8 biện pháp để sống còn trong tình huống nguy kịch8 biện pháp để sống còn trong tình huống nguy kịch

Hương Nguyên 10:57 24/8/2017

Cuộc sống xung quanh luôn ẩn chứa đầy rẫy nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, con người nên nắm rõ một số thủ thuật để có thể nhanh trí thoát khỏi những tình huống nguy hiểm khi ập đến bất ngờ.

Tạo lửa từ pin điện thoại

Trong một ngày đen đủi bị lạc khỏi thế giới văn minh, mọi thứ trở nên vô dụng ngay cả chiếc smartphone vì không có sóng, không có dữ liệu kết nối... Nếu bị rơi vào hoàn cảnh này thì cũng đừng quá lo lắng! Hãy lấy viên pin trong điện thoại ra bởi linh kiện này sẽ giúp chúng ta tạo ra lửa.

Với những smartphone và máy tính bảng sử dụng pin lithium (Li-on), chúng ta có thể dùng vật làm bằng sắt xuyên qua pin. Hành động này sẽ tạo ra phản ứng hóa học dẫn đến cháy. Để không bỏ phí cơ hội này, chúng ta cần chuẩn bị củi hay lá khô để đốt lửa sưởi ấm hoặc chế biến đồ ăn trước khi tìm cách thoát khỏi trạng thái khốn cùng này.

Thoát hiểm khi rơi vào “dòng nước tử thần”

Bơi lội trên biển, con người phải đối mặt với hiện tượng nguy hiểm được gọi là “rip current” hay còn gọi là dòng chảy xa bờ, dòng ngược. Đây là dòng chảy khá dài và hẹp, chảy từ bờ hướng ra biển. Khi con người bị cuốn vào dòng chảy này thường tỏ ra hoảng loạn và cố bơi ngược vào bờ. Nhưng đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Cách tốt nhất là đừng cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ mà bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Bơi đến khi thoát khỏi dòng xoáy hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Trong khi đó, những người không biết bơi hoặc đuối sức mà không thể thoát khỏi dòng ngược, hãy bình tĩnh thả nổi mình trôi theo dòng cho đến khi hết ngược dòng cố gắng bơi song song với bờ biển và ra tín hiệu giúp đỡ.

Chạy thoát khỏi cá sấu

Khi di chuyển theo đường thẳng, cá sấu có thể chạy nhanh hơn con người. Tuy nhiên, đặc tính của loài vật bò sát này là thân dài, chân ngắn nên khá vụng về khi di chuyển theo đường vòng. Vì vậy, nếu bị cá sấu đuổi, hãy chạy theo đường gizgags, đặc biệt chạy càng xa dòng nước càng tốt. Khi đó, cơ hội thoát khỏi cú đớp kinh hoàng của cá sấu sẽ lớn hơn.

Khi bị sứa tấn công

Chất độc của sứa có thể khiến con người bị sốc thần kinh, gây dị ứng và nhiễm độc. Vì vậy, để tránh hoặc giảm bớt những hậu quả do sứa gây ra, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

1) Làm sạch vết thương, loại bỏ những mảng xúc tu bám trên tay. Để tránh nếp nhăn mới, không nên dùng tay trần còn lại chạm vào xúc tu.

2) Rửa sạch khu vực bị tấn công bằng nước muối, tuyệt đối không sử dụng nước ngọt trong trường hợp này.

3) Để loại bỏ độc tố hãy bôi dấm táo hoặc rượu. Sau đó, uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Ghi nhớ “Rule of 3” - quy tắc 3 không

Quy tắc 3 không cho thấy khả năng sống còn trung bình của một người trong điều kiện nhất định:

1) 3 phút không thở là khoảng thời gian trung bình khiến một người bình thường có thể mất đi ý thức

2) 3 ngày không có nước, nếu quá thời gian này nguy cơ mất nước sẽ đe dọa tính mạng

3) 3 tuần không ăn: con người có thể nhịn đói trung bình trong 3 tuần mà không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ghi nhớ quy tắc này để thấy rõ từng mức độ cấp thiết để quyết định khả năng sống còn của bản thân.

Không ăn tuyết khi khát

Một số người cho rằng: Tuyết có thể ăn khi khát. Thực tế, tuyết lạnh khi vào cơ thể sẽ làm giảm thân nhiệt và tiêu tốn năng lượng nhiều hơn để giữ ấm. Điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và nhanh bị đóng băng hơn.

Dập tắt một chiếc chảo đang cháy

Chỉ trong vài giây, một chiếc chảo chiên bỗng nhiên bùng cháy do dầu quá nóng. Trong trường hợp này không bao giờ được đổ nước vào dầu đang bốc cháy, hành động như vậy chỉ khiến ngọn lửa lớn hơn và cháy mạnh hơn, dầu cháy sẽ lan ra mọi hướng, gây hỏa hoạn.

Trong trường hợp ngọn lửa nhỏ, mọi người có thể đổ bột baking soda vào chảo vì chất này giúp hấp thụ oxy. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất và dập cháy nhanh nhất là dùng tấm vải cotton dày đặc phủ lên chảo, có thể là tấm chăn hoặc áo phông.

Bị một vết đâm sâu

Nhiều người nghĩ rằng: Khi bị mảnh thủy tinh đâm phải thì cần nhanh chóng lấy mảnh vỡ ra và làm sạch. Điều này hoàn toàn đúng. Song với những vế thương sâu, nếu ngay lập tức rút mảnh vỡ sẽ khiến máu chảy ra nhiều hơn. Vì vậy, tốt nhất là không nên chạm vào vết thương cho đến khi xe cứu thương tới.


Hương Nguyên

Từ Khóa :