8 lý do khiến nhà nhỏ tuyệt hơn nhà to8 lý do khiến nhà nhỏ tuyệt hơn nhà to

Lan Phương 16:17 16/3/2018

Sống trong ngôi nhà lớn, rộng rãi là mơ ước của nhiều người. Nhưng thực tế, diện tích lớn chưa chắc đã mang lại tiện ích như khi sống trong ngôi nhà hay căn hộ nhỏ, xinh xắn.

Nhiều người nghĩ rằng: Sống trong nhà nhỏ là bất lợi, nhưng thực tế có nhiều lợi ích khi sống ở không gian nhỏ. Ngoài việc tiết kiệm tiền bạc, nhà nhỏ còn cho phép thân chủ thoải mái trang trí, biến nó thành nơi nghỉ ngơi lý tưởng.

Chọn đồ nội thất cẩn thận hơn

Ảnh: Little Green Notebook

Một số ý kiến sẽ cho rằng đây là điểm bất lợi. Nhưng lựa chọn nội thất cẩn thận hơn là cách hay để giúp thân chủ thực hiện được diện mạo chính xác mà họ mong muốn cho không gian sống của mình. Chẳng hạn: Nếu muốn mua một chiếc ghế, thì bạn phải cân nhắc thật cẩn thận để tìm ra chiếc phù hợp nhất. Tương tự: bạn cũng phải xem xét thật kỹ những món đồ khác rồi mới quyết định mua. Đây là cách để tiết kiệm tiền bạc, ngăn bạn khỏi việc tiêu tốn tiền cho những thứ phù phiếm.

Ít phải dọn dẹp, sửa chữa

Một trong những lợi ích của nhà nhỏ là chúng ta ít phải dọn dẹp hơn và sẽ có thời gian dành cho những việc khác như suy nghĩ về cách cải tạo sao cho có thể tận dụng tối đa không gian.

Ảnh: Hello Lidy

Dễ dàng thay đổi phong cách

Nhà nhỏ đồng nghĩa với việc có ít đồ đạc hơn. Như vậy, bạn có thể thường xuyên cập nhật, thay đổi cách trang trí trong nhà, bắt kịp xu hướng mới dễ dàng. Chỉ những thứ như: gối tựa, thảm… cũng có thể tạo nên tác động lớn trong không gian nhỏ hơn.

Ảnh: The Decor Fix

Sáng tạo hơn trong cách bố trí đồ đạc

Ảnh: Francois et Moi

Những người từng ở nhà nhỏ đều có kinh nghiệm trong việc tối đa hóa không gian mà họ sở hữu. Bởi khi không còn không gian, chúng ta sẽ tìm mọi cách tận dụng khoảng tường như lắp đặt giá đỡ, kệ… thay cho tủ, ngăn kéo.

Không có không gian chết

Ảnh: The Crafted Life

Trong căn nhà lớn, bạn có thể có một hoặc hai căn phòng không sử dụng. Một trong những điều tốt nhất khi sống ở nhà nhỏ là mỗi không gian đều có chức năng nhất định như phòng ngủ có thể được tận dụng làm phòng làm việc hoặc một góc nhỏ khuất nào đó sẽ là ngăn lưu trữ đồ.

Mang lại cái nhìn thực tế về nhu cầu sinh hoạt

Ảnh: POPSUGAR Photography/Sheila Gim

Với những ngôi nhà nhỏ có diện tích hạn chế, người sống phải xác định rõ những vật dụng mà mình cần và sẽ sử dụng thường xuyên, đồng thời phân loại ra những thứ đã không dùng trong nhiều năm. Do nhà nhỏ, bạn cần giảm bớt đồ đạc và đỡ phải phân vân, cân nhắc hơn rồi cứ nấn ná giữ mãi những thứ mà chắc chắn sẽ chẳng đem lại lợi ích gì.

Dễ dàng định hình phong cách

Ảnh: House*Tweaking

Ai cũng có phong cách mà mình yêu thích. Mỗi căn phòng trong nhà đều có xu hướng phản ánh điều đó. Nhưng việc tạo dựng phong cách này sẽ khó khăn hơn trong nhà to, do những căn phòng nằm rải rác với những dãy hành lang ngăn cách. Chắc chắn, thể hiện dấu ấn cá nhân sẽ dễ dàng hơn ở những căn nhà nhỏ.

Tha hồ thử nghiệm các phương án thiết kế

Ảnh: A Beautiful Mess

Khi trang trí ngôi nhà nhỏ nhắn, bạn sẽ có muôn vàn phương án thiết kế khác nhau. Ví dụ như phân chia không gian bằng màn, mành che thay vì các bức tường, hay lắp thêm gương để tạo cảm giác về chiều rộng của phòng. Qua đó, bạn sẽ được thử nghiệm những thủ thuật thiết kế không gian nhỏ chưa từng biết đến trước đây để tạo ra nơi sinh sống thực sự truyền đạt tính cách, dấu ấn của bản thân mình.


Lan Phương