6 loại thuốc của Sanofi tại Việt Nam bị “thổi còi”6 loại thuốc của Sanofi tại Việt Nam bị “thổi còi”

L.T 12:17 15/9/2015

6 loại thuốc của Công ty Sanofi - Aventis Việt Nam vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký với lý do: Hồ sơ đăng ký thuốc có tiêu chuẩn chất lượng không đúng với tiêu chuẩn chất lượng thuốc biệt dược gốc của nhà sáng chế. Điều này sẽ làm nhiều người tiêu dùng bất ngờ bởi họ đã bỏ tiền ra để mua thuốc biệt dược gốc nhưng trên thực tế không phải thuốc xịn.

Trả lời phỏng vấn của báo Lao Động, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, 6 loại thuốc bị rút số đăng ký gồm:
- No-spa - dùng trong điều trị đau do co thắt cơ trơn ruột, mật, thận;
- Telfast BD - dùng để điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên;
- Telfast HD - dùng để điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng và mề đay vô căn mạn tính ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên;
- Amaryl (Glimepirid 1mg); Amaryl (Glimepirid 2mg); Amaryl (Glimepirid 4mg) - một loại thuốc trị tiểu đường.
 
Đây là những loại thuốc do Tập đoàn Sanofi-Aventis (SA) sở hữu bản quyền phát minh. 6 sản phẩm thuốc nói trên được sản xuất tại nhà máy SA Việt Nam và công ty đã nộp hồ sơ công bố thuốc biệt dược gốc. Tuy nhiên qua quá trình hậu kiểm sau khi cấp số đăng ký, Cục Quản lý Dược đã phát hiện giới hạn của một số chỉ tiêu chất lượng thuốc sản xuất tại Việt Nam không thống nhất với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm được sản xuất tại nhà máy khác của Tập đoàn SA đã được công bố thuốc biệt dược gốc và thấp hơn giới hạn quy định các Dược điển quốc tế được Bộ Y tế công nhận.
 
Ông Cường cũng nói thêm, 6 loại thuốc này không phải thuốc kém chất lượng, tuy nhiên hồ sơ công bố thuốc biệt dược gốc của Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam không đúng với chất lượng thuốc biệt dược gốc của nhà sáng chế. Cho đến nay cũng chưa có báo cáo nào về sự ảnh hưởng có hại của thuốc đến sức khoẻ của người bệnh. Tuy nhiên Cục Quản lý dược vẫn yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm tất các các lô thuốc của 6 loại thuốc trên.
 
Việc tạm dừng kinh doanh 6 loại thuốc này sẽ được xem xét sau khi có kết quả kiểm nghiệm từ các Viện Kiểm nghiệm thuốc mà Cục QLD vừa yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả các lô thuốc trên.
 
Mặc dù khá quen thuộc với các bệnh nhân, tuy nhiên việc dừng lưu hành 6 loại thuốc này sẽ không gây khan hiếm thị trường dược phẩm. Những loại thuốc bị rút số đăng ký vẫn có những loại thuốc tương tự để thay thế, vì vậy người bệnh cũng như các cơ sở ý tế hoàn toàn đủ các loại thuốc thay thế để lựa chọn điều trị cho phù hợp.
 
Xem thêm:
 
 

L.T

Từ Khóa :