6 lý do chưa nên mua smartphone màn hình gập ở thời điểm hiện tại6 lý do chưa nên mua smartphone màn hình gập ở thời điểm hiện tại

Quang Huy 1:18 3/3/2019

Smartphone màn hình gập được dự báo sẽ trở thành xu hướng mới trên thị trường điện thoại thế giới. Tuy nhiên, việc mua smartphone màn hình gập ở thời điểm hiện tại có phải là lựa chọn khôn ngoan?

MWC 2019 ghi nhận màn đổ bộ của các mẫu smartphone màn hình gập đến từ nhiều nhà sản xuất điện thoại hàng đầu và mới nổi trên thế giới. Dù mang đến người dùng thiết kế mới mẻ cùng nhiều tính năng hấp dẫn, song giới phân tích cho rằng: Năm 2019 chưa phải thời điểm thích hợp để sắm smartphone màn hình. Vậy, đâu là lý do khiến họ đưa ra nhận định như vậy?

Sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện 

Dù đã trình diễn sản phẩm thực tế, nhưng cả Samsung lẫn Huawei đều chưa dám mạo hiểm cho người dùng trải nghiệm thực tế sản phẩm một cách “đại trà”. Điều đó chứng tỏ hai nhà sản xuất được cho là đi tiên phong trên phân khúc smartphone màn hình gập chưa tự tin về sự hoàn thiện cả về thiết kế và tính năng của hai sản phẩm này. Trước đó, giới công nghệ quan ngại về độ bền của dòng sản phẩm này.

Thực tế cho thấy lo lắng của họ hoàn toàn có cơ sở. Chỉ ít ngày sau khi ra mắt, cả Mate X lẫn Galaxy Fold đều xuất hiện nếp nhăn khi mở màn hình. Nhược điểm này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy mà còn khiến người dùng lo ngại về độ bền theo thời gian. Với Nubia Alpha, ZTE quảng cáo có thể gập mở 100.000 lần. Vậy từ lần gập 100.001, Nubia Alpha sẽ như thế nào

Nhận định về lỗi này, Mashable cho rằng: Tấm nền chưa hoàn thiện hoặc khớp nối chưa tối ưu cho việc gập mở có thể là nguyên nhân khiến màn hình bị nhăn. Nhược điểm này càng khiến người dùng đắn đo hơn khi quyết định xuống tiền. Bởi chẳng ai muốn bỏ ra số tiền gấp 2-3 lần giá bán của một chiếc smartphone cao cấp để rồi phải sử dụng sản phẩm chưa hoàn thiện.

Chi phí sửa chữa lớn

Khi mua sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện, thì nguy cơ xảy ra hỏng hóc không hề nhỏ. Đó là chưa kể đến những hỏng hóc do người dùng “lỡ tay” trong lúc sử dụng.

Trong khi đó, việc trang bị tấm nền OLED có khả năng uốn dẻo linh hoạt khiến chi phí sửa chữa khi xảy ra hư hại sẽ tốn kém hơn smartphone trang bị màn hình OLED thông thường, chứ đừng nói đến smartphone trang bị tấm nền LCD. Cùng với đó, các chi tiết, linh kiện cầu thành lên smartphone màn hình gập cũng được làm mới hoàn toàn để đáp ứng nhu cầu uốn dẻo của máy. Vì thế, chi phí sửa chữa các linh kiện này khi chẳng may bị rơi vỡ hoặc hỏng sẽ rất cao, nhất là khi chúng chưa được sản xuất đại trà, nên có thể không có sẵn.

Tương thích phần mềm còn hạn chế

Khác với hầu hết smartphone đang bán trên thị trường, các ứng dụng chạy trên smartphone màn hình gập sẽ phải được các nhà sản xuất thiết kế lại để sao cho không chỉ hiển thị tốt ở không gian lớn khi mở máy mà còn phải chuyển đổi linh hoạt sang màn hình nhỏ mỗi khi gập lại. Trong trường hợp nhà sản xuất chưa tối ưu được các phần mềm này, lỗi xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Cũng do các ứng dụng phải được thiết kế lại, nên số lượng ứng dụng tương thích với smartphone gập ở thời điểm hiện tại còn hạn chế. Vì thế, việc phải bỏ ra hàng nghìn USD chỉ để sở hữu một thiết bị chủ yếu nghe gọi, thì quả là sự lãng phí không hề nhẹ. Nhất là trong bối cảnh thị trường điện thoại đã qua thời người dùng chạy theo trào lưu mà đang hướng đến nhu cầu sử dụng thực tế. 

Giá bán quá đắt

Để trở thành những người đầu được trải nghiệm smartphone màn hình, số tiền mà người dùng phải bỏ ra để sở hữu Samsung Galaxy Fold xấp xỉ 2.000 USD (khoảng 47 triệu đồng), giá bán Huawei Mate X còn cao hơn nữa 2.600 USD (hơn 60 triệu đồng). Ngay cả khi người dùng mạo hiểm sử dụng FlexPai của nhà sản xuất không tên tuổi Royole đến từ Trung Quốc thì số tiền bỏ ra cũng không dưới 1.300 USD (30,5 triệu đồng). Còn với người chấp nhận sử dụng thiết bị lại giữa smartwatch và smartphone, thay vì được trải nghiệm mẫu smartphone màn hình gập đúng nghĩa thì chi phí mua sắm cũng không dưới 449 USD (khoảng 12 triệu đồng).

Trong khi đó, với số tiền như vậy, người dùng có thể mua những smartphone cao cấp nhất trên thị trường điện thoại với chất lượng đã được kiểm chứng đến từ những thương hiệu danh giá đủ để khẳng định đẳng cấp của bản thân (khi cần).

Có quá ít lựa chọn

Trước khi mua điện thoại, người dùng thường có xu hướng so sánh các sản phẩm trong cùng phân khúc của các nhà sản xuất khác nhau để lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất. Song, với những người có ý định mua smartphone màn hình gập ở thời điểm hiện tại, nhu cầu này dường như chưa được đáp ứng.

Bởi hiện mới chỉ có 4 nhà sản xuất cung cấp smartphone màn hình với một mẫu sản phẩm duy nhất. Đó là Galaxy Fold của Samsung, Mate X của Huawei, Nubia Alpha của ZTE và FlexPai của Royole. Liệu người dùng có sẵn sàng bỏ hàng nghìn USD để rồi “phải dùng” những sản phẩm với chất lượng chưa được kiểm chứng thực tế mà nhà sản xuất đưa ra giống như thời bao cấp: Nhà nước bán gì thì người dân dùng vậy hay không?

Người dùng có thể bị “bỏ rơi” bất cứ lúc nào

Phần cứng không hỗ trợ các bản cập nhật trong tương lai có thể khiến các nhà sản xuất dừng cập nhật cho các thiết bị đời đầu. Rủi hơn nữa, nhà sản xuất có thể khai tử sản phẩm khi có ít người mua hoặc lợi nhuận không như kỳ vọng. Đây là chuyện không hiếm gặp trên thị trường trong thời gian qua.

iPad đời đầu là ví dụ. Mẫu máy tính bảng đời đầu của Apple ra mắt năm 2010 chạy iOS 3 chỉ cho phép người dùng nâng cấp lên iOS 5. Trong khi iPad 2 ra mắt năm 2011 chạy iOS 4 được Apple hỗ trợ đến iOS 9. Nguyên nhân khiến nhà sản xuất bỏ rơi thiết bị đời đầu là vì phần cứng không hỗ trợ các bản cập nhật trong tương lai. Do vậy, khả năng smartphone màn hình gập đời đầu bị bỏ rơi hoàn toàn có thể xảy ra.

Với tất cả lý do trên, chờ đợi là lời khuyên không nên bỏ qua trong lúc này. Bởi khi dây chuyền sản xuất linh kiện tối ưu hơn, giá bán sẽ giảm xuống. Đồng thời, sản phẩm sẽ không chỉ hoàn thiện hơn về thiết kế mà còn được tính hợp thêm nhiều tính năng hữu ích hơn. Thêm nữa, những ứng dụng có thể tương tác trên smartphone màn hình gập cũng nhiều hơn. Khi đó, người dùng sẽ có được những trải nghiệm thật sư khác biệt khi dùng smartphone màn hình gập. Đó là chưa kể đến việc sẽ có thêm nhiều nhà sản xuất tham gia sân chơi này, gia tăng cơ hội lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu cảu bản thân cho người dùng.

Xem thêm:

Cuộc đua smartphone màn hình gập bắt đầu tại MWC 2019

Huawei ra mắt smartphone màn hình gập chậm hơn Samsung 4 ngày

 

Tag: Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X, Nubia Alpha, FlexPai


Quang Huy

Từ Khóa :