8 startup bị Apple thâu tóm năm 20188 startup bị Apple thâu tóm năm 2018

Quang Huy 15:47 24/12/2018

Dù động thái thâu tóm startup của các ông lớn công nghệ không còn là chuyện hiếm, song vẫn khiến các nhà phân tích và giới công nghệ quan tâm, nhất là khi các thương vụ mua bán liên quan đến Apple. Bởi qua đó, các nhà phân tích có thể hình dung ra định hướng phát triển mới của Apple trong bối cảnh dòng sản phẩm chủ lực iPhone đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Trong 2-3 năm trở lại đây, Apple được cho là rơi vào tình trạng thừa tiền, thiếu ý tưởng. Bằng chứng rõ nhất là bộ ba iPhone 2018 không được người dùng đón nhận như kỳ vọng do không có đổi mới về kiểu dáng, lại thiếu tính năng mang tính đột phá để có thể tạo động lực thay mới cho người dùng. Đây được cho là nguyên nhân khiến Apple phải liên tục điều chỉnh kế hoạch sản xuất bộ ba này trong những tháng qua. Tuy nhiên, giá bán bình quân iPhone tăng cao trong 3 quý đầu năm 2018 vẫn giúp hãng mang về doanh thu và lợi nhuận khiến các đối thủ phải thèm muốn.

Trong bối cảnh đó, việc Apple liên tục chi tiền thâu tóm startup cũng là điều dễ hiểu. Song, do Apple rất ít khi lên tiếng xác nhận các thương vụ mua bán này, nên các nhà phân tích cũng như giới công nghệ khó biết được giá trị các thương vụ, mục đích chứ đừng nói đến tham vọng mà Apple hướng đến trong các vụ mua bán này. Vì thế, danh sách những startup bị Apple mua lại trong năm 2018 do 9To5Mac thống kê có thể phần nào hé lộ ý đồ của hãng công nghệ Mỹ trong các thương vụ này.

Buddybuild tập trung vào công cụ phát triển ứng dụng cho iOS
Thương vụ Apple mua Buddybuild được cho là diễn ra ngày 2/1. Sau khi thương vụ mua bán hoàn tất, Buddybuild đã gia nhập nhóm kỹ thuật Xcode tại Apple để xây dựng những công cụ phát triển dành cho người dùng iOS. Vì thế, mục tiêu mua công ty có trụ sở ở Vancouver (Canada) này nhằm thúc đẩy sự phát triển của lập trình nền tảng Apple Xcode.


Nhà phân phối tạp chí dạng kỹ thuật số Texture
Đây là một trong những thương vụ được Apple xác nhận và cũng là một trong những thương vụ lớn nhất mà hãng công nghệ Mỹ tiến hành trong năm 2018. Vụ mua bán nhà phân phối tạp chí dạng kỹ thuật số nổi danh này diễn ra vào 12/3.

Texture được các nhà đầu tư mong đợi sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển Apple News, nhất là khi có thông tin cho rằng: Apple sẽ ra mắt dịch vụ đăng ký tin tức vào mùa xuân 2019 dựa trên nền tảng của Texture.

Akonia Holographics chế tạo thấu kính cho kính AR
Theo Reuters, thương vụ mua Akonia Holographics được Apple tiến hành ngày 29/8. Đây là công ty khởi nghiệp tập trung nghiên cứu, chế tạo thấu kính cho các loại kính AR. Thành lập năm 2012, Akonia Holographics hiện có trong tay khoảng 200 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ và màn hình cho kính AR. Việc Apple mua Akonia Holographics được giới phân tích cho là nhằm phát triển dòng kính AR hoặc mẫu tai nghe mới có thể ra mắt trong hai năm tới.

Ứng dụng Shazam
Từng được nói đến lần đầu vào tháng 12/2017, nhưng phải đến ngày 24/9/2018, thương vụ mua bán mới hoàn tất. Hiện tại, Shazam đã được tích hợp vào trợ lý ảo Siri, nhưng chưa rõ Apple có tích hợp sâu hơn vào iOS, Apple Music hay không. Chỉ biết rằng: Sau khi mua lại Shazam, Apple sẽ gỡ bỏ các quảng cáo để ứng dụng này hoàn toàn miễn phí với người dùng.


Spektral chuyên về phần mềm tách chủ thể khỏi background
Thương vụ mua Spektral diễn ra vào tháng 12/2017, nhưng đến ngày 10/10/2018, Apple mới chính thức xác nhận điều đó. Công ty khởi nghiệp đến từ Đan Mạch này chuyên về phầm mềm tách chủ thể khỏi background. Hiện có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho động thái mua Spektral của Apple như tích hợp vào ứng dụng camera trên iOS hay các ứng dụng Clips, Final Cut Pro, iMovie.

Công ty bán dẫn Dialog
Đây là công ty bán dẫn nằm trong chuỗi cung ứng của Apple. Ngày 10/10, Apple và Dialog đã ra thông báo về thỏa thuận nhiều năm (không phải thương vụ thu mua hoàn chỉnh) để Apple có thể sử dụng giấy phép công nghệ quản lý điện năng của Dialog.

Apple cũng thuê 300 nhân viên của Dialog để làm việc cho dự án liên quan đến Apple tại nhà máy sản xuất chip. Hiện tại, thương vụ này đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý và có thể chính thức hoàn tất vào năm 2019.

Silk Labs chuyên về trí tuệ nhân tạo AI
Startup Silk Labs tập trung phát triển phần mềm đủ nhẹ để tích hợp vào thiết bị tiêu dùng. Công ty khởi nghiệp này được ba cựu nhân viên Mozilla thành lập năm 2015 với mục tiêu dùng AI bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Theo The Information, Apple đã mua lại Silk Labs vào ngày 20/11.


Platoon mang âm nhạc của các nghệ sĩ mới đến người dùng
Startup Platoon do nghệ sĩ Platoon và Denzyl Feigelson - từng làm việc 15 năm ở Apple - sáng lập. Platoon tiến hành thỏa thuận trực tiếp với các nghệ sĩ mới (chưa ký hợp đồng với ai) để mang âm nhạc của họ đến người dùng.


Quang Huy