7 cách làm mới não bộ và học bất cứ điều gì7 cách làm mới não bộ và học bất cứ điều gì

Hương Nguyên 7:0 27/9/2017

Có quan niệm rằng: nếu đưa cho người ta con cá, họ sẽ chỉ ăn một ngày, nhưng nếu bạn dạy họ lợi ích của cá đối với sức khỏe, họ sẽ ăn suốt đời. Qua đó thấy được tầm quan trọng của kiến thức. Nhưng vấn đề ở đây là làm sao ngấm những điều đã học được mà không quên?

Barbara Oakley, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Oakland ở Rochester, Michigan và nhà thần kinh học Terrence Sejnowski, Oakley đã đưa ra nhiều gợi ý về phương pháp học những điều mới hiệu quả:

Thực hiện chế độ “tập trung” và “phân tán” 

Học tập đòi hỏi tinh thần tập trung cao độ, tiếp nhận nhiều thông tin đồng thời cần cả trạng thái nghỉ ngơi. Cụ thể hơn, đó là phương pháp Pomodoro. Kỹ thuật này đòi hỏi người học phải chia ra các nhiệm vụ nhỏ để hoàn thành trong một thời gian ngắn khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc cả 1 chuỗi công việc. Tiếp đó, xen giữa các khoảng làm việc ngắn chính là những “kỳ nghỉ” ngắn. Phương pháp này sẽ giúp não bộ tập trung làm việc trong một thời gian nhất định, khiến cơ thể luôn trong trạng thái có hạn chót cần hoàn thành, đồng thời những kỳ nghỉ ngắn là thời gian nạp lại năng lượng. Giả như, hẹn giờ trong vòng 25 phút đểlàm việc, học tập với khả năng tập trung cao nhất, sau đó nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 5 phút – 10 phút và tiếp tục làm việc, học tập.

Lặp đi lặp lại thường xuyên nhưng đừng nhồi nhét

Trong não, các tế bào thần kinh có khoảng cách rất nhỏ (gọi là khớp thần kinh). Xung điện đi qua những những lỗ hổng này. Việc đi lại và thực hành thường xuyên những điều muốn học,giống như chiếc xe đi qua cây cầu hàng ngày có thể xây dựng cây cầu vững chắc hơn. Đồng nghĩa giúp cho những xung điện di chuyển dễ dàng hơn từ tế bào này sang tế bào khác. Chính vì vậy, lặp đi, lặp lại những điều muốn học sẽ giúp não nhớ lâu hơn. Nhưng cần đảm bảo việc học này không phải học vẹt hay nhồi nhét, cần có sự học hiểu và thực hành thường xuyên.

Không né tránh

Trì hoãn là cách tránh xa những điều không thích, hoặc cảm thấy phiền toái. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, khi một người bắt đầu học điều mới trong trạng thái không thoải mái, cảm giác lo lắng sẽ giảm dần trong vài phút. Vì vậy, khi bản thân cảm thấy choáng ngợp với mọi thứ ở phía trước, đừng né tránh, hãy áp dụng kỹ thuật Pomodoro, bắt đầu từnhững thứ nhỏ nhất để làm quen và vượt qua những căng thẳng ban đầu.

Học cách chia nhỏ vấn đề

Thay vì xử lý một loạt vấn đề, theo thời gian hãy lấy ít thông tin và học cách sắp xếp chúngthành một chuỗi hoặc theo mô hình hợp lý hơn. Ví như: thay vì đọc bài báo từ trên xuống dưới, hãy lướt tiêu đề, sapo và hình ảnh để có thể tóm tắt được nội dung bài viết. Sau đó, cần đào sâu hơn phụ thuộc vào những gì bản thân muốn tìm hiểu. Cách này có thể giúp não nhớ vấn đề lâu hơn là đọc và học mọi thứ triền miên không tập trung.

Bỏ qua trực giác ban đầu

Trực giác giúp ích khá lớn trong quá trình đưa ra quyết định, nhưng đối với học tập và xử lý thông tin cần tinh thần minh mẫn, sáng tạo. Cần 1 giây để bình tĩnh lại, bỏ qua những phản ứng đầu tiên khi khám phá, học hỏi điều mới.

Đọc, nhớ lại, đọc lại

Hầu hết những người muốn học một văn bản thường bỏ ra thời gian đọc nhiều hơn thời gian nhớ. Nếu dừng lại một chút thời gian để kiểm tra khả năng ghi nhớ của não, đồng thời tạo cơ hội xây dựng liên kết nội dung và những kiến thức có sẵn. Nghỉ giải lao cho phép não phát lại và ghi nhớ hình ảnh. Việc đọc lại không chỉ đơn thuần đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, hành động này cho phép bộ nhớ khắc sâu hơn thông tin.

Biết bản thân là ai

Một vài người, giống như những chiếc xe đua có bộ não hoạt động với tốc độ cao, lấy và xử lý thông tin nhanh, nhưng có những người giống như kẻ đi bộ đường dài phải mất nhiều thời gian để thu thập thông tin, nhưng thông tin họ lấy chi tiết hơn, phong phú hơn và cụ thể hơn.Vì vậy, nếu hiểu rõ bản thân và khả năng xử lý thông tin của não để đưa ra những chiến lược học tập phù hợp, sao cho bản thân không cảm thấy xấu hổ hay kém năng lực khi bên cạnh bất cứ người nào. 


Hương Nguyên

Theo Bussiness Insider

Từ Khóa :