66.000 căn hộ sẵn sàng chào bán: Chung cư ở Hà Nội chuẩn bị bước vào làn sóng giảm giá66.000 căn hộ sẵn sàng chào bán: Chung cư ở Hà Nội chuẩn bị bước vào làn sóng giảm giá

Huy Anh 18:23 10/1/2013

Dự báo của Savills cho thấy thị trường BĐS ở Hà Nội chuẩn bị chứng kiến sự lao dốc của giá nhà chung cư khi trong năm 2013, có tổng cộng 60.000 căn hộ sẽ được chào bán từ 110 dự án. Trong khi đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề thậm chí còn khó khăn hơn nữa.

Theo Savills, dù mặt bằng giá đã giảm ở mọi hạng nhưng số căn hộ giao dịch thành công vẫn giảm 1% so với quý III/2012. Trong đó, phần lớn các căn hộ bán được chỉ tập trung vào hạng thấp. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, chủ đầu tư đã mạnh tay giảm giá ở phân hạng này, điển hình như một số chung cư thuộc dự án Xa La (Hà Đông) tung ra thị trường những căn hộ có diện tích chỉ 30-35m2, giá bán trung bình xấp xỉ 10-12 triệu đồng/m2. Tổng giá trị của một căn hộ loại này dao động trong khoảng 400-500 triệu đồng. Phần lớn người mua căn hộ loại này là những người có thu nhập trung bình trở xuống, người lao động ngoại tỉnh. Theo thống kê, giao dịch của các căn hộ loại C như vậy chiếm tới 79% tổng số giao dịch chung cư trên thị trường quý III/2012. Đối với phân khúc trung cấp, hiện một số dự án ở Hà Nội đang chào giá khá “mềm” như Nam Đô Complex của GP Invest có mức 20 triệu đồng/m2, The Westa 16,5 triệu đồng/m2, Hồ Gươm Plaza từ 17-18 triệu đồng/m2, Hattoco của Ba Đình Land giảm 6 triệu đồng/m2 về 15 triệu đồng/m2… song vẫn rất khó bán.
 
Ở phân khúc bình cao cấp với căn hộ có giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, số lượng giao dịch càng thấp. Trong khi đó, theo các văn phòng môi giới BĐS và một số sàn giao dịch BĐS thì vẫn lác đác có giao dịch. Tuy nhiên theo tìm hiểu trực tiếp của phóng viên, một số trường hợp không hề diễn ra giao dịch mà các bên môi giới đang tung hỏa mù để tạo cảm giác về một thị trường vẫn còn chút sức sống. Ở thời điểm này những năm trước, thị trường BĐS còn ghi nhận có những hoạt động nhất định bởi xuất hiện nhu cầu mua sắm căn hộ trước mùa cưới. Tuy nhiên vào năm nay, ngay cả thời điểm cận kề Tết nguyên đán, thị trường vẫn không có sự nhúc nhích bởi không ít người có tiền, có nhu cầu đã “nhịn” mua để chờ một làn sóng giảm giá trong năm 2013 khi nguồn cung trở nên dồi dào chưa từng có với 60.000 căn hộ của trên 100 dự án.
 
Phân khúc nhà chung cư đã vậy, ở thị trường biệt thự, nhà liền kề còn thảm hại hơn nhiều. Hàng loạt các khu biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án ở phía tây Hà Nội như Mỗ Lao, Dương Nội, Văn Khê, Tân Tây Đô, An Khánh… đều rơi vào tình trạng bỏ hoang. Một số khu đã mất giá trên 30% so với 1 năm trước như Dương Nội, Tân Tây Đô song vẫn chẳng có khách đoái hoài. Một phần do giá tuy giảm nhưng vẫn chưa đến mức hợp lý đủ để thu hút sự quan tâm của người mua, một phần vì xa trung tâm mà cơ sở hạ tầng như điện nước và những công trình công cộng như bệnh viện, trường học, chợ… vẫn chưa có. Thậm chí có những nhà đầu cơ rao bán biệt thự với giá gốc, hoặc dưới giá gốc, chấp nhận lỗ để rút khỏi thị trường bởi xu hướng giảm giá và thanh khoản thấp còn kéo dài, nhưng phần lớn đều thất bại.
 
 
Có đến tận nơi để chứng kiến mỗi dự án là hàng trăm căn nhà bỏ hoang trong những khuôn viên rộng hàng chục hecta mới thấy ớn lạnh như đứng trước một bãi tha ma khổng lồ của bất động sản. Vậy nên, ngay cả với những người có điều kiện tài chính, có nhu cầu mua để ở cũng không dám xuống tiền mua nhà vào thời điểm này bởi có dọn về cũng không dám ở một mình giữa hàng trăm căn nhà hoang vắng. Người nọ trông vào người kia, cứ như vậy, chưa biết đến bao giờ mới đến thời biệt thự, nhà liền kề có thể giao dịch được.
 
Những tuần vừa qua, dư luận có một chút xôn xao vì những giải pháp tín dụng mà Chính phủ đề xuất để hâm nóng thị trường BĐS, tuy nhiên theo khảo sát từ người dân và các chủ đầu tư thì việc nới lỏng tín dụng ngân hàng và giảm lãi suất ít có tác động tới thị trường. Bởi việc ưu đãi lãi suất chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn, thường từ vài tháng đến 1 năm, sau đó lại được điều chỉnh về lãi suất thị trường, kéo dài hàng chục năm tiếp theo trong quá trình trả nợ nên không có sức hấp dẫn khách hàng.
           
Nhiều chuyên gia và các tổ chức tư vấn đều có chung nhận định, năm 2013 sẽ là năm chứng kiến sự lao dốc còn thảm hại hơn của thị trường BĐS, đặc biệt ở Hà Nội, so với năm trước. Đặc biệt, phân khúc căn hộ với nguồn cung quá lớn cùng bung ra một lúc sẽ chịp áp lực giảm giá mạnh. Như vậy, năm 2013 sẽ diễn ra một cuộc thanh lọc mạnh mẽ tất cả các doanh nghiệp bất động sản. Phong trào kinh doanh nhà đất theo kiểu cũ tưng bừng hơn chục năm nay đã chấm dứt. Bong bóng đã xì hơi!
 
 

Huy Anh

Từ Khóa :