8 bài học lớn từ những chuyến du lịch8 bài học lớn từ những chuyến du lịch

Thu Thủy 10:50 30/4/2017

Du lịch chính là người thầy giỏi nhất trong trường đời. Với trẻ nhỏ, những trải nghiệm du lịch không chỉ mang lại bài học thực tế về các kỹ năng sống mà còn giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu. 8 bài học dưới đây sẽ chứng minh du lịch là “người thầy” tốt nhất cho trẻ.

Hẳn nhiều người đã biết mỗi chuyến đi đều giúp chúng ta nạp năng lượng rất tốt, mở mang tâm trí, làm giàu vốn hiểu biết văn hóa cũng như mở hiểu biết ra thế giới bên ngoài. Thực tế, những chuyến đi cũng giúp trẻ lớn lên rất nhiều. Đã bao giờ cha mẹ tự hỏi trẻ sẽ học được thêm những kỹ năng gì khi khám phá thế giới xung quanh, bằng du lịch và những chuyến đi chưa?

1. Sắp xếp hành lý, lựa chọn những đồ dùng cần thiết cho chuyến đi

Việc sắp xếp hành lý sẽ dạy trẻ biết cách đánh giá mức độ cần thiết của đồ dùng và ưu tiên mang những vật dụng nào cho chuyến đi. Hơn nữa, khi tự chuẩn bị đồ đạc, trẻ sẽ nâng cao trách nhiệm với đồ dùng và hành lý của bản thân cũng như biết rằng: Mỗi chuyến đi khác nhau thì đồ dùng ưu tiên mang theo cũng khác nhau.

Trẻ sẽ học được cách nhận biết đồ dùng ưu tiên

Ảnh: Getty Images

Cha mẹ nên làm gì?

Để tránh mang theo đồ dùng không cần thiết làm nặng hành lý, cha mẹ nên cùng con bàn bạc và liệt kê danh sách những đồ cần mang theo, phục vụ cho chuyến đi. Sau đó, đặt ra khoảng thời gian cho cả nhà cùng sắp xếp hành lý. Tránh việc thúc giục vì có thể làm cho nhiều thành viên trong gia đình cuống lên, bỏ sót đồ dùng... Điều này sẽ khiến bạn hối hận trên đường đi.

2. Biết cách đọc bản đồ, không phụ thuộc vào công nghệ

Cuộc sống bận rộn có thể khiến người lớn không còn thời gian để dạy trẻ các kỹ năng mềm như cách đọc bản đồ. Cũng có thể nhiều ông bố, bà mẹ cho rằng: Đọc bản đồ là không cần thiết vì hệ thống định vị vệ tinh đã quá phát triển, chỉ cần smartphone có kết nối internet, 3G hay wifi là có thể đi đến bất kỳ địa điểm nào mà không sợ lạc.

Nếu biết cách đọc bản đồ giấy và định hướng, bạn chẳng bao giờ phải tìm chỗ sạc và lo hết pin

Ảnh: Getty Images

Nhưng công nghệ dù phát triển cũng chưa thể phủ sóng hết ở mọi vùng miền, địa phương trên hành tinh này. Vì thế, những chuyến đi chơi, du lịch hay khám phá là cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng đọc bản đồ, định hướng cho trẻ. Trên đường đi, cha mẹ có thể dạy con những vấn đề liên quan đến môi trường sống xung quanh, sự an toàn trên đường đi (dấu hiệu trên đường cho thấy điều gì? các biển báo giao thông có ý nghĩa thế nào...)

Trở về nhà sau chuyến đi, với kỹ năng định vị học được, trẻ có thể sẽ không sợ lạc đường khi không có công nghệ hỗ trợ

Cha mẹ nên làm gì?

Đầu tiên, nên bắt đầu bằng những bài học nhỏ. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ đưa cả nhà đến địa điểm nào đó cách nhà vài trăm mét mà không dùng định vị vệ tinh, chỉ dùng bản đồ. Đồng thời hãy nhớ rằng “Thất bại là mẹ thành công”, đi sai là bài học tốt nhất trong việc đọc bản đồ.

3. Mặc cả

Trẻ cần hiểu vì sao có chuyện mặc cả. Điều này là cần thiết khi đến một số nơi xa lạ vì nhiều vùng có “văn hóa” nói thách. Người ta mặc cả, thương lượng để có thể mua hàng với giá thấp hơn giá mà chủ hàng đưa ra không phải do yêu thích, thói quen mà là hành động cần thiết để không bị mua hàng với giá “trên trời”. Làm thế nào để mặc cả thành công và người bán hàng vẫn vui vẻ bán hàng với giá bạn đưa ra là kỹ năng “đỉnh cao”.

Mang trẻ đến những gánh hàng rong ở địa phương để trau dồi khả năng “mặc cả”

Ảnh: Getty Images

Hãy dạy trẻ biết mặc cả để “bảo vệ” túi tiền của bản thân. Đừng ngại mặc cả, điều này chỉ thể hiện bạn là người tiêu dùng thông minh. Bởi không phải người lớn nào cũng giỏi mặc cả. Do đó, vấn đề này cần được thảo luận trước khi gia đình bạn đi cùng nhau.

Sự bàn bạc kỹ lưỡng trước chuyến đi rất quan trọng vì vừa gia tăng kết nối các thành viên trong gia đình, mang đến đặc trưng văn hóa tiêu dùng mới mà còn giúp trẻ hiểu được vấn đề cơ bản của kinh tế: luôn có sự trả giá, mặc cả để mua được hàng với giá tốt nhất.

Cha mẹ nên làm gì?

Luyện tập mặc cả bằng cách biến hành động này thành trò chơi vui nhộn và có quy tắc. Bạn hãy thử ăn diện một chút, làm mặt lạnh lùng và cho trẻ đi mua sắm cùng để trẻ nhận thấy “sự thật tàn khốc” ở chợ. Có những cửa hàng sẽ “chém đẹp” khách hàng nếu nhận thấy đây là vị khách sang trọng, có vẻ nhiều tiền, nhưng lại không nắm vững giá cả. Nhưng bạn cũng không bao giờ biết được vẻ ngoài quyến rũ, trẻ trung lại có thể mang lại sự thiên vị cho bạn, giúp bạn mua được hàng với giá hời.

4. Bài học về tiền bạc

Có cách nào tốt hơn để trẻ thấy tầm quan trọng của toán học trong đời sống bằng việc có thể hiểu và sử dụng ngoại tệ? Việc quy đổi tiền bạc sẽ giúp trẻ hiểu biết về giá trị của đồng tiền. Đây cũng là cách cha mẹ kiểm tra kỹ năng làm toán của con.

“Món đồ đó đẹp lắm cưng, nhưng nó có giá ngang với 6 tháng lương của mẹ đấy!”

Ảnh: Getty

Cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ cần mang theo tiền mặt và quy đổi sang tiền địa phương. Hãy giao cho trẻ một số tiền nhỏ để chúng có thể tự mua sắm theo ý thích. Điều này sẽ giúp chúng biết cân đối chi tiêu với số tiền mình có.

5. Học tiếng bản xứ

Để trẻ thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, tốt hơn hết là cha mẹ nên đưa trẻ đi du lịch nước ngoài. Chỉ vài phút sau khi đến nơi, trẻ sẽ nhận ra cảm giác tuyệt vời thế nào khi có thể chuyện trò, giao tiếp cùng một người nước ngoài dù những câu nói chỉ đơn giản như: “Xin chào”, “Làm ơn” hay “Cảm ơn”.

Ba đứa trẻ đang dõi theo chiến binh Maasai

Ảnh: Getty Images

Nếu học ngoại ngữ không phải sở trường, thì những đứa trẻ cũng sẽ tìm được cách vượt qua rào cản ngôn ngữ để có thể thấu hiểu những “người bạn mới” như ra dấu và dùng ngôn ngữ cơ thể.

Cha mẹ nên làm gì?

Trước khi đi một tháng, cha mẹ nên dạy con một số cụm từ cơ bản như xin chào, các số đếm, cách hỏi mua đồ và giá tiền. Sau đó, hãy để tự chúng thực nghiệm khi đến nơi.  

6. Bài học thứ 6: Thưởng thức sự khác biệt

Hầu hết mọi người đều đồng ý ăn uống đúng bữa, đều đặn và khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng. Khi du lịch, nhiều người vì không quen món ăn địa phương, không ăn được nên cơ thể mệt mỏi, khiến chuyến du lịch không còn vui vẻ như mong đợi.

Hương vị của món súp có thể không giống như mẹ nấu, nhưng thử một điều mới mẻ có thể mang đến một số khám phá thú vị.

Ảnh: Getty Images

Hãy khuyến khích trẻ mạnh dạn thử những hương vị mới, món ăn mới. Việc trải nghiệm ẩm thực vùng miền sẽ giúp mọi người cùng nhau tìm hiểu văn hóa ẩm thực và có thể còn biết những cách thức nấu ăn khác nhau. Khi về nhà, chúng ta có thể sáng tạo nên những món ăn mới dựa trên những trải nghiệm đã có.

Đồng thời, thưởng thức sự khác biệt sẽ giúp trẻ dần bước ra khỏi vùng an toàn, thậm chí có thể dễ dàng thay đổi những thói quen cũ như: chán ăn, kén ăn... Du lịch là “người thầy” tuyệt vời, tiếp sức cho trẻ thực hiện điều đó.

Cha mẹ nên làm gì?

Chuẩn bị tâm lý cho những đứa trẻ kén ăn, giải thích cho chúng món ăn này, món ăn kia ở địa phương sẽ khác với hương vị mẹ hay làm dù nguyên liệu, thành phần có thể giống nhau và thỏa thuận nguyên tắc “thử một điều mới mỗi ngày” để tránh trường hợp trẻ tỏ ra bất hợp tác, bỏ ăn vì không hợp khẩu vị.  

7. Không hối hận

Một trong những bài học lớn là du lịch dạy chúng ta không được hối hận. Khi đã suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định vào thời điểm nào đó thì cần chấp nhận kết quả dù thế nào đi nữa. Có thể bạn cho đó là quyết định đúng và ngay sau đó sẽ trở nên lúng túng vì biết mình đã quyết định sai. Nhưng điều quan trọng hơn là học được cách không chần chừ, không hối hận vì đã đưa ra quyết định.

Cậu bé Sam thích thú khi thấy con cua khổng lồ trên bãi biển vào ngày mưa

Ảnh: Getty Images

Bởi thế, du lịch là bài tập dài về việc lập kế hoạch: bạn sẽ nhận được lời khuyên, dạy bảo, cùng thảo luận về nhiều vấn đề. Nhưng bạn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng và tự thực hiện điều đó.

Trẻ nhỏ học bằng những ví dụ trực quan và nhìn người lớn đưa ra các quyết định bằng cách đánh giá các nguy cơ. Học cách đưa ra quyết định và không hối hận sẽ giúp trẻ vượt ra giới hạn an toàn để khám phá thế giới. Chẳng hạn: xem xét những vấn đề hàng ngày như nên chơi với ai, bạn nào hoặc thời gian nào nên làm bài tập về nhà... Điều dó khiến trẻ phải suy nghĩ cẩn thận hơn khi đưa ra quyết định. 

Cha mẹ nên làm gì?

Đưa trẻ tới một điểm đến trên hành trình để tìm hiểu, khám phá, khuyến khích con bày tỏ ý kiến cá nhân, nhận định về vấn đề rồi chỉ ra ưu, khuyết điểm trong từng nhận định đó.

8. Bài học về cách sống chung với sự nhàm chán

Càng đi nhiều, trẻ càng học được cách đối phó với sự nhàm chán ở trong không gian công cộng như khi phải chờ đợi “mòn mỏi” vì chuyến xe bị hoãn giờ. Cha mẹ có thể bày cho trẻ cách thoát khỏi sự nhàm chán này qua các hình mẫu như cha/mẹ sẽ làm gì khi du lịch dài ngày hoặc khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tập thể hoặc trò chuyện về chủ đề mà trẻ thấy hứng thú... Hãy cùng trẻ làm điều gì đó hơn là việc lặp lại trong đầu câu thần chú “nhàm chán chỉ là suy nghĩ mà thôi”.

Ảnh: Getty Images

Cha mẹ nên làm gì?

Cả gia đình hãy cùng tạo nên danh sách những cách thức để vượt qua thời gian nhàn rỗi mà không có máy nghe nhạc, sách truyện hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào (giấy và bút thì luôn được phép).

Xem thêm:

Du lịch biển, nên mang theo món đồ công nghệ nào

Du lịch mặc gì để lên ảnh lung linh nhất?

Người trẻ được gì từ những chuyến du lịch?


Thu Thủy

Theo Lonely Planet

Từ Khóa :