74 du khách Việt bỏ trốn khi đi tour Đài Loan đã bị bắt giữ74 du khách Việt bỏ trốn khi đi tour Đài Loan đã bị bắt giữ

HV 0:15 12/1/2019

Theo Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA), cảnh sát đã tiến hành bắt giữ 74 du khách Việt bỏ trốn khi đi tour Đài Loan.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng Đài Loan đã xác định được danh tính của 78 người trong tổng số 152 du khách biến mất sau khi đến Cao Hùng vào ngày 21-23/12/2018. Trước đó, 3 người đã bay về Việt Nam và một người vẫn đang giữ liên lạc với cơ quan chức năng sở tại. Những người này đang bị giam giữ và sẽ bị trục xuất vào thời điểm thích hợp.

Hiện tại, các cơ quan chức năng Đài Loan đang tích cực tìm kiếm những người còn lẩn trốn. Trong đó, cảnh sát Đài Loan đang tiến hành điều tra thông tin một số nữ du khách Việt bỏ trốn đã bị bọn buôn người đưa đến nhà chứa nổi tiếng "Vi cá" ở Cao Hùng làm việc.

NIA cũng kêu gọi những người đang lẩn trốn trình diện các cơ quan chức năng. Đồng thời, NIA cũng khuyến cáo người dân không cho thuê hoặc cung cấp nơi ở cho những người cố tình lẩn trốn. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 150-750 nghìn Đài tệ (115-570 triệu đồng). Những người cung cấp thông tin hoặc có hành vi hỗ trợ các cơ quan chức năng bắt giữ người nước ngoài ở lại Đài Loan bất hợp pháp sẽ được thưởng 4.000 Đài tệ (3,1 triệu đồng).

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn khi đi tour Đài Loan đã gây chấn động dư luận. Bởi đây là vụ bỏ trốn có quy mô lớn chưa từng có liên quan đến chính sách thị thực Quan Hồng mà Đài Loan dành cho Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Ấn Độ. Sau khi sự việc xảy ra, Đài Loan đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để tìm kiếm những du khách Việt biến mất bí ẩn ở thành phố Cao Hùng. Thậm chí, chính quyền Đài Loan còn nghi ngờ vụ việc liên quan nạn buôn người.

Trong thời gian các cơ quan chức năng Đài Loan làm sáng tỏ vụ việc, Cục Du lịch Đài Loan đã đề nghị cơ quan ngoại giao ngừng cấp visa Quan Hồng cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam. Động thái này đã gây nhiều hệ lụy cho các công ty lữ hành Việt Nam. Trong đó, giá tour đi du lịch Đài Loan đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2019.


HV