ả-rập Xê-út đã áp dụng hình thức chặt đầu với 37 tử tù sau khi những người này bị kết tội tham gia hoạt động khủng bố tại đất nước này.

Giải thích lý do áp dụng hình phạt này, Bộ trưởng Nội vụ Ả-rập Xê-út cho biết: Những tử tù bị hành quyết đã tiếp nhận tư tưởng cực đoan cũng như tham gia gây dựng các nhóm khủng bố. Những người này bị kết tội theo luật pháp Ả-rập Xê-útvà bị Tòa Hình sự ở thủ đô Riyadh cũng như tòa án tối cao Ả-rập Xê-útra lệnh tử hình.Trong khi đó, Hội đồng giáo sĩ tối cao của Ả-rập Xê-út cho biết: Các vụ hành quyết đã được thực thi theo Luật Hồi giáo. Sau đó, thi thể của một người bị tử hình đã được đưa đến nơi công cộng.

Dù các vụ hành hình đã được phê chuẩn bằng sắc lệnh hoàng gia, song Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án việc áp dụng hình phạt thời trung cổ này.Tổ chức này gọi đó là minh chứng rùng mình về sự coi thường mạng sống con người cũng như cáo buộc các phiên tòa kết án tử họ vi phạm tiêu chuẩn xét xử công bằng quốc tế.

Cùng với đó, các nhà bất đồng chính kiến Ả-rập Xê-útkhẳng định: Đây là vụ hành quyết hàng loạt người Hồi giáo Shiite lớn nhất trong lịch sử nước này. 34/37 người Shiite đã bị hành hình.

Hiện tại, người Hồi giáo chia thành hai nhánh chính: Sunni và Shiite (hay còn gọi là Shia). Sự chia rẽ bắt nguồn từ bất đồng liên quan đến việc ai là người lãnh đạo cộng đồng người Hồi giáo sau khi Nhà tiên tri Mohammedqua đời năm 632.Trong khingười Sunni cáo buộc người Shiite tôn thờ dị giáo, thì còn người Shiite cho rằng: Chủ nghĩa giáo điều Sunni đã hình thành các giáo phái cực đoan.


HV

Từ Khóa :