8 điều bạn có thể chưa biết về ngày Quốc khánh Mỹ 4/78 điều bạn có thể chưa biết về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7

Thuỳ liên 16:26 4/7/2018

Nước Mỹ đã có gần 250 năm lịch sử, nhưng có nhiều điều liên quan đến Quốc Khánh Hoa Kỳ mà không phải ai cũng biết.

1. Nước Mỹ không thực sự ra đời vào ngày 4/7

Tại thời điểm năm 1776, 12/13 tiểu bang của Mỹ đã thông qua nghị quyết đi đến quyết định thành lập Liên bang Hoa Kỳ độc lập vào ngày 2/7 mà không phải ngày 4/7. New York đã không bỏ phiếu cho đến ngày 9/7. Nhiều người ký tên đã không ghi kèm tên của họ vào tài liệu cho đến ngày 2/8.

Song, phải đến ngày 4/7, Quốc hội Mỹ mới công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu được tổ chức hai ngày trước đó. Tuy nhiên, John Adams - Phó Tổng thống đầu tiên của Mỹ - khẳng định: Lễ kỷ niệm độc lập hàng năm nên được tổ chức vào ngày 2/7 thay vì ngày 4/7 và từ chối tham dự sự kiện không diễn ra vào ngày 2/7.

2. Quốc Khánh Mỹ chỉ trở thành ngày nghỉ chính thức sau gần 1 thế kỷ tuyên bố độc lập

Năm 1776, John Adams viết thư cho vợ, Abigail, đề xuất Quốc khánh của người Mỹ nên được tổ chức trong không khí của sự tiệc tùng: nhảy múa và diễu hành, trò chơi, thể thao, Súng, Chuông, Lửa và Ánh sáng từ đầu lục địa này đến đầu lục địa kia.

Dù lễ kỷ niệm 1 năm ngày độc lập được tổ chức lần đầu vào ngày 4/7/1777, nhưng không được chỉ định là ngày lễ chính thức trên toàn liên bang cho đến năm 1870. Và phải đến năm 1941, Quốc khánh 4/7 mới trở thành ngày nghỉ được trả lương cho công nhân viên trong toàn liên bang.

3. George Washington quyết định tổ chức lễ kỉ niệm đặc biệt cho binh sĩ vào Quốc khánh

Ngày 4/7/1778, George Washington ra lệnh cho chuẩn bị rượu rum cho binh lính của mình. Ông cũng ra lệnh bắn pháo để chúc mừng dịp đặc biệt này.

4. Thomas Jefferson và John Adams đã qua đời vào Quốc Khánh

Hai nhà sáng lập nước Mỹ là Thomas Jefferson và John Adams và cũng là đối thủ chính trị của nhau đã qua đời cách nhau 5 giờ đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 50 của nước Mỹ, ngày 4/7/1826.

Tuy nhiên, ông Adams không biết rằng Jefferson đã qua đời sớm hơn ông ở Monticello. Vì thế, khi nằm trên giường bệnh, Adams đã nói những lời cuối cùng: "Jefferson vẫn còn sống sót".

James Monroe là Tổng thống Mỹ thứ ba qua đời vào ngày 4/7, năm 1831.

Chiếc xe phủ Quốc Kỳ Mỹ, diễu hành trên đường tại Micanopy, Florida vào ngày 4/7/2017

5. Tổng thống Calvin Coolidge sinh vào Quốc Khánh

Coolidge, Tổng thống thứ 30 của nước Mỹ, sinh vào quốc khánh năm 1872. Đây là Tổng thống Mỹ duy nhất sinh vào ngày 4/7.

6. Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất tổ chức Quốc Khánh vào ngày 4/7

Philippines kết thúc chế độ thuộc địa của Hoa Kỳ đúng ngày 4/7/1946 sau rất nhiều năm đấu tranh. Ngày 4/7 đã trở thành Quốc Khánh của quốc đảo này.

Tuy nhiên, đến năm 1962, Chính phủ Philipines đã quyết định lấy ngày 12/6 là ngày độc lập dưới ánh sáng của chủ nghĩa dân tộc Philippines và nỗi oán giận đối với chủ nghĩa thực dân trước đây của Mỹ lên cao. Vì thế, ngày 4/7 vẫn được ghi trong các cuốn sách như "Ngày Cộng hòa Philippines", nhưng không được thừa nhận rộng rãi.

7. Truyền thống bắn pháo vào Quốc Khánh

Trong lễ kỷ niệm ngày độc lập đầu tiên diễn ra tại Philadelphia năm 1777, người dân đã bắn pháo 13 lần, tượng trưng cho 13 thuộc địa đã giành được độc lập. Đêm đó, các binh sĩ điều khiển pháo đã bị sa thải vì hành động thiếu tính kỷ luật này. Tuy nhiên, truyền thống bắn pháo vào Quốc Khánh Mỹ cũng ra đời từ đó.

8. Quốc Khánh là ngày tiêu thụ xúc xích lớn nhất năm ở Mỹ

Người Mỹ tiêu thụ khoảng 150 triệu cái xúc xích vào ngày 4/7 với chiều dài tương đương 5 lần quãng đường từ Washington, DC đến Los Angeles.

Cuộc thi ăn xúc xích Nathan, đã kéo dài hơn một thế kỷ, diễn ra vào ngày 4/7. Người đang giữ kỷ lục là Joey Chestnut, với 72 chiếc trong 10 phút.


Thuỳ liên