600 tỷ đồng do cấp trùng thẻ BHYT sẽ được thu hồi, nhưng chưa chắc đã ‘vẹn toàn’600 tỷ đồng do cấp trùng thẻ BHYT sẽ được thu hồi, nhưng chưa chắc đã ‘vẹn toàn’

Vĩ Thanh 20:36 17/12/2013

Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) gây lãng phí tiền của bị phát hiện tại nhiều địa phương trong cả nước. Do đó, một cuộc thu hồi quy mô lớn hẳn nhiên không thể thiếu để trấn an dư luận. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiến hành thu hồi trên 600 tỷ đồng tiền cấp trùng bảo hiểm y tế của các năm 2011-2012.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2012 đã có tới 43 tỉnh, thành cấp trùng thẻ BHYT với số lượng lên đến gần 800.000 thẻ. Trong đó, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP.HCM, Đồng Tháp, Lai Châu, Sơn La... là những địa phương đi đầu trong lĩnh vực “nhầm lẫn” này. Theo ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, số thẻ này tập trung ở nhóm đối tượng được cấp phát thẻ miễn phí như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công, thân nhân sĩ quan quân đội, công an… Chính vì có nhiều nhóm được ưu đãi như vậy mà một người có thể vừa là trẻ em, vừa là người dân tộc thiểu số, vừa là thân nhân sĩ quan đang công tác trong lực lượng công an, quân đội… và cùng lúc được cấp nhiều thẻ theo từng nhóm ưu tiên với mỗi nhóm lại do một đơn vị khác nhau quản lý! Không những vậy, việc để cho UBND xã và bảo hiểm địa phương cùng cấp thẻ BHYT, mới để xảy ra tình trạng dở khóc dở cười này. Ngay cả yếu tố công nghệ cũng bị lôi ra làm lý do “chắn bùn”, dù ngay cả phần mềm thông dụng như Excel cũng có thể làm rất tốt công tác “lọc” và “chống trùng lặp”.
 
Tạm thời chữa cháy, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết sẽ tiến hành thu hồi trên 600 tỷ đồng tiền cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế của các năm 2011- 2012. Và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát những năm trước đó xem có tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế không để thu hồi tiền. Mới chỉ 3 năm đã “tốn” gần 800.000 thẻ “ma”, thì hàng chục năm trước đó có thể còn phải thất thoát, lãng phí lớn hơn nhiều.
 
Tuy vậy, việc thu hồi lại tiền cũng chẳng dễ dàng gì. Tiền đã được “tiêu hóa” hết thì rất khó nhả lại ra. Mà có thể thể thu hồi lại thì việc cấp trùng thẻ ít nhất cũng đã kịp gây lãng phí in ấn, giấy tờ, kiểm tra, rà soát… Ngay cả công tác thu hồi và sửa chữa cũng chẳng phải là hoạt động miễn phí.
 
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước từng nói: “Về vấn đề phát trùng thẻ được phát hiện từ lâu, với số lượng rất lớn. Có cán bộ nhà nước có tới 3 thẻ. 10 năm rồi mà đến nay tình trạng này vẫn còn xảy ra. Vậy chúng ta quản lý như thế nào?” (theo VOV). Đến nay, câu hỏi này vẫn chỉ được nằm dưới dạng… băn khoăn. Và có khả năng sẽ còn tiếp tục bị bỏ lửng lâu hơn nữa…
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :