6 tháng đi bộ có thể cải thiện sức khỏe não bộ6 tháng đi bộ có thể cải thiện sức khỏe não bộ

Thuỳ Liên 9:45 22/12/2018

Chỉ với những hoạt động thể chất đơn giản như đi bộ hoặc đạp xe 3 lần/tuần sẽ giúp cải thiện kỹ năng tư duy.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học, đi bộ cùng với bổ sung chế độ ăn có lợi cho tim sẽ tối đa hóa hiệu quả, giúp bộ não duy trì sự khỏe mạnh.

Nghiên cứu thực hiện với 160 người trưởng thành bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những người không bao giờ tập thể dục và gặp những vấn đề về nhận thức như khó đưa ra quyết định, khả năng ghi nhớ hoặc tập trung kém. Những người tham gia có độ tuổi trung bình 65, 2/3 là nữ và chia đều cho nhiều chủng tộc khác nhau. Bất cứ ai được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ hoặc không thể tập thể dục đều bị loại trừ.

Các nhà nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên những người tham gia thành bốn nhóm và tiến hành nghiên cứu trong 6 tháng.

Nhóm thứ nhất bắt đầu chế độ ăn ăn kiêng (DASH) để ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp. DASH là chế độ ăn uống lành mạnh cho tim cắt giảm lượng muối, thực phẩm béo và đồ ngọt, chú trọng rau, trái cây và ngũ cốc. Nhóm này đã nhận được hướng dẫn dinh dưỡng về cách tuân thủ chế độ ăn kiêng, nhưng không khuyến khích thay đổi thói quen.

Một nhóm thứ hai chỉ tập thể dục và không khuyến khích ăn kiêng. Trong 3 tháng đầu tiên, nhóm này được giám sát tại cơ sở phục hồi chức năng tim nơi họ tập thể dục 3 lần/tuần: Họ làm nóng người trong 10 phút và sau đó đi bộ 35 phút liên tục hoặc đạp xe đạp. Trong 3 tháng cuối cùng của nghiên cứu, nhóm này tập thể dục tại nhà, điền vào nhật ký tập luyện do các nhân viên nghiên cứu theo dõi.

Nhóm thứ ba vừa tập thể dục 3 lần/tuần, vừa tuân theo chế độ ăn DASH. Nhóm thứ tư chỉ nhận được lời khuyên về việc giảm nguy cơ tim mạch trong cuộc gọi 30 phút với chuyên gia sức khỏe, nhưng được khuyên không thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.

Trước khi bắt đầu thực hành theo nhóm, những người tham gia đã trải qua nhiều bài kiểm tra nhận thức, đánh giá căng thẳng trên máy chạy bộ và phân tích chế độ ăn uống. Ngoài ra, huyết áp, lượng đường trong máu và lipid của họ đã được ghi lại. Các xét nghiệm được lặp lại khi kết thúc nghiên cứu.

Nhóm chỉ tập thể dục đã thấy sự cải thiện đáng kể về kỹ năng hoạt động điều hành của họ so với nhóm không tập thể dục. Kết quả cho thấy hoạt động hiếu khí được kiểm soát trong khoảng thời gian rất ngắn có tác động đáng kể đến não, giúp mọi người tự chăm lo cho bản thân.

Nhóm tuân theo chế độ ăn kiêng DASH mà không tập thể dục đã không cho thấy sự cải thiện đáng kể về kỹ năng tư duy.

Trong khi đó, nhóm kết hợp tập thể dục và chế độ ăn DASH nhận được lợi ích lớn nhất. Nhóm này đạt trung bình gần 47 điểm trong các bài kiểm tra tổng thể về kỹ năng tư duy điều hành. Trong khi những người chỉ tập thể dục chỉ đạt 42 điểm. Những người được khuyên không thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục chỉ có 38 điểm. Trên thực tế, nhóm thay đổi cả chế độ ăn kiêng và tập thể dục đã tăng sức khỏe não bộ sau 9 năm.

James Blumenthal - nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Duke, tác giả công trình nghiên cứu - chia sẻ: Mục đích chính của nghiên cứu nhằm chứng minh hoạt động đi bộ giúp cải thiện nguy cơ tim mạch cũng như chức năng nhận thức thần kinh. Bạn đang cải thiện sức khỏe não bộ cùng với cải thiện sức khỏe của tim.

Nhiều chuyên gia "đã bị thuyết phục về lợi ích của việc xây dựng lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí tim mạch", Tiến sĩ Richard Isaacson, người chỉ đạo Phòng khám Phòng chống Alzheimer tại Weill Cornell Medicine cho biết. "Nhưng với những người không mắc các bệnh này, nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, minh họa các lợi ích.

"Tôi không nghĩ có nghiên cứu khác xem xét các tác động riêng biệt và kết hợp của tập thể dục và chế độ ăn uống trong việc làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân dễ bị sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này", Tiến sĩ Richard Isaacson nói. Song, nhà tâm lý học lâm sàng Blumenthal lưu ý: Đây là những người lớn tuổi ít vận động và đã được xác nhận có những khiếm khuyết về nhận thức.

Chia sẻ về nghiên cứu này, Tiến sĩ Richard Isaacson cho biết: "Dù bộ não nằm trong ngăn riêng biệt, thì nó vẫn là một phần của cơ thể. Vì vậy, mọi thứ ảnh hưởng đến cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến não". Song, điểm hạn chế của nghiên cứu là không có sự cải thiện về trí nhớ cho bất kỳ nhóm nào. Sẽ cần thêm những nghiên cứu và những đối tượng tham gia khác nhau để hoàn thiện nó.

Dù vậy, theo Tiến sĩ Richard Isaacson, điều quan trọng thực sự là chúng ta cần "có lối sống lành mạnh để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức thần kinh. Ngay cả ở những người lớn tuổi với một số dấu hiệu cho thấy não của họ bị tổn hại, việc tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn cũng giúp ích rất nhiều”.


Thuỳ Liên

Theo CNN