9 loại đồ uống nên thử khi đến Việt Nam



9 loại đồ uống nên thử khi đến Việt Nam

Hải Băng 14:2 12/3/2015

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều giống hoa quả quý và một hệ thực vật, cây thảo mộc phong phú. Chính vì vậy ở đây, có rất nhiều loại đồ uống tươi ngon, đặc biệt là những quán vỉa hè. Chuyên gia ẩm thực Barbara Adam đã có bài giới thiệu và chia sẻ về 9 loại đồ uống nên thưởng thức khi đến Việt Nam.

Nước dừa
 
 
Nước dừa đã trở thành một đồ uống phổ biến ở Việt Nam trong nhiều thế kỷ qua. Ở Việt Nam, không cần phải uống nước dừa ở trong những lon hộp đóng kín mà có thể uống trực tiếp từ quả dừa tươi, thưởng thức hương vị ngọt, thanh của nước dừa nguyên chất. Thông thường, những quả dừa nhỏ thì ngọt hơn những quả to. Dừa thường được thu hoạch khi được 7 tuần tuổi vì lúc đó nước dừa là ngon nhất. Nếu nhìn thấy cùi dừa dày thì chứng tỏ quả dừa đó đã quá già. Nếu muốn ngủ ngon thì không nên uống nước dừa sau 5h chiều.
 
Sinh tố
 
 
Ngoài sinh tố dâu tây hay chuối, ở Việt Nam có thể uống được rất nhiều loại sinh tố với nhiều hương vị hoa quả khác nhau từ thanh long, mãng cầu đến bơ, dưa hấu. Không chỉ có vậy Việt Nam còn có nhiều đồ uống trộn hoa quả với sữa đặc hoặc sữa chua đem đến một hương vị mới lạ.  
 
Nước sâm
 
 
Loại nước được làm từ trà thảo dược có vị ngọt này thường được uống cùng với đá và nhâm nhi dưới tiếng ồn ào trong một khu chợ Việt hay có thể là ngay tại một góc phố nào đó. Đây là một loại nước giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè, đem lại cảm giác mát lạnh, giúp cơ thể không bị nhiệt, nóng. Công thức nấu nước sâm cũng có nhiều nhưng thường gồm những nguyên liệu như mía, râu ngô, rễ tranh.
 
Nước mía
 
 
Nước mía là một trong những loại đồ uống giúp trong mùa hè. Dưới cái nắng oi bức của mùa hè, không hề khó tìm kiếm một quán hàng bán nước mía. Chỉ cần một cái máy ép cùng cây mía là có thể chế ra một cốc nước mía. Thêm vào đó, nước mía phải đi kèm với quất thì mới đúng hương vị vừa có vị ngọt của mía đan xen với vị chua của quất.
 
Trà Atisô
 
 
Trà Atisô được coi là “thần dược” đối với gan khi giúp làm sạch và giải các độc tố trong gan. Thường có 2 phiên bản của trà để phục vụ khách là dạng nước trà có màu vàng, vị ngọt làm từ hoa Atisô và màu đen đậm, vị đắng làm từ thân cây Atisô. Hiện trà Atisô đã được sản xuất đại trà khi được đóng gói thành các túi lọc và có sẵn trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Theo lời khuyên của Barbara Adam thì nên dùng Atisô vàng vì nó một hương vị tinh tế hấp dẫn hơn.
 
Soda chanh
 
 
Về cơ bản, đây là một loại nước uống kết hợp giữa nước có ga (soda), chanh và nước đường. Và chỉ cần thêm vài viên đá là có ngay một cốc nước giải khát hữu hiệu đồng thời có tác dụng giải cảm tuyệt vời khi mới đi nắng về, nhất là trong mùa hè khi nắng nóng luôn bao trùm. Tuy nhiên với đồ uống này thì nên gọi ít đường hoặc không đường để cảm nhận vị thanh ngọt và hương vị của đồ uống.
 
Bia
 
 
Bia là đồ uống phổ biến trên toàn thế giới. Và ở Việt Nam, bên cạnh những dòng bia ngoại thì cũng có những dòng bia chỉ riêng của Việt Nam với hương vị của từng vùng miền. Tại TP.HCM có các loại bia địa phương như Sài Gòn đỏ, Sài Gòn Special và 333. Tất cả đều có vị nhẹ và hơi ngọt hơn so với các loại bia ở vùng khác. Ở Miền Trung thì có bia Huda và bia La Rue, loại bia có vị đắng hơn và có công thức từ Pháp. Và đến Hà Nội nếu như không đến “phố Bia” ở ngã ba Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện và Đinh Liệt để nhấm nháp một cốc bia tươi với hương vị nhẹ thì sẽ thiếu hẳn một trải nghiệm thú vị.
 
Rượu nếp cẩm
 
 
Rượu gạo là một trong những loại đồ uống không thể thiếu của người Việt Nam và nhất là đối với nam giới. Mọi hoạt động xã hội, tiếp khách, ăn uống, chơi bời không thể thiếu loại đồ uống này. Thường rượu sẽ được uống với những chiếc cốc ngắn và ăn kèm với những món nhậu như mực, thịt nướng. Rượu nếp cẩm là một trong những loại rượu ngon ở Việt Nam được nấu từ gạo nếp cẩm có vị ngọt hơn rượu gạo thông thường. Tuy vậy nhưng loại rượu này cũng đem lại cảm giác ‘cay nồng’.
 
Cafe
 
 
Dạo qua các con phố, không khó để bắt gặp hình ảnh mọi người cầm trên tay những cốc cafe pha phin hoặc nâu đá (cafe đá với sữa đặc có đường), đen đá. Không chỉ có vậy tại Hà Nội còn nổi tiếng với cafe trứng, được làm bằng cách đánh bông lòng đỏ trứng. Thưởng thức một ly cafe trong bất kỳ thời điểm nào trong ngày trên vỉa hè hay một góc trong quán và ngồi tán gẫu với bạn bè đã trở thành một nét văn hóa của người Việt.
 

Hải Băng

Từ Khóa :