6 trò chơi kích thích trí thông minh của trẻ6 trò chơi kích thích trí thông minh của trẻ

Ngọc Huyền 18:15 5/6/2016

Không chỉ mang tính giải trí, những trò chơi như xếp hình, chơi cờ, vẽ theo tưởng tượng hay đồ chơi tự chế còn tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Xếp hình
Xếp hình là trò chơi giúp trẻ tập luyện trí não và đưa ra những giải pháp thông minh. Với trò chơi này, chúng ta có thể giới thiệu cho trẻ về khái niệm kích cỡ, hình khối và cả cách phân loại đồ vật.
 
Đầu tiên, hãy bày những hình khối gỗ từ bé đến lớn hoặc ngược lại rồi dạy bé phân biệt khối nào lớn hơn. Giải thích cho bé biết lý do tại sao và đặt câu hỏi xem bé đã nhận biết được hay chưa. Khi bé phân biệt được kích cỡ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé sắp xếp hình khối theo hình vuông, hình tròn hay hình tam giác… Bé sẽ nhận biết hình ảnh dễ dàng hơn và dần hình thành khái niệm cơ bản về toán học.
 
 
Chơi cờ 
Cờ (cờ vua, cờ tướng) là trò chơi kích thích trí tuệ cho trẻ. Trò chơi này giúp trẻ động não một cách tự nhiên. Bởi vì, chơi cờ thường dựa trên nguyên tắc giải quyết tình huống linh hoạt. Hơn nữa, chơi cờ cũng có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của tế bào não, buộc trẻ phải suy nghĩ không ngừng để giành chiến thắng.
 
 
Tương tự, những trò chơi ô chữ cũng khiến bộ não của trẻ nhạy bén hơn. Ngoài ra, chơi ô chữ còn giúp bé tăng khả năng ghi nhớ.
 
Vẽ
Trẻ thường thích vẽ những gì chúng thấy và suy nghĩ, về gia đình, cha mẹ, ông bà hay cảnh vật, thậm chí chỉ là những hình ảnh nguệch ngoạc. Khi vẽ tranh, trẻ sẽ phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo cũng như cảm nhận về thế giới. Tuy nhiên, với trẻ mới “chơi trò” vẽ tranh, cha mẹ chỉ nên cho con làm quen từ hai màu cơ bản, sau đó tăng dần. Không nên cho bé làm quen với màu trung gian do khả năng phân biệt màu sắc của trẻ chưa tốt. Những màu bé nhìn rõ là đỏ, vàng, trắng, đen.
 
 
Đồ chơi tự chế
Đồ chơi tự làm cũng giúp khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và trí thông minh ở trẻ. Cha mẹ có thể dạy bé làm robot hay căn nhà với giấy thủ công, bìa các tông, lõi giấy vệ sinh... Tư duy toán học của bé sẽ dần hình thành khi phải cân nhắc và tính toán làm sao cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.
 
 
Trò mê cung
Trò chơi mê cung (hay mê hồn trận) không chỉ giúp bé tập trung, xử lý thông tin mà còn rèn luyện trí não hiệu quả. Chỉ cần vẽ 2-3 đường đến điểm cần đến, sau đó tăng dần độ khó lên để trẻ tìm ra đích đến.
 
Gấp giấy Origami
Nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật giúp tăng khả năng sáng tạo và khéo tay cho trẻ. Có hàng nghìn mẫu hình mà chúng ta có thể chọn cho trẻ. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ gập các con vật, hoa, lá và các hình thù khác nhau bằng giấy màu, sau đó để con bắt chước các bước chúng ta vừa làm mẫu. Dần dần trẻ sẽ sáng tạo ra các cách gấp khác nhau. Không chỉ giúp bé sáng tạo, gấp giấy còn khiến bé bận rộn khi theo đuổi môn nghệ thuật mới, giúp thị giác linh hoạt với cử động của đôi tay. Origami còn dạy bé về sự sắp xếp và logic.
 
 
Mỗi ngày cho trẻ chơi các trò chơi đều đặn sẽ giúp chúng ngày càng nhanh nhẹn, thông minh và có khả năng quan sát tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên cho bé chơi quá nhiều trò cùng lúc mà hãy lựa chọn vài trò và thay đổi để trẻ không thấy nhàm chán.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :